Khác nhau giữa mèo đực và mèo cái

Mèo là một trong những vật nuôi được nhiều người yêu thích hiện nay bởi sự thông minh, lanh lợi và đáng yêu của chúng. Nhưng liệu bạn có biết cách phân biệt được đâu là mèo đực đâu là mèo cái chỉ bằng mắt thường. Hãy để khacnhaugiua.vn mách bạn sự khác nhau giữa mèo đực, mèo cái để bạn có thể dễ dàng phân biệt nhé.  

I. Những điểm khác nhau giữa mèo đực và mèo cái 

Cơ quan sinh dục: Mèo đực và mèo cái

Sự khác nhau đầu tiên dễ phân biệt giữa mèo đực và mèo cái đó chính là dựa vào cơ quan sinh dục của chúng. 

  • Khi mang một chú mèo cái về nhà thì bạn có thể nhìn thấy được cơ quan sinh dục của nó giống như một cái khe và hậu môn ở phía trên nó, nó có hình dạng giống chữ “i” hoặc dấu chấm than lộn ngược. 
  • Mèo đực thì có phần dương vật và hậu môn cách xa nhau nhiều hơn, nó có hình dạng giống dấu hai chấm “:”. 

Thường thì phân biệt mèo con dựa vào cơ quan sinh dục sẽ khó hơn so với mèo trường thành. Nhưng nếu tinh ý một chút là bạn có thể dễ dàng biết đâu là mèo đực và đâu là mèo cái. 

Mèo đực và mèo cái có sự khác nhau về hình dạng cơ quan sinh dục
Mèo đực và mèo cái có sự khác nhau về hình dạng cơ quan sinh dục

Ngoại hình bên ngoài: Mèo đực và mèo cái

Mèo đực và mèo cái cũng có sự khác biệt về ngoại hình, trước tiên là ở kích thước. Mèo đực thường to và có trọng lượng nặng hơn so với mèo cái, điều này dễ dàng nhận thấy đối với những con mèo đực không bị thiến và khi nó trưởng thành về mặt sinh dục. 

Gương mặt của mèo đực cũng thường tròn, má rộng và to hơn so với mèo cái, điều này là do hóc môn testosterone có trong giống đực. 

Ngoại hình của mèo còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho nó nhưng đa số thì những chú mèo đực trưởng thành sẽ nặng hơn vài kg so với mèo cái. 

Mèo đực có gương mặt tròn hơn mèo cái
Mèo đực có gương mặt tròn hơn mèo cái

Tính cách, hành vi: Mèo đực và mèo cái

Tính cách, hành vi khá khác nhau giữa mèo đực và mèo cái, thường mèo đực sẽ tỏ ra đáng yêu, trung thành hơn, nó cố gắng để khiến cho chủ nhân hài lòng và được yêu thương nhiều.

Còn mèo cái thì đặc trưng của nó chính là thiên chức làm mẹ nên tính cách của chúng có phần thiên hướng bảo vệ và có đôi lúc tỏ ra đanh đá, khó gần hơn để bảo vệ mèo con. 

Ngoài ra, mèo bị thiến hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Ví dụ như mèo đực chưa bị thiến thì nó luôn tỏ ra khá hung dữ để đánh dấu lãnh thổ so với những con mèo khác. Còn những con mèo đực bị thiến thì thường lại khá vui tươi, hòa đồng, thoải mái, chúng tình cảm với chủ nhân và cả những con mèo khác trong gia đình. 

Còn mèo cái khi chưa bị thiến thì lại dành nhiều thời gian của chúng khi động dục để tìm kiếm bạn tình, chúng thường dùng tiếng kêu để thu hút và tạo sự quyến rũ đối với đối phương. Còn những con mèo cái bị triệt sản thì chúng không có hiện tượng động dục nữa tính cách cũng trở nên đáng yêu, hoạt bát hơn.  Nhưng so với mèo đực thì mèo cái vẫn ít vui đùa hơn và luôn muốn chiếm lấy khu vực yêu thích của nó. 

Ngoài những hành vi đặc trưng của giới tính thì việc nuôi dạy bé mèo cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách của chúng. 

Thời kỳ giao phối: Mèo đực và mèo cái

Thời kỳ giao phối của mèo diễn ra khi chúng bước vào tuổi trưởng thành và mèo cũng là loại chịu sự ảnh hưởng đặc trưng của giới tính: 

Mèo cái khi bước vào thời kỳ giao phối sẽ luôn muốn thu hút bạn tình của chúng nên thường kêu nhiều hơn. Chúng luôn muốn phá tan sự yên tĩnh và tạo nên sự sinh động để những chú mèo đực chú ý tới. 

Còn mèo đực thì lại luôn tỏ ra mạnh mẽ và trở nên hung dữ hơn trong thời kỳ giao phối, chúng sẵn sàng cào, cắn và đánh dấu lãnh thổ chủ quyền. Điều này nhằm tạo nên sức mạnh của giống đực và giúp chúng có được quyền uy hơn. Mèo đực còn sử dụng chiến thuật đánh dấu nước tiểu (phun nước tiểu trên bề mặt) để khẳng định lãnh thổ và sự có mặt của nó ở trong khu vực. 

Tuổi thọ: Mèo đực và mèo cái

Mèo có tuổi thọ khá tốt, một số giống mèo có thể sống tới 20 năm tuổi và giới tính cũng ảnh hưởng một phần đến tuổi thọ của loài vật này. 

Thông thường thì mèo cái sẽ có khả năng sống lâu hơn so với mèo đực khoảng từ 1 – 2 năm tuổi.  Tuổi thọ của mèo còn được quyết định bởi giống loài, cách chăm sóc, dinh dưỡng, môi trường sống, dịch bệnh…

Giống mèo cũng là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của chúng
Giống mèo cũng là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của chúng

Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa mèo đực và mèo cái

ĐẶC ĐIỂMMÈO ĐỰCMÈO CÁI
Cơ quan sinh dụcPhần khoảng cách ở giữa hậu môn và dương vật dài hơn, tinh hoàn nằm ở vị trí giữa chúng. Phần khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ ngắn hơn (xuất hiện dưới dạng một khe. 
Ngoại hình Lớn hơn và trọng lượng nặng hơn, má tròn và rộng hơn mèo cái.  Mèo cái thường nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn mèo đực vài kg khi bước vào tuổi trưởng thành. 
Đánh dấu nước tiểuThường xuyênÍt khi
Tuổi trưởng thành về giới tính9 tháng đến 12 tháng7 tháng đến 12 tháng
Tuổi thọTuổi thọ ngắn hơnSống lâu hơn mèo đực từ 1 – 2 năm.
Hành viVui tươi, hòa đồng, tình cảm, hình thành mối quan hệ bền chặt. Xa cách, lãnh thổ, thích ở một mình, ít chơi với những con mèo khác hoặc những người lạ. 

Bảng 1 – Bảng những đặc điểm khác biệt đặc trưng giữa mèo đực và mèo cái. 

II. Nên chọn nuôi mèo đực hay mèo cái là tốt hơn?

Để chọn nuôi mèo đực hay mèo cái thì đa phần đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân cũng như tính cách của bạn. Ví dụ như bạn muốn có một người bạn tình cảm, chân thành thì có lẽ một chú mèo đực là lựa chọn phù hợp. 

Nét tính cách của mèo khá khác biệt và độc đáo, nhiều chú mèo đực rất thích âu yếm và độc lập, khá phù hợp với những người thích sự yên tĩnh và lối sống khép kín. Còn mèo cái đôi lúc lại khá tinh nghịch và ồn ào không kém gì những cậu bé mèo đâu nhé. 

Khi nuôi một chú mèo thì hãy dành sự quan tâm và chăm sóc đúng cách. Cũng như những vật nuôi khác, mèo của bạn sẽ trở nên cực kỳ tình cảm khi cảm nhận được tình yêu thương từ chủ nhân của nó. 

Tùy thuộc vào sở thích của bạn để lựa chọn nuôi mèo đực hay mèo cái

Khaunhaugiua.vn vừa chia sẻ cho bạn những điểm khác nhau có thể dễ dàng nhận thấy của mèo đực và mèo cái, bạn có thể dựa vào đó để biết được giới tính của vật nuôi lém lỉnh này. Mèo ngày càng trở thành thú cưng được yêu thích và chắc chắn 1 em mèo sẽ giúp cuộc sống của bạn vui vẻ, thú vị hơn. 

Bình chọn

Mèo đực và mèo cái có những điểm khác nhau nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *