Thịt cua rất ngon và nhiều dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng thực sự không phải ai cũng biết cách phân biệt đâu là cua đực đâu là cua cái nếu như không thực sự tinh ý. Cho nên khacnhaugiua.vn sẽ bật mí cho bạn các đặc điểm khác biệt giữa cua đực và cua cái để có được lựa chọn chính xác nhất nhé.
Những điểm khác nhau giữa cua đực, cua cái
Cua đực và cua cái thường có sự khác nhau ở 3 đặc điểm chính dưới đây:
ĐẶC ĐIỂM | CUA ĐỰC | CUA CÁI |
Mai cua | Mai cua đực có dạng hình Oval dài, có màu sắc đậm hơn so với mai cua cái. | Mai cua cái có hình dạng tròn và rộng hơn so với mai cua đực. Phần màu nâu của mai cua cái cũng nhạt hơn so với con đực. |
Càng cua | Kích thước của càng cua đực thường to hơn cua cái. Phần lớp vỏ chắc, cứng cáp, khỏe và có màu sắc đậm hơn cua cái. | Càng cua cái có kích thước nhỏ hơn một chút so với con đực. Phần lớp vỏ cũng khá cứng và màu sắc nhạt hơn cua đực. |
Yếm cua | Yếm của cua đực có dạng hình tam giác, kích thước nhỏ và phần yếm rất cứng. | Yếm của cua cái có dạng hình bầu dục, tròn trịa. Kích thước phần yếm của cua cái to hơn, rộng hơn nhiều so với cua đực. |
Bảng 1 – Bảng so sánh sự khác nhau giữa cua đực và cua cái
Thông qua bảng so sánh có thể thấy được giữa cua đực và cua cái có sự khác biệt về phần mai cua, càng cua và yếm cua. Thường thì đặc điểm dễ nhận dạng nhất đó là dựa vào yếm cua vì nó thể hiện khá rõ ràng sự khác biệt về hình dạng và kích thước.
Nên chọn mua cua đực hay cua cái?
Chọn cua đực hay cua cái để ăn thì sẽ ngon hơn, điều này chủ yếu tùy thuộc vào sở thích của bạn đối với hương vị của món ăn:
- Nếu bạn thích mùi vị thịt thơm ngon, ít bị ngán hơn thì nên chọn cua đực bởi phần thịt của cua đực có phần thanh mát đặc trưng.
- Nếu bạn thích sự béo ngậy của gạch cua thì con cái sẽ là lựa chọn lý tưởng không thể bỏ qua. Phần thịt của cua cái khi kết hợp cùng phần gạch vàng béo tạo nên sự hòa quyện hương vị hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.
Với nhiều dưỡng chất có chứa trong thịt cua thì chắc chắn mùi vị nó mang tới cho bữa ăn của bạn sẽ cực kỳ tuyệt vời. Với những người thích ăn cua thì chắc chắn nên thưởng thức cả cua đực và cua cái để tận hưởng được sự đa dạng của mùi vị trong đó.
Đặc biệt khi mua cua thì bạn nên chọn những con cua tươi bởi cua tươi thì thịt cua mới ngon và thơm. Tránh trường hợp mua phải cua ngộp vì mùi vị của nó thực sự là không ổn chút nào.
Một số loại cua hiện nay và cách phân biệt chúng
Hiện nay có rất nhiều loại cua được bán trên thị trường và chúng có nhiều đặc điểm khác nhau, mức giá bán, mùi vị cũng khác biệt.
Cua Y (Cua đực thịt)
Cua Y chính là cua đực thịt hay những con cua cái mà khi chưa có gạch, loại cua này được nhiều người chọn mua bởi giá cả phải chăng và vị thịt thơm ngon, thịt ngọt và rất chắc thịt.
Cua gạch
Cua gạch là loại cua có mức giá cao và nhiều thịt nhất trong các loại cua, cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Cua gạch thường là những con cua cái và chúng sẽ chứa các loại trứng ở trong phần yếm. Với những người đam mê sự béo ngậy thì cua gạch chính là sự lựa chọn tuyệt vời.
Cua cái so
Loại cua cái này thường khá khó tìm, nó là những con cái vừa mới trưởng thành và chưa trải qua sinh sản lần nào.
Thịt của cua cái so rất chắc, thơm ngon và thường có mùi vị thanh mát, khác lạ. Đi cùng với độ hiếm của nó thì mức giá được bán ra cũng rất cao.
Cua cốm
Cua cốm là loại cua mà đang trong quá trình thay vỏ để lớn hơn, lúc này phần mai cua sẽ rất mềm mại. Vị của loại cua này rất béo ngậy, còn ngon hơn cả phần gạch của cua gạch. Đặc biệt tỷ lệ dinh dưỡng chứa trong cua cốm thường là cao nhất.
Không giống như các loại cua khác, cua cốm thường khá khó bắt gặp nên giá thành của nó cao.
Chọn mua cua Cà Mau đúng chuẩn
Cua Cà Mau là một trong những loại cua ngon và cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam với phần thịt cua chắc, phần gạch cua béo ngậy, vị ngọt của thịt rất vừa vặn, không bị ngán.
Bạn có thể phân biệt cua Cà Mau với các loại cua khác dựa vào các đặc điểm sau đây:
- Màu sắc của cua Cà Mau khá sẫm và nhìn rất cứng cáp còn các loại cua nuôi thì thường có vỏ nhạt màu hơn và phần vỏ bóng hơn.
- Phần da lụa của cua Cà Mau ngon thường rất bóng, có màu hồng tươi hoặc hồng hơi đậm một chút.
Cua Cà Mau ngon là những con còn tươi sống, nên chọn mua vào ngày đầu hoặc cuối tháng. Chọn mua ở những địa chỉ uy tín để tránh việc mua phải cua giả, đặc biệt không nên ham rẻ vì thực tế mức giá bán của cua Cà Mau khá cao.
Hy vọng với những đặc điểm về sự khác nhau giữa cua đực và cua cái mà khacnhaugiua.vn đưa ra ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn cho mình loại cua thơm ngon, phù hợp với sở thích.