Khác nhau giữa trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ

trường son ngữ và trường quốc tế

Cùng với sự phát triển của xã hội, các bậc cha mẹ cũng ngày càng quan tâm đến môi trường giáo dục, học tập của con cái. Chính vì thế cho nên hiện nay trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em theo học. Vậy sự khác nhau giữa trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ là gì, hãy cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu nhé. 

Sự khác nhau giữa trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ

Khái niệm 

Trường quốc tế hoàn toàn: Là những trường học nhận 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường quốc tế hoàn toàn thường sẽ áp dụng chương trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế như chương trình Cambridge Quốc tế, chương trình Tú tài Quốc tế, chương trình Edexcel… hoặc là theo chương trình đặc thù của mỗi quốc gia, khác biệt so với chương trình học của nước sở tại.

Trường song ngữ: Là những ngôi trường áp dụng chương trình dạy và học bằng hai ngôn ngữ song song. Trường song ngữ thường sẽ dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Nga… Thông thường ở Việt Nam thì trường song ngữ chủ yếu là dạy tiếng Việt và tiếng Anh. 

Tài liệu, giáo trình

Tài liệu, giáo trình của trường quốc tế hoàn toàn được nhập nguyên bản từ nước ngoài, gồm các môn học như ngoại ngữ, toán, các môn học Xã hội, Khoa học Tự nhiên, công nghệ thông tin, thiết kế và các môn Nghệ thuật…Tài liệu, giáo trình giảng dạy tại đây hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Đa số chương trình, tài liệu học tập của trường song ngữ sẽ được thiết kế để phù hợp với từng độ tuổi khác nhau, giúp trẻ thành thạo cả 2 ngôn ngữ, giao tiếp tốt. Giáo trình giảng dạy bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt để người học có thể tiếp thu, nắm rõ và trau dồi đồng thời cả 2 ngôn ngữ. 

Bằng cấp 

Học sinh theo học tại trường quốc tế hoàn toàn thì bằng cấp sẽ được chứng nhận bởi quốc tế. 

Còn bằng cấp của trường song ngữ được công nhận ở cả Việt Nam và quốc tế, điều này tạo nhiều thuận lợi cho các em học sinh sau khi học xong bậc trung học phổ thông có thể chọn học trong nước hoặc du học nước ngoài.  

Giáo viên

Đội ngũ giáo viên của trường quốc tế hoàn toàn được tuyển dụng từ nhiều nước khác nhau và tham gia trực tiếp vào hoạt động giảng dạy học sinh. Giảng viên tại các trường quốc tế hoàn toàn thường được chứng nhận trình độ tại đất nước bản địa của họ.

Giáo viên tại trường song ngữ sẽ bao gồm cả thầy cô người nước ngoài có trình độ chuyên môn (có trợ giảng người Việt) và đội ngũ giáo viên người Việt dạy bằng tiếng Việt. 

Học sinh

Đa số học sinh theo học trường quốc tế hoàn toàn là con em người nước ngoài, một số ít là con em học sinh Việt Nam. Các em học sinh trong quá trình học tập có thể dễ dàng trao đổi về văn hóa của các nước, tạo nên nhiều sự gắn kết. 

Phần lớn học sinh học trường song ngữ là con em người Việt Nam, các em được đào tạo cả tiếng Việt và ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh), đảm bảo các em thông thạo cả hai ngôn ngữ. 

Khả năng liên cấp lên đại học

Học sinh học trường quốc tế hoàn toàn thường sẽ học hết chương trình trung học phổ thông và tiếp tục đi du học. Bởi vì chương trình đào tạo và ngoại ngữ khác biệt nên gây khó khăn cho các em trong việc thi cử theo chương trình đại học của Việt Nam.

Còn các học sinh học trường song ngữ có thể chọn thi đại học và học tiếp chương trình đại học tại Việt Nam hoặc chọn đi du học tùy vào năng lực, nguyện vọng và điều kiện thực tế của các em và gia đình. 

Học phí

Học phí của các trường quốc tế hoàn toàn cực kỳ cao và thường nằm trong top cao nhất hiện nay.

Học phí của trường song ngữ thường sẽ thấp hơn so với trường quốc tế hoàn toàn. Mức học phí giao động của mỗi trường cũng khác nhau, tùy thuộc vào chương trình đào tạo, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục mà mỗi trường mang lại.   

Chương trình giáo dục của trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ có nhiều khác biệt

Những điểm giống nhau giữa trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ

Cả trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều được đánh giá cao ở chương trình giảng dạy, trang thiết bị và môi trường học. 

Cả hai hình thức trường học này đều có nhiều cấp học

Đa số các trường học truyền thống tại Việt Nam sẽ chia thành từng cấp học với hình thức riêng biệt như trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông. Còn trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ thì đều có hệ thống học theo dạng liên cấp từ tiểu học tới trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

Cho nên học sinh khi theo học tại trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ sẽ có thể học nối tiếp từ thấp lên cao, điều này tạo ra môi trường học tập thân thuộc cho các em, tạo nên nhiều sự gắn kết giữa các học sinh trong lớp. 

Cả trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều có nhiều cấp học

Điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ. 

Nhờ vào kinh phí đầu tư lớn nên trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ các thiết bị để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Hệ thống phòng học được xây dựng quy mô, có máy tính, máy chiếu, phòng thí nghiệm, công cụ hỗ trợ, camera giám sát…

Đặc biệt, khuôn viên của trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều được xây dựng rộng rãi, lối kiến trúc thiết kế mới mẻ đặc trưng. Chú trọng vào không gian giải trí, vui chơi cho các em học sinh, ví dụ như hồ bơi, khu vực bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, tổ chức chương trình ngoại khóa, chương trình nghệ thuật…

Khuôn viên một trường quốc tế tại Sài Gòn

Ngoại ngữ được đề cao, hướng tới sự thành thạo cho học sinh 

Trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều có chương trình giảng dạy hướng tới phát triển toàn diện về ngoại ngữ, giúp học sinh giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo. Trong thời đại hội nhập hiện nay thì ngoại ngữ chính là một trong những yếu tố thiết yếu để tạo nên sự thành công, chính vì vậy các trường học này rất được lòng của phụ huynh và trở thành lựa chọn ưu tiên của họ khi đăng ký trường cho con em.  

Tập trung nhiều vào phát triển kỹ năng mềm, năng khiếu của các em

Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức thì các trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ chú trọng nhiều vào việc phát triển kỹ năng mềm, khám phá năng khiếu và khả năng của các em học sinh để hướng các em tới những ngành nghề phù hợp trong tương lai. 

Những học sinh theo học tại trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ thường được rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp, kỹ năng ứng xử và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng… Đây là những điều vô cùng cần thiết trong hành trình phát triển của các em học sinh. 

Trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều chú trọng phát triển kỹ năng, năng khiếu cho học sinh

Chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho các em tại trường

Đa số trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều có hệ thống nhà ăn được xây dựng hiện đại, đảm bảo vệ sinh, thực đơn xây dựng theo chế độ dinh dưỡng khoa học. Điều này giúp cho các em học sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập tốt hơn, đồng thời cũng là yếu tố thu hút phụ huynh cho con em theo học vì họ luôn yên tâm về những bữa ăn nóng hổi, đầy đủ dưỡng chất cho con tại trường. 

Giáo viên và học sinh giao tiếp cởi mở

So với các trường công lập, trường truyền thống thì tại trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ sự giao tiếp giữa giáo viên và học sinh khá cởi mở. Giáo viên thường khuyến khích các em học sinh chia sẻ nhiều hơn để hiểu và giúp các em giải tỏa tâm lý, luôn thoải mái trong quá trình học tập. Nhiều trường học còn đề cao niềm vui trong học tập để mang lại một môi trường học tập lý tưởng cho sự phát triển của học sinh. 

Sự giao tiếp giữa học sinh và giáo viên khá cởi mở

An ninh đảm bảo

Hệ thống an ninh tại trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ được đầu tư mạnh, hầu như tất cả đều có camera giám sát tại các khu vực công cộng ở trường, có đội ngũ bảo vệ được tuyển chọn kỹ. Đảm bảo an toàn cao nhất cho quá trình học tập tại trường của các em, phụ huynh cũng yên tâm hơn. 

Tuy nhiên, mức học phí khá cao

Trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ đều có mức học phí khá cao so với trường công lập, chính vì thế cho nên đa số học sinh theo học tại các ngôi trường này thì gia đình đều có điều kiện kinh tế ổn định, sẵn sàng chi số tiền lớn cho việc học của con cái mỗi năm. 

Thế nên cũng khá dễ hiểu khi mà số lượng học sinh trong mỗi lớp tại trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ khá ít, tầm từ 20 – 30 em. 

Nên cho con em theo học trường quốc tế hoàn toàn hay trường song ngữ?

Sự khác nhau giữa trường quốc tế hoàn toàn và trường quốc tế song ngữ ở trên đã giúp các bậc phụ huynh có thể thấy rõ được sự nổi bật của mỗi hình thức. Chính vì thế các bậc phụ huynh có thể dựa vào đó để lựa chọn cho con mình theo học ở môi trường phù hợp. 

Thực tế thì đầu ra của trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ cũng không quá chênh lệch. Cho nên nếu cha mẹ hy vọng con cái sau này tập trung theo con đường du học, học phí không phải là vấn đề, thì cân nhắc cho con em học tại trường quốc tế hoàn toàn. Còn không thì trường song ngữ cũng là lựa chọn khá hay cho học sinh Việt Nam bởi vì học phí thấp hơn, học sinh có thể học cùng lúc cả tiếng Việt và ngôn ngữ khác.

Cha mẹ cân nhắc lựa chọn môi trường học tập tốt nhất cho con cái

Hy vọng qua bài viết so sánh về trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ của khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể nắm rõ những nét đặc trưng của hai hình thức trường học này. Từ đó đưa ra lựa chọn tối ưu về môi trường học tập cho con em của mình, giúp các em phát triển toàn diện và có tương lai tươi sáng, thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x