Khác nhau giữa cho và tặng

Đối với một con người thì ngoài đời sống cá nhân sẽ luôn tồn tại nhiều mối quan hệ khác nhau. Một trong số đó chính là thông điệp về cho và tặng, một điều cực kỳ ý nghĩa và nhân văn. Cùng khacnhaugiua.vn khám phá về sự khác nhau giữa hai khái niệm trên cũng như mối quan hệ giữa nó để giúp mỗi người sẽ biết cách cho và tặng đúng chuẩn nhé. 

khác nhau giữa cho và tặng

Khái niệm 

Cho và tặng là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu được chính xác định nghĩa của nó. 

Theo từ điển tiếng Việt:

– Cho: Chuyển cái sở hữu của mình sang người khác mà không đổi lấy gì cả.

– Tặng: Cho, trao cho nhằm khen ngợi, khuyến khích hoặc để tỏ lòng quý mến.

Cho và tặng đều là 2 phạm trù thường thấy trong đời sống, nó thể hiện trạng thái khác nhau trong hành động và đưa lại cảm nhận hoàn toàn khác biệt đối với người được nhận. Cho và tặng đều biểu thị việc trao cho ai một vật gì đó và nó khác nhau về ý nghĩa trong một số trường hợp. 

Cho và tặng đều là trao cho ai đó một thứ gì đó
Cho và tặng đều là trao cho ai đó một thứ gì đó

Điểm khác nhau giữa cho và tặng

Cùng đánh giá sự khác nhau giữa “cho” và “ tặng” dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

ĐẶC ĐIỂMCHOTẶNG 
Ý nghĩa“Cho” thường được dùng với thái độ thân mật, gần gũi.Khác với “cho” thì “tặng”
được dùng với ý nghĩa trang trọng hơn. 
Ví dụ– Chị cho em một cây kẹo.- Anh cho em 5 ngàn đồng. – Ba cho con tiền tiêu vặt nhé.  – Mình cho bạn 1 viên bi. – Mình tặng bạn quà sinh nhật. – Trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân cho ông A. – Anh tặng em sợi dây chuyền nhân kỷ niệm 10 năm ngày cưới. – Công ty tặng quà tết cho toàn bộ nhân viên. 
Quy mô“Cho” mang tính quy mô rộng lớn, có thể thực hiện hành động cho vào bất cứ thời gian nào, ở bất cứ không gian nào… Tặng thường là những vật có ý nghĩa và được sử dụng vào các dịp đặc biệt, ví dụ như sinh nhật, lễ, tết, kỷ niệm… Những món quà tặng được chuẩn bị kỹ càng vì nó thể hiện tầm quan trọng và sự quan tâm của bạn đối với người nhận.  
Tần suấtTrong cuộc sống, hành động “cho” diễn ra nhiều hơn. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm giữa con người với con người. “Tặng” diễn ra không nhiều như hành động “cho”. Khi bạn muốn thể hiện sự biết ơn, khuyến khích hay khen ngợi với ai đó vì sự nỗ lực và đóng góp của họ cho người khác, cho cộng đồng…. 

Bảng 1 – Bảng so sánh về sự khác nhau giữa cho và tặng

Của cho không bằng cách cho, cho và tặng đúng cách

Cho đúng cách

Không phải ai cũng biết cho đi đúng cách bởi nhiều người hiện nay lợi dụng việc cho đi để đạt được những mục đích không tốt của bản thân. Đặc biệt một số người còn phạm phải sai lầm dẫn đến hành động cho nhưng lại giống như đang bố thí, ban ơn cho người khác và điều này khiến nhiều người cảm thấy phẫn nộ. 

Hẳn bạn đã từng nghe câu “Của cho không bằng cách cho”, điều này nhấn mạnh việc phải biết cách cho đi một cách đúng đắn, để người nhận cảm thấy được yêu thương, tôn trọng. Cách cho thể hiện trong hành động, lời nói, cử chỉ của bạn đối với người khác. 

Ví dụ như bạn đi làm từ thiện, phát quà cho những nạn nhân bị ảnh hưởng của bão lũ. Hành động “cho” đúng cách là việc cẩn thận mang từng món quà trao cho người dân, động viên họ vượt qua khó khăn. Còn một số người lại tỏ vẻ xa lánh, dùng lời lẽ trịch thượng của kẻ có tiền, có quyền thì thực sự đáng lên án. 

Cho đi bằng cái tâm của bạn, bằng tình yêu thương thì mới nhận sự tôn trọng và biết ơn từ người nhận và những người xung quanh. Trong một mối quan hệ tình cảm cũng vậy, nếu bạn chân thành cho đi tình yêu của mình thì đối phương sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và sự yêu thương, từ đó mối quan hệ mới phát triển một cách lâu bền được. 

Nếu bạn giàu có, bạn cho đi vật chất và tình cảm của mình một cách chân thành thì bạn sẽ trở thành một người giàu được tôn trọng và tất nhiên mọi người xung quanh sẽ vì bạn mà cống hiến để mang lại nhiều giá trị hơn cho đời. Còn nếu bạn giàu có nhưng chỉ giữ khư khư cho bản thân, luôn tính toán thiệt hơn, làm việc tốt chỉ nhằm mục đích che mắt người khác thì thật sự sẽ rất khó để nhận được tình cảm và sự tôn trọng từ mọi người. 

Cho đúng cách chính là sự quan tâm, yêu thương
Cho đúng cách chính là sự quan tâm, yêu thương

Tặng đúng cách

Với ý nghĩa trang trọng nên khi bạn muốn tặng ai đó một thứ gì thì cũng phải thực hiện đúng cách để người nhận cảm thấy vinh dự và xứng đáng với những gì họ đã cố gắng. 

Nếu ba mẹ muốn tặng con cái một món quà vì con đạt học sinh giỏi trong năm, hãy chọn những thứ con thích và phù hợp. Khi tặng quà nên dùng những lời lẽ động viên để con biết được rằng ba mẹ thực sự quan tâm và yêu thương con, khuyến khích con nỗ lực học tập ngày càng tốt hơn. 

Sếp tặng quà cho nhân viên vì những cống hiến của họ cho công ty cũng thế, món quà cần phải xứng đáng với nỗ lực và công sức. Tặng quà một cách trân trọng để nhân viên biết rằng, công ty coi trọng và ghi nhận mọi thành quả mà họ đã mang tới cho sự phát triển chung, khiến nhân viên luôn trung thành và không ngừng vươn lên. 

Trong tình yêu cũng vậy, khi bạn tặng cho đối phương một món quà, hãy khiến người nhận cảm nhận được tình cảm chân thành của bạn trong đó. Đừng chỉ tặng như một nghĩa vụ với thái độ hời hợt vì như vậy sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. 

Tặng đúng cách đó chính là sự trân trọng
Tặng đúng cách đó chính là sự trân trọng

Giáo dục con cái về cho và tặng

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, cho nên việc giáo dục trẻ đúng cách là cực kỳ quan trọng, phát triển tư duy toàn diện về cuộc sống cho trẻ chính là phương pháp giáo dục mà cha mẹ hiện đại hướng tới. 

Cha mẹ nên giáo dục con về sự cho, tặng và nhận trong đời sống để hình thành tính cách biết quan tâm, yêu thương của con ngay từ khi còn bé. Hãy cho trẻ biết được ý nghĩa thực sự của việc cho đi, tặng đi và nhận lại đúng cách để con phát triển toàn diện về tâm hồn và tri thức. 

Đồng thời mỗi cha mẹ nên là tấm gương sáng để con cái noi theo, thông qua những câu chuyện, bài học thực tế để con trẻ biết cách cho đúng cách, tặng đúng cách, biết cách sống vì người khác. 

Giáo dục trẻ về sự cho và tặng đúng cách
Giáo dục trẻ về sự cho và tặng đúng cách

Khacnhaugiua.vn hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm rõ được những điểm khác nhau giữa cho và tặng. Dù mang ý nghĩa cho hay tặng thì điều quan trọng là thể hiện được tình cảm ở trong đó, để người cho, tặng và người nhận đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, vì một thế giới tốt đẹp hơn. 

1/5 - (1 bình chọn)

Cho và tặng khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x