Nấm đông cô và nấm hương thường bị nhầm lẫn là cùng một loại nấm. Trong bài viết này, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bạn phân biệt nấm đông cô và nấm hương cũng như những thông tin về tác dụng của 2 loại nấm này đối với sức khỏe con người. Tham khảo ngay nhé!
1. Nấm đông cô và nấm hương có phải cùng một loại nấm?
Trên thực tế, nấm đông cô và nấm hương là hai loại nấm khác nhau. Được đánh giá cao ở mức độ quý hiếm cũng như giá trị dinh dưỡng, hai loại nấm này thường được sử dụng trong chế biến món ăn. Vậy sự khác nhau giữa nấm đông cô và nấm hương là gì? Điểm khác biệt đầu tiên đến từ định nghĩa sinh học của chúng.
Nấm đông cô có tên gọi khác là nấm linh chi, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hình dáng của loại nấm này giống trái đào, mang màu nâu sẫm và có vị ngọt. Trong nấm đông cô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm các vitamin và khoáng chất. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ tích cực trong quá trình chữa bệnh.
Trong khi đó, nấm hương cũng là một loại nấm quý từ Trung Quốc nhưng ngoại hình giống nấm tràm, mang màu trắng và có vị thơm nổi bật khi chế biến. Nấm hương cũng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao với các tinh chất giúp giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch.
2. Sự khác biệt giữa nấm đông cô và nấm hương
Mặc dù đều có giá trị dinh dưỡng cao, nấm đông cô và nấm hương vẫn có một số điểm khác nhau để bạn có thể tinh ý lựa chọn đúng với mục đích sử dụng.
Về hình dáng và màu sắc, như đã đề cập ở trên, nấm đông cô sở hữu hình dáng có phần hơi tròn và phẳng. Toàn thân có màu nâu sẫm và có các rãnh dọc phân bố trên thân. Trong khi đó, nấm hương có màu sắc thiên về trắng nhiều hơn và không có nhiều rãnh dọc phân bố trên thân. Nấm đông cô có đường kính mũ từ 5 đến 20cm, nấm hướng sẽ có đường kính mũ nhỏ hơn từ 2 đến 4cm.
Điểm khác nhau tiếp theo nằm ở hương vị. Nấm đông cô có vị ngọt và nhẫn đắng, trong khi đó, nấm hương có vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Nhìn chung, nấm đông cô và nấm hương đều có hương thơm nổi bật, tuy nhiên, vị của chúng sẽ là điểm khác biệt đáng chú ý.
Về giá cả và mức độ phổ biến, nấm đông cô thường có giá thành cao hơn bởi đây là một trong những loại nấm quý hiếm bậc nhất trên thế giới. Nấm hương có giá thành thấp hơn, đồng thời có sự phổ biến hơn trong đời sống.
Về mục đích sử dụng, nấm đông cô thường được sử dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền. Trong khi đó, nấm hương lại được sử dụng nhiều hơn trong ẩm thực.
3. Giá trị của nấm đông cô và nấm hương
Là hai loại nấm quý, nấm đông cô và nấm hương được đánh giá là nguyên liệu nhiều đạm, có đầy đủ các loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, hai loại nấm này có chứa rất ít hàm lượng chất béo, mang giá trị năng lượng lớn, ngoài việc cung cấp các vitamin và dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nấm hương và nấm đông cô có tác dụng hỗ trợ hạn chế các nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Chẳng hạn, phòng và điều trị cũng như ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư; hỗ trợ điều trị tim mạch hay các vết thương nhiễm trùng. Việc sử dụng nấm đông cô hay nấm hương cũng là lựa chọn rất tốt với những ai đang muốn kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
4. Chọn nấm hương và nấm đông cô như thế nào?
Khacnhaugiua.vn sẽ chỉ ra một số bí quyết giúp bạn chọn được các sản phẩm nấm hương và nấm đông cô chất lượng dưới đây:
- Nên chọn và ngửi thử trước để chắc chắn các loại nấm bạn định mua có mùi thơm đặc trưng của nấm đông cô hay nấm hương hay không
- Chọn những cây nấm có màu hơi nâu để đảm bảo nấm đã trưởng thành, có kích thước đều nhau
- Chọn nấm có thân nấm chắc chắn. Phần mũ nấm không bị dập, thâm và không bị héo do mất nươc
- Những cây nấm có chân nhỏ và ngắn sẽ ngon hơn, bạn cũng nên chọn những cây nấm không quá ẩm nước
Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa nấm đông cô và nấm hương cũng như một số thông tin về cách sử dụng, bảo quản và giá trị dinh dưỡng của hai loại nấm này được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được! Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Khacnhaugiua.vn để được giải đáp nhé!