Khác nhau giữa đàn Piano và Organ

khác nhau giữa piano và organ

Đàn piano và organ tuy có điểm tương đồng khi nhìn sơ qua đều là nhạc cụ có phím nhưng về bản chất đây là hai nhạc cụ hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ chỉ cho các bạn một số điểm khác nhau giữa đàn piano và organ. Tham khảo ngay nhé! 

1. Ngoại hình của đàn piano và organ

Ngoại hình là tiêu chí đầu tiên giúp bạn phân biệt được đàn piano và organ. Cụ thể, đàn piano có kích thước lớn với phần thân ngoài được làm bằng gỗ. Trong khi đó, đàn organ có hình dáng và kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Phần thân ngoài của đàn organ được làm bằng nhựa cứng.

Khác nhau giữa ngoại hình 2 đàn piano và organ

Bên cạnh đó, số lượng phím đàn có thể quan sát được cho thấy đàn piano có chuẩn 88 phím, một số cây có 92 phím thậm chí 97 phím đàn. Số phím đàn của organ thường ít và có sự thay đổi khá đa dạng, từ 25 đến 88 phím tuỳ thuộc vào đối tượng sử dụng. Chẳng hạn, đàn organ có 25 phím thường sử dụng cho trẻ em, trong khi đó, các đàn có 49, 61, hoặc 76 phím thường dùng cho người lớn với chiều dài sải tay lớn hơn.

2. Cơ chế hoạt động của đàn piano và organ

Điểm khác biệt tiếp theo là đàn piano là đàn cơ, không cần dùng điện. Trong khi đó, đàn organ là đàn điện tử, phải có điện mới có thể dùng được.

Do là đàn điện tử nên âm thanh phát ra của organ không trung thực như đàn piano. Tuy nhiên, loại đàn này có thể giả lập âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện lợi cho công việc hoà âm phối khí. Chẳng hạn tiếng bass, tiếng trống, guitar, violin,… Tất nhiên, những âm thanh này sẽ không hay như các nhạc cụ chuẩn.

piano-organ-3
Đàn organ có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụ nào trên thế giới.

Đàn piano chỉ có một loại âm thanh, nhưng chất lượng vô cùng thanh tao, cổ điển và trầm bổng tuyệt vời.

Cơ chế tạo ra âm thanh của đàn piano cổ điện là việc tác động lực vào phím để lực truyền đến bộ gõ vào các sợi dây kim loại bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay lập tức cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng – bộ phận khuếch đại âm thanh.

Trong khi đó, đàn organ tạo ra âm thanh bằng những hoạt động dựa trên băng thu. Người chế tác thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài đặt vào trong đàn theo hệ thống phím. Với nguyên lý trên, về mặt lý thuyết, đàn organ có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụ nào trên thế giới. Với bàn phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, và các ghi chú cá nhân có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần đến “Restrike bàn phím”. Đây là sự khác nhau giữa đàn piano và organ về bộ gõ mà bạn cần lưu ý kỹ.

3. Sự phong phú về âm thanh

Như đã đề cập ở phần trước, đàn piano chỉ có duy nhất một âm thanh được phát ra nhờ độ rung của dây đàn. Ưu điểm của tiếng piano có thể nhắc đến độ du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Đối với đàn organ, vì là đàn điện tử nên tiếng piano phát ra từ nhạc cụ này không thể hay và chân thực bằng đàn piano cơ. 

piano-organ-4
Đàn piano chỉ có duy nhất một âm thanh được phát ra nhờ độ rung của dây đàn.

Tuy nhiên, đàn organ có thể tái tạo lại âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn có thể mô phỏng được tới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Nó có thể thay thế vị trí cho cả một band nhạc trong quá trình hoà âm phối khí hoặc trình diễn.

Ngoài âm thanh truyền thống thường thấy, ở một số phím đàn trên piano, người chơi có thể thay đổi để tạo ra âm thanh “tiny honky-tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị để tạo ra một tone màu phong phú hơn.

Trong khi đó, sử dụng đàn organ có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

4. Độ nặng của phím đàn piano và organ

Một điểm khác biệt khá rõ ràng giữa đàn piano và organ có thể kể đến độ nặng của phím đàn. Người chơi có thể cảm nhận rõ ngay khi chạm vào phím của hai loại đàn này.

Nếu chơi đàn piano, bạn phải dùng lực tương đối từ ngón tay chạm tới phím đàn. Trong khi đó, đối với đàn organ, bạn chỉ cần dùng một lực nhỏ là đã có thể tạo ra âm thanh.

piano-organ-5
Nếu chơi đàn piano, bạn phải dùng lực tương đối từ ngón tay chạm tới phím đàn.

Bằng mắt thường bạn sẽ khá khó khăn để nhận ra sự khác biệt bởi ngoại hình phím bấm của hai loại đàn này khá giống nhau. Tuy nhiên, khi chạm vào bàn phím, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt độ nặng hơn của phím đàn piano so với đàn organ

Trên đây là một số điểm khác nhau rõ rệt giữa đàn piano và organ được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả có thể dễ dàng phân biệt được hai loại đàn này nếu có bắt gặp trong thực tế. Đối với những ai có ý định học chơi nhạc cụ, thông tin trên có thể giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn nhạc cụ phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Đàn piano và organ khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *