Khác nhau giữa Miễn nhiệm và bãi nhiệm

miễn nhiệm và bãi nhiệm

Miễn nhiệm và bãi nhiệm là các thuật ngữ pháp lý được sử dụng nhiều, tuy nhiên, nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn khi sử dụng hoặc không hiểu chính xác ý nghĩa của 2 từ này. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn phân biệt miễn nhiệm và bãi nhiệm. Tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm

Bản chất khái niệm của miễn nhiệm và bãi nhiệm là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, miễn nhiệm là việc cán bộ, công chức được thôi giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm.

Trong khi đó, bãi nhiệm là việc cán bộ không được tiếp tục giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ.

mien-nhiem-bai-nhiem-2
Miễn nhiệm và bãi nhiệm khác nhau hoàn toàn về định nghĩa.

2. Đối tượng áp dụng

Miễn nhiệm và bãi nhiệm áp dụng cho các đối tượng khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa miễn nhiệm và bãi nhiệm.

Miễn nhiệm áp dụng cho đối tượng cán bộ và công chức. Trong khi đó, bãi nhiệm áp dụng cho đối tượng cán bộ.

3. Tính chất

Miễn nhiệm là hình thức giải quyết cho cá nhân thôi giữ chức vụ, chức danh cụ thể. Trong khi đó, bãi nhiệm là một hình thức kỷ luật bị áp dụng cho các cá nhân.

Đây cũng là một trong những tiêu chí cốt lõi giúp bạn phân biệt miễn nhiệm và bãi nhiệm.

mien-nhiem-bai-nhiem-3
Người bị bãi nhiệm là cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện công việc.

4. Hình thức

Miễn nhiệm: Người đang giữ chức vụ xin miễn nhiệm và cấp trên chấp thuận. Hoặc cấp trên ra quyết định miễn nhiệm vì lý do không hoàn thành nhiệm vụ, yêu cầu nhiệm vụ…

Bãi nhiệm: Cử tri, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc bãi nhiệm. Lưu ý: việc bãi nhiệm chỉ được thực hiện khi có 2/3 tổng số phiếu biểu quyết tán thành.

5. Điều kiện áp dụng

Điều kiện áp dụng cho miễn nhiệm và bãi nhiệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, các tổ chức có thể miễn nhiệm một cá nhân dựa trên thời gian 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Các lý do bãi không hoàn thành nhiệm vụ có thể kể đến: lý do sức khoẻ không đảm bảo, không đủ năng lực uy tín trong công việc, hoặc theo yêu cầu của nhiệm vụ và một số lý do khác.

Trong khi đó, người bị bãi nhiệm là cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện công việc. Bên cạnh đó, còn có hành vi vi phạm về phẩm chất đạo đức, không còn xứng đáng giữ chức vụ được giao cũng là một lý do để một tổ chức bãi nhiệm một cá nhân.

6. Hệ quả 

Hệ quả của miễn nhiệm và bãi nhiệm hoàn toàn khác nhau. Đối với miễn nhiệm, người bị miễn nhiệm sẽ được bố trí công tác phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ được đào tào. Trường hợp tiếp theo, người bị miễn nhiệm chức vụ có thể được cho nghỉ hưu. Người bị miễn nhiệm cũng có thể bị cho thôi việc. 

Công chức lãnh đạo, quản lý xin miễn nhiệm nhưng chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý vẫn phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình

Trong khi đó, cán bộ bị bãi nhiệm sẽ thôi giữ chức vụ được bầu và không còn làm việc cho các cơ quan nhà nước.

Trên đây là một số điểm khác nhau của miễn nhiệm và bãi nhiệm được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể có thêm thông tin hữu ích khi sử dụng 2 từ này trong các trường hợp thực tế một cách đúng đắn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, vui lòng gửi thắc mắc về cho Khacnhaugiua.vn!

Bình chọn

Miễn nhiệm và bãi nhiệm khac nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *