Khác nhau giữa Netizen, Aegyo và Maknae

Ngày nay cùng với sự phát triển của internet thì ngôn ngữ mạng cũng là một phần văn hóa của thế hệ trẻ. Ngôn ngữ mạng không chỉ phát triển đa dạng mà còn có sự giao lưu, kết hợp, du nhập từ ngôn ngữ của các quốc gia khác, một trong số đó là văn hóa Kpop hay còn được gọi là làn sóng Hallyu. Các từ như netizen, K-net, Aegyo, Maknae, Idol, Oppa,… ngày càng được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Trong bài viết này, khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn hiểu những từ dễ gây khó hiểu nhất cùng với phân biệt khác nhau giữa Netizen, Aegyo và Maknae.

Để hiểu khác nhau giữa các từ Netizen, Aegyo, Maknae trước tiên ta cần hiểu được nghĩa của các từ này.

1. Netizen là gì? 

Theo Wikipedia, Netizen có nghĩa là cư dân mạng hay công dân mạng, là một thuật ngữ có nguồn gốc bằng từ ghép của các từ tiếng tiếng Anh là Internet và Citizen (công dân). Netizen được định nghĩa là một thực thể hay cá nhân tích cực tham gia vào cộng đồng online và được xác định bởi người dùng (user). Họ là thành viên của những nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter, Naver,…), thông qua các hình thức như giao lưu, trao đổi, trò chuyện, bày tỏ quan điểm của mình (về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, giải trí,…), liên lạc trực tuyến và các hình thức khác của mạng xã hội. Thuật ngữ Netizen cũng bao hàm sự quan tâm trong việc cải thiện Internet, đặc biệt là liên quan đến việc cởi mở trong truy cập và tự do ngôn luận trên môi trường  Internet. 

Trong tiếng Anh, cư dân mạng cũng thường được gọi là cyber citizens tức cư dân ảo, cộng đồng ảo trong đó có ý nghĩa như nhau.

Netizen ở quốc gia nào cũng được chia thành hai kiểu: tích cực và tiêu cực. Ở Hàn Quốc, thuật ngữ Netizen (네티즌) thường chỉ được nhắc đến tập thể người dùng mạng xã hội có phát ngôn, bình luận tiêu cực về người nổi tiếng. 

2. Aegyo là gì?

Aegyo là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Hàn với Hangul là 애교, ý chỉ cách thể hiện, biểu lộ cảm xúc, hay hành động một cách dễ thương, thường được diễn tả thông qua giọng nói, biểu cảm bằng mặt và các dáng điệu,cử chỉ đáng yêu, nũng nịu. Aegyo theo nghĩa đen là cư xử kiểu “thả thính” (vờ tán tỉnh), làm dáng, làm điệu, và người hâm mộ thường mong chờ cả nam và nữ thần tượng K-pop sẽ hành xử như thế. 

Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày nếu biểu lộ Aegyo sẽ làm cho tình huống trở nên ngại ngùng vì nó biểu hiện cảm xúc thái quá. Thông thường người ta chỉ sử dụng Aegyo  , để biểu lộ cảm xúc khi yêu ai đó/, hứ gì đó, hay với gia đình, bạn bè của mình. Trong một số trường hợp người làm Aegyo để nhằm trêu đùa bạn bè hoặc người thân và điều này biểu lộ sự gần gũi, thân mật với người khác, cũng như mang mọi người xích lại gần nhau hơn. 

Trong tiếng việt, Aegyo thường được dịch sang tiếng Việt là “làm bộ dễ thương” hay “làm dáng”, “làm điệu” (dẹo); và có thể đối chiếu với khái niệm “tản kiều” 撒娇(làm nũng) hay “diǎ” 嗲 (điệu đà) trong tiếng Trung, hoặc khái niệm kawaii (khả ái, dễ thương) của Nhật Bản và tương đương với từ “aikyou” (愛嬌, あいきょう?) trong tiếng Nhật.

Aegyo được xem là đóng một vai trò cực kỳ to lớn trong nền văn hóa đại chúng Hàn Quốc – văn hóa Halyu, đặc biệt là các nhóm nhạc thần tượng nữ. Người hâm mộ thường yêu cầu các thần tượng yêu thích thực hiện những hành động Aegyo và xem nó là hành động đặc biệt của thần tượng để biểu hiện niềm yêu thích giữa thần tượng và người hâm mộ.

Video minh họa

3. Maknae là gì?

Maknae (막내) là một từ tiếng Hàn để chỉ đứa trẻ nhỏ nhất hoặc người trẻ nhất trong một nhóm. Maknae ngược lại với anh cả ( 맏이), nhưng không chỉ nói đến cá nhân mà có thể là một nhóm các thành viên nhỏ tuổi.  Khi nói đến anh chị em trong một gia đình, maknae không chỉ một rõ là thành viên nào như anh cả, vị trí của em út không cố định, có thể những thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình đều được gọi là Maknae. 

Maknae còn có nghĩa nói đên một người “trông trẻ nhất” trong một gia đình, nhóm/

Ngoài ra, khi nhắc đến Maknae, một số thuật ngữ liên quan để phân biệt các dạng Maknae  thường được dùng trong văn hóa K-pop của Hàn Quốc như:

  • Golden maknae (골든막내): em út vàng – thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng vô cùng tài năng và có đóng góp rất lớn trong việc đưa hình ảnh, tên tuổi của nhóm nhạc đến với công chúng.
  • Maknae on top: em út nắm trong tay “quyền lực tối cao”, có tính “anh hai”, “chị đại”, chỉ cần nhắc đến tên là bao người phải “dè chừng”.
  • Maknae line: nhóm các em út trong một nhóm nhạc.

4. Khác nhau giữa Netizen, Aegyo, Maknae

Về cơ bản 3 từ này khác nhau hoàn toàn, trong khi Netizen chỉ một cộng đồng, Aegyo chỉ một hành động thì Maknae nói đến một cá nhân hoặc các thành viên nhỏ tuổi trong một tập thể. Netizen được sử dụng rộng rãi tại nhiểu quốc gia, nhưng Aegyo và Maknae lại là một thuật ngữ thuần Hàn được du nhập từ Hàn Quốc đến các quốc gia khác. 

Về nghĩa hay cách dùng thì Netizen, Aegyo, Maknae đều khác nhau nên không gây nhiều sự nhầm lẫn khi sử dụng, đặc biệt với cộng đồng người hâm mộ K-pop sẽ càng hiểu rõ các từ này và hiếm có sự nhầm lẫn khi sử dụng. 

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết khác nhau giữa Netizen, Aegyo và Maknae. Đồng thời cũng hiểu thêm được những thuật ngữ khác mà fan Kpop thường hay sử dụng. 

Bình chọn

Từ nào miêu tả hành động đáng yêu

ANSWER
Hân Huỳnh - Content Writer

Hân Huỳnh - Content Writer

Một cây bút không ngừng trưởng thành hơn mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *