Khác nhau giữa A Lot và Alot

Khác nhau giữa A Lot và Alot

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng có một số lượng không nhỏ mọi người nhầm lẫn giữa a lot (từ đúng), và alot (hoàn toàn không có trong từ điển). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai từ và mẹo giúp bạn không còn nhầm lẫn chúng nữa.

Alot vs. A lot?

Bạn có thể đã thấy alot xuất hiện rất nhiều trên Internet, hay thậm chí là giữa những dòng tin nhắn của bạn với người khác, nhiều đến mức có thể bạn sẽ nghĩ nó thực sự là một từ, nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ không bao giờ thấy từ này xuất hiện trên các văn bản giấy. Lý do rất đơn giản: nó không phải là một từ đúng.

Đúng vậy. Bạn sẽ không tìm thấy alot trong bất kỳ từ điển nào, nhưng nó vẫn tồn tại và xuất hiện thường xuyên trong đời sống hàng ngày.

A lot là gì?

A lot là một cụm từ bao gồm hai từ riêng biệt: mạo từ a và danh từ lot, trong đó, lot được định nghĩa là “một (số) lượng lớn.”

Ví dụ

  • You just drank a lot of milk with dinner. (Bạn vừa uống rất nhiều sữa trong buổi tối.)
  • Your car uses a lot of gas. (Xe của bạn ngốn rất nhiều xăng.)
  • You read a lot of books. (Bạn đọc rất nhiều sách.)

Cũng giống như việc bạn sẽ không bao giờ thấy adog, acat, ahorse,…, về mặt ngữ pháp, chúng ta không ghép a lot lại với nhau thành một từ, thế nhưng ngoài kia vẫn có rất nhiều người mắc phải lỗi đó.

Và không ai biết chính xác tại sao. Mặc dù chúng ta cũng có a beautiful lot of land hay a parking lot, những từ này không được sử dụng nhiều như a lot, do đó, nhiều người bắt đầu nghĩ rằng alot là một từ.

Khi nào thì sử dụng Allot?

Mặc dù phát âm tương tự a lot, từ đơn allot lại là một động từ hoàn toàn khác và không liên quan gì đến a lot. To allot something nghĩa là “chia phần hoặc phân công một thứ gì đó cho một người nào đó.”

Ví dụ

  • Will you please allot me my share of the inheritance? (Làm ơn phân bổ phần thừa kế mà tôi được hưởng.)
  • The lawyer allotted the remained assets from the will. (Luật sư phân bổ phần tài sản còn lại từ di chúc.)
  • During the debate, equal time will be allotted to each party. (Trong buổi tranh luận, mỗi bên sẽ được phân bổ thời gian như nhau.)

Như đã nói ở trên, việc allot có phát âm giống và thậm chí cách viết cũng gần giống a lot có thể khiến một số người nhầm lẫn giữa hai từ này.

Ghi nhớ sự khác nhau

Giờ thì chúng ta đã biết chỉ có a lot là từ đúng, dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn ghi nhớ:

Chúng ta không có “alittle,” nên cũng không thể có “alot.”

Tổng kết

Alot không phải là một từ đúng.A lot mới là từ chính xác.

Nguồn:

https://writingexplained.org/a-lot-vs-alot-differences
5/5 - (1 bình chọn)

Đâu là từ hoàn toàn không có trong từ điển?

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x