Khác nhau giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ

Phân biệt sự khác nhau giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ

Đối với những ai không am hiểu nhiều về chính trị thế giới, có lẽ sẽ rất khó giải đáp được sự khác nhau giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa hai cơ quan này. Tham khảo ngay nhé!

1. Nguồn gốc

Nguồn gốc ra đời của Hạ viện và Thượng viện là tiêu chí đầu tiên giúp bạn hiểu thêm về sự khác nhau giữa hai cơ quan quyền lực này.

ha-vien-va-thuong-vien-2
Hạ viện và Thượng viện có nguồn gốc ra đời hoàn toàn khác nhau.

Hạ viện là cơ quan đại diện cho dân số Hoa Kỳ trực tiếp ở cấp Liên bang trong khi Thượng viện là cơ quan đại diện cho chính phủ nhà nước ở cấp Liên bang.

Ý định này đã bị thay đổi với việc thông qua Sửa đổi thứ 17 trong một chiến dịch ‘khủng hoảng’ tiến bộ đầu tiên dưới thời Wilson. Cụ thể, đã có một sự xáo trộn nhỏ về cách một Thượng nghị sĩ bang được bổ nhiệm đã được chuyển thành Sửa đổi để bầu trực tiếp tất cả các thượng nghị sĩ bằng cách bỏ phiếu phổ biến.

Chính sự thay đổi này đã khiến Thượng biên trở thành cơ quan đại diện khác của nhân dân. Mục đích là để mang đến cho chính phủ Nhà nước tiếng nói trong chính phủ Liên Bang vốn đã hoàn toàn mất đi.

2. Quyền hạn trong bộ máy nhà nước

Quyền hạn của Hạ viện và Thượng viện trong bộ máy nhà nước hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, Thượng viên có quyền thực hiện:

  • Thông qua luật pháp liên bang có ảnh hưởng đến toàn bộ đất nước. Các dự luật cũng phải được thông qua bởi Nhà và Tổng thống.
  • Đồng ý với các hiệp ước là điều kiện tiên quyết để phê chuẩn
  • Đồng ý hoặc xác nhận các cuộc hẹn của các thư ký nội các, thẩm phán liên bang, các quan chức điều hành liên bang khác, sĩ quan quân đội, quan chức quản lý, đại sứ và các sĩ quan mặc đồng phục liên bang khác
  • Phiên tòa xét xử các quan chức liên bang bị Hạ viện luận tội

Trong khi đó, quyền hạn của Hạ viên trong bộ máy nhà nước bao gồm:

  • Để thông qua luật pháp liên bang có ảnh hưởng đến toàn bộ đất nước. Các dự luật cũng phải được Thượng viện và Tổng thống thông qua.
  • Để bắt đầu hóa đơn doanh thu
  • Để luận tội cán bộ. Các quan chức bị luận tội được xét xử tại Thượng viện.
  • Bầu Tổng thống Mỹ trong trường hợp không có đa số trong Đại cử tri đoàn.

3. Các thành viên tham gia

Yêu cầu về độ tuổi cũng như số lượng thành viên tham gia cũng được đánh giá là những tiêu chí giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Cụ thể, yêu cầu về tuổi khi tham gia Hạ viện là 25. Trong khi đó, yêu cầu về độ tuổi khi tham gia Thượng viện là 30.

ha-vien-va-thuong-vien-3
Số lượng thành viên tham gia Hạ viện lớn hơn nhiều so với Thượng viện.

Số lượng thành viên tham gia Hạ viện lớn hơn nhiều so với Thượng viện. Thượng viện có tổng cộng 100 thành viên, hai trong số năm mươi tiểu bang. Hạ viện có 435 thành viên tùy thuộc vào dân số của tiểu bang. Mỗi tiểu bang có ít nhất một đại diện, tuy nhiên tổng số đại diện được cố định theo luật tại 435. 

Trong đó, tiểu bang đông dân nhất, California, hiện có 53 đại diện. Tuy nhiên, các tiểu bang đông dân nhất, Alaska, Delkn, Montana, North Dakota, South Dakota, Vermont, và Utah chỉ có một đại diện.

4. Nhiệm kỳ phục vụ

Nhiệm kỳ phục vụ của các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ hoàn toàn khác nhau. Thượng nghị sĩ có thời gian phục vụ nhiệm kỳ là 6 năm. Trong khi đó, Hạ nghĩ sĩ phục vụ cho nhiệm kỳ chỉ hai năm.

Điều này được cho là để đảm bảo rằng Nhà sẽ phản ứng nhanh hơn với thay đổi và Thượng nghị sĩ có thể tập trung vào luật pháp mà không phải phân chia nỗ lực giữa luật pháp và tái tranh cử thường xuyên.

5. Tại sao Mỹ lại có Thượng viện và Hạ viện?

Trong giai đoạn mới giành được độc lập, nước Mỹ chưa hình thành, 13 thuộc địa cũ của Anh tự cho mình là những nước – tiểu bang (state) riêng biệt, chỉ thống nhất với nhau trong chiến tranh và đối ngoại. 

Họ quyết định thành lập một hội đồng để quyết định chính sách chung, mỗi tiểu bang có một phiếu, mỗi khi ra chính sách phải được 2/3 số phiếu thì chính sách mới có hiệu lực. Điểm cộng của cách làm việc này là đảm bảo được sự độc lập khá lớn cho mỗi tiểu bang. Tuy nhiên, chính phủ trung ương khá yếu và chậm chạp. 

ha-vien-va-thuong-vien-4
Sự chia rẽ trong vấn đề: Các bang đông dân thì muốn chia ghế theo dân số, còn các bang ít dân thì muốn chia đều số đại biểu chính là nguồn gốc sự hình thành của Thượng viện và Hạ viện.

Đầu thế kỉ 19, nước Mỹ non trẻ đối mặt với khó khăn từ nhiều phía. Trong cuộc chiến năm 1812, sự thiếu thống nhất giữa các bang khiến cho quân Anh dễ dàng chiếm được thủ đô Washington và đốt rụi Nhà Trắng. Các nhà lãnh đạo Mỹ phải ngồi lại và tìm cách xây dựng một chính phủ trung ương lớn mạnh hơn. Cụ thể, Tổng thống sẽ có quyền thu thuế và xây dựng quân đội (không còn phụ thuộc vào sự đóng góp của các tiểu bang). 

Quốc hội mới sẽ có các đại biểu phục vụ theo nhiệm kỳ, mỗi bang cử ra đại biểu của mình thông qua bầu cử nội bộ trong tiểu bang. Chỉ còn một bài toán cần giải quyết là: mỗi tiểu bang sẽ có bao nhiêu ghế trong Quốc hội? 

Có sự chia rẽ trong việc này: Các bang đông dân thì muốn chia ghế theo dân số, còn các bang ít dân thì muốn chia đều số đại biểu. Cuối cùng phương án thỏa hiệp được sử dụng: sẽ thành lập 2 viện Hạ viện và Thượng viện.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn để được giải đáp bạn nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi: Hạ viện và Thượng viện Mỹ khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thắng Trần
Thắng Trần
1 năm trước

Thế nào là Đại cử tri

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x