Khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn là gì?

Tiêu chuẩn quy chuẩn

Nhiều người vẫn nhầm lẫn khi sử dụng 2 từ “tiêu chuẩn” và “quy chuẩn” trong khi giao tiếp và viết văn bản. Vậy sự khác nhau của tiêu chuẩn và quy chuẩn là gì? Cùng Khacnhaugiua.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Định nghĩa

Định nghĩa chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn phân biệt hai từ này.  

khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn
Quy chuẩn là những quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật cũng như yêu cầu quản lý 

Cụ thể, tiêu chuẩn là những quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng để làm chuẩn mực để đánh giá, phân loại sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, các đối tượng trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.

Trong khi đó, quy chuẩn là những quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật cũng như yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ và các đối tượng trong hoạt động kinh tế – xã hội phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người, bảo vệ môi trường, lợi ích và an ninh quốc gia,…

2. Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng khi người ta dùng hai từ quy chuẩn và tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau.  

khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn hiện nay
Quy chuẩn được sử dụng khi muốn người đọc, người nghe biết được quy định về giới hạn mà đối tượng phải tuân thủ 

Quy chuẩn được sử dụng khi muốn người đọc, người nghe biết được quy định về giới hạn mà đối tượng phải tuân thủ để đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người, bảo vệ động vật, thực vật, môi trường: bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng…

Trong khi đó, tiêu chuẩn thường được sử dụng để làm chuẩn mực phân loại, đưa ra để người đọc người nghe biết cách đánh giá nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối tượng.

3. Trong hoạt động thương mại

Việc sử dụng tiêu chuẩn và quy chuẩn trong hoạt động thương mại, đặc biệt là các hoạt động thương mại quốc tế là hoàn toàn khác nhau.

so sánh tiêu chuẩn và quy chuẩn
Đối với tiêu chuẩn, từ này được nhắc tới khi sản phẩm không phù hợp với những chuẩn mực sẽ vẫn được phép lưu thông trên thị trường

Cụ thể, người ta nhắc tới quy chuẩn khi một sản phẩm nhập không không đáp ứng được yêu cầu của một quy chuẩn kỹ thuật nào đó. Từ đó, sản phẩm sẽ không được phép đưa ra thị trường.

Đối với tiêu chuẩn, từ này được nhắc tới khi sản phẩm không phù hợp với những chuẩn mực sẽ vẫn được phép lưu thông trên thị trường. Nhưng thị phần của sản phẩm này có thể bị ảnh hưởng. Trong trường hợp các sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, đáp ứng được các tiêu chuẩn của địa phương thì vẫn có thể làm tăng số lượng hàng hóa bán ra và tăng thị phần.

4. Tinh thần sử dụng

Quy chuẩn được sử dụng khi người ta muốn nhắc đến một sản phẩm, quy trình được tạo ra và hoàn thành dựa trên một chuẩn mực kỹ thuật nào đó một cách bắt buộc.

Trong khi đó, tiêu chuẩn được sử dụng với cường độ ý nghĩa nhẹ hơn quy chuẩn. Các sản phẩm được tạo ra trên chuẩn mực nào đó nhưng không hoàn toàn bắt buộc.

Tiêu chuẩn thực chất chỉ mang tính chất khuyến nghị, khuyến cáo, tự nguyện áp dụng. Còn quy chuẩn được cơ quan nhà nước ban hành, bắt buộc các doanh nghiệp phải áp dụng trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và các hoạt động kinh tế – xã hội khác. 

Đây cũng là một trong những điểm khác nhau của tiêu chuẩn và quy chuẩn.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn mà Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn độc giả có thể hiểu hơn về hai từ khóa này, đồng thời biết cách sử dụng chúng sao cho phù hợp với văn cảnh cũng như hoàn cảnh thực tế đời sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn để được giải đáp.

5/5 - (1 vote)

Tiêu chuẩn và quy chuẩn khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *