Khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai được các nhà đầu tư sử dụng để phòng ngừa rủi ro khi giam gia giao dịch phái sinh. Tuy nhiên, để hiểu được cặn kẽ hai loại hợp đồng này thì không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Tham khảo ngay nhé!

1. Về khái niệm

Khái niệm là yếu tố đầu tiên quyết định sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai.

hop-dong-ky-han-va-hop-dong-tai-sinh-2
Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau trong chính khái niệm của chúng.

Cụ thể, hợp đồng kỳ hạn (tiếng Anh là Forward Contract) là dạng hợp đồng giữa người bán và người mua, quy định về việc giao dịch một loại tài sản trong thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được hai bên định trước.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai (tiếng Anh là Future Contract) là dạng thoả thuận pháp lý để mua hoặc bán một mặt hàng hay tài sản cụ thể với mức giá đã được hai bên thoả thuận tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai sẽ được chuẩn hoá về chất lượng, số lượng và được giao dịch trên sàn giao dịch tương lai.

2. Về tính chất

hop-dong-ky-han-va-hop-dong-tai-sinh-3
Giao dịch hợp đồng tương lai cho phép các nhà giao dịch vô danh tham gia mua và bán.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai chính là tính chất của các loại hợp đồng này. Cụ thể trong khi hợp đồng tương lai chỉ giao dịch được trên một cơ sở giao dịch có tổ chức giao dịch hợp đồng tương lai, thì hợp đồng kỳ hạn không cần như vậy. Hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng riêng biệt giữa hai bên. Mặt khác, hợp đồng tương lai phải trao đổi được trên thị trường.

Ngoài ra, giao dịch hợp đồng tương lai cho phép các nhà giao dịch vô danh tham gia mua và bán. Các hợp đồng giao dịch tương lai được phép giao dịch trong tương lai mà không cần phải xác định rõ đối tác cụ thể. Hợp đồng tương lai còn tạo tính thanh khoản cao cho thị trường, giúp đối tác tham gia giao dịch hợp đồng tương lai, thực hiện các nghĩa vụ của người tham gia hiệu quả hơn so với hợp đồng kỳ hạn.

3. Về thị trường giao dịch

Thị trường giao dịch của hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai hoàn toàn khác nhau. 

hop-dong-ky-han-va-hop-dong-tai-sinh-4
Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau về thị trường giao dịch.

Cụ thể, hợp đồng kỳ hạn không được niêm yết trên thị trường OTC, là hợp đồng được thoả thuận giữa hai bên. Trong khi đó, hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch trên một thị trường tập trung có thể là:

  • Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.
  • Thị trường chứng khoán phái sinh.

4. Về vị thế của các nhà đầu tư

Đối với hợp đồng kỳ hạn, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bằng việc tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự. 

Đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược với hợp đồng tương lai tương tự. ĐIều này sẽ giúp nhà đầu tư có thể linh động hơn trong việc sử dụng nguồn vốn.

Nhìn chung, độ linh hoạt của hợp đồng tương lai được đánh giá cao hơn hợp đồng có kỳ hạn.

5. Về tính tiêu chuẩn của hợp đồng

Tính tiêu chuẩn của hợp đồng chính là tiêu chí tiếp theo làm nên sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. 

Các hợp đồng kỳ hạn thường được lập ra cho bất kỳ loại hàng hoá nào với số lượng và chất lượng bất kỳ trong thời hạn thanh toán được đôi bên thoả thuận.

Khác với hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai cần được chuẩn hoá. Hợp đồng tương lai sẽ được niêm yết tại các Sở giao dịch. Tại đây, hợp đồng sẽ được quy định số hàng hóa cụ thể, đưa ra các yêu cầu về mặt chất lượng, số lượng tại một thời điểm giao hàng xác định.

hop-dong-ky-han-va-hop-dong-tai-sinh-5
Các hợp đồng kỳ hạn thường được lập ra cho bất kỳ loại hàng hoá nào với số lượng và chất lượng bất kỳ trong thời hạn thanh toán.

6. Về tính chất rủi ro khi thanh toán

Các hợp đồng kỳ hạn thì các khoản lỗ, lãi sẽ được thanh toán khi hợp đồng đáo hạn. Đối với các hợp đồng tương lai, những thay đổi về giá trị của các bên tham gia sẽ được điều chỉnh hàng ngày theo mức giá mà thị trường quy định.

Đối với các hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cần phải có mức ký quỹ nhất định. Sự kết hợp giữa việc thanh toán hàng ngày và yêu cầu ký quỹ trước nhằm đảm bảo phòng ngừa rủi ro trong thanh toán của hợp đồng tương lai.

Cả hai bên mua và bên bán đều không biết đối tác của mình trong hợp đồng tương lai. Trung tâm thanh toán sẽ tiến hành bù trực thực hiện chức năng trung gian thanh toán trong tất cả các giao dịch. Vì vậy, tính thanh khoản của hợp đồng tương lai cao hơn nhiều so với các hợp đồng kỳ hạn.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả, các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về thị trường phái sinh, từ đó, đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

5/5 - (1 vote)

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *