Khác nhau giữa Phd, MD, MA, MSC, BA, BSC

PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc khác nhau như thế nào?

Trong cuộc sống thường ngày, đôi khi bạn sẽ nhận được một tấm danh thiếp bằng tiếng Anh như MA. Hoặc trên một số bằng cử nhân nước ngoài, bạn cũng sẽ rất dễ bắt gặp những từ viết tắt như PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc. Vậy PhD, MD, MA, MSc, BA, BSC khác nhau như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

1. Khái niệm

PhD là từ viết tắt của Doctor of Philosophy trong tiếng Anh, mang ý nghĩa là Tiến sĩ hoặc Chuyên gia triết học.

Tiến sĩ được xem là học vị cao nhất trong các bậc học. Khái niệm này xuất hiện lần đầu tiên ở Đức, sau đó được sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây và Mỹ. Trong nhiều năm trở lại đây, PhD được sử dụng để chỉ học vị Tiến sĩ trong mọi ngành nghề.

Tiếp theo, MD là cụm viết tắt của Medicinae Doctor – học vị chỉ bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực y khoa được sử dụng khá phổ biến tại rất nhiều quốc gia. Những người học MD thường được áp dụng thực hành nhiều hơn lý thuyết.

PhD-MD-MA-MSc-BA-BSC-2
PhD (còn được viết là Ph.D, Dphil) là từ viết tắt của cụm Doctor of physolophy trong tiếng Anh, nghĩa là Tiến sĩ/ chuyên gia triết học.

Trong khi đó, MS hoặc MSc là viết tắt của cụm Master of Science trong tiếng Anh. Đây là thuật ngữ chỉ học vị Thạc sĩ trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Bằng này được trao cho các cá nhân sau khi hoàn thành chương trình học khoa học tự nhiên như Kỹ thuật, Sinh học, Hoá học, Y tế,…

BA lại là từ viết tắt của Bachelor of Arts – Cử nhân văn chương/xã hội/nghệ thuật chỉ học vị cho những người có chuyên môn trong lĩnh vực văn học, lịch sử, nhân văn, khoa học xã hội, truyền thông… Bên cạnh đó, BA còn được sử dụng cho vị trí Business Analyst – chuyên viên phân tích nghiệp vụ, kỹ thuật, là người kết nối khách hàng với người làm kinh doanh.

BSc là viết tắt của Bachelor of Science – Cử nhân Khoa học tự nhiên liên quan đến những môn như kỹ thuật, công nghệ, toán học, hoá sinh… BS còn được cấp cho lĩnh vực âm nhạc mặc dù thường liên quan đến những bộ môn kỹ thuật đã được nhắc tới ở trên.

2. Lĩnh vực học tập

Lĩnh vực học tập và nghiên cứu để được cấp bằng cũng là một trong những yếu tố giúp bạn dễ dàng phân biệt được PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc.

Cụ thể, PhD là bằng tiến sĩ áp dụng cho mọi lĩnh vực nghiên cứu và học tập như: Quản trị kinh doanh, Tài chính, Nghệ thuật, Văn chương,…

PhD-MD-MA-MSc-BA-BSC-3
Bằng BA dành cho những người có nghiệp vụ chuyên môn về các bộ môn như văn học, lịch sử, khoa học xã hội, truyền thông hay ngoại ngữ.

Trong khi đó, bằng MD lại dành cho chuyên ngành y khoa rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Bằng MS và BS dành cho những người học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên như sinh học, hoá học, kỹ thuật, y tế hoặc thống kê.

Bằng BA dành cho những người có nghiệp vụ chuyên môn về các bộ môn như văn học, lichj sử, khoa học xã hội, truyền thông hay ngoại ngữ. BA còn được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi chỉ một vị trí nghiên cứu và phân tích nghiệp vụ, kết khách hàng và người làm kinh doanh.

3. Vị trí học hàm

Vị trí của các loại học hàm cũng là một trong tiêu chí nổi bật giúp bạn phân biệt được PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc.

Theo đó người sở hữu bằng tiến sĩ PhD là người có học hàm cao nhất. Điều này đồng nghĩa với thời gian học tập và nghiên cứu rất lớn, cũng như trí tuệ phải sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu cũng không nhỏ.

Tiếp theo đó là các bằng thạc sĩ Master như MD, MA, MS. Thời giạn học tập và nghiên cứu để được cấp bằng Master thường không nhiều như bằng tiến sĩ, nhưng lớn hơn bằng Cử nhân. Người sở hữu bằng thạc sĩ cũng có trình độ về lý thuyết cao hơn người có bằng Cử nhân.

Cuối cùng là bằng cử nhân bao gồm BA, BSc. Thời gian học tập thường rơi vào khoảng 4-5 năm tuỳ thuộc chương trình đào tạo.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc mà Khacnhaugiua.vn đã tổng hợp lại được. Bạn đang sở hữu học vị nào? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại gửi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Câu hỏi: PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *