Khác nhau giữa Chúa và Phật mà bạn nên biết

Thiên Chúa giáo và Phật giáo là hai đạo giáo thường được nhiều người so sánh với nhau vì nó có số lượng đức tin lớn và ảnh hưởng nhiều đến các nhóm đối tượng. Cùng Khacnhauvoi.vn tìm hiểu về những điểm khác biệt giữa hai đạo giáo này để bổ sung kiến thức vào sự hiểu biết của bản thân. 

Những điểm giống nhau giữa Chúa (Thiên Chúa giáo) và Phật (Phật giáo)

Hai đạo giáo lớn này có rất là nhiều điểm giống nhau mà không phải ai cũng biết. 

⮚ Thiên Chúa giáo và Phật giáo đều được sáng lập bởi một người Thầy tâm linh cao nhất và đều có thu nhận các môn đệ bên dưới (Môn đệ Thiên Chúa giáo, Môn đệ Phật giáo). 

⮚ Cả hai tôn giáo đều tiến hành xây dựng một hệ thống hỗ trợ truyền bá các giáo lý của họ tới mọi người xung quanh, giúp mở rộng sức quy mô và sức ảnh hưởng của đạo giáo. 

⮚ Cả hai tôn giáo đều có các ngày lễ chính, có ý nghĩa riêng như lễ Giáng sinh và Phục sinh bên Thiên Chúa và lễ Phật đản (lễ Vesak) để mừng ngày sinh của Đức Phật. 

⮚ Môn đệ của hai đạo giáo đều được dạy thông qua việc sử dụng các giáo lý nhân văn.

⮚ Cả Đức Chúa và Đức Phật đều thể hiện sự cố gắng cải cách những thực tiễn hiện thực xã hội. Chúa Giêsu Kitô thì chỉ trích những người cho vay tiền ở trong nhà thờ còn Đức Phật Thích Ca chỉ trích hệ thống giai cấp và các nghi lễ hiến tế thần linh của những người thuộc Bà la môn.

⮚ Cả Chúa và Phật đều là những người bình thường và có lối sống giản dị. Chúa Kitô dạy các giáo lý triết học của ông cho nhiều người mà ông gặp còn Đức Phật chấp nhận tất cả mọi người làm học trò, không phân biệt giai cấp. 

⮚ Cả hai tôn giáo đều thể hiện tính nhân văn khi luôn nhấn mạnh đến cuộc sống đạo đức, từ bi và tình yêu thương đối với người khác.

⮚ Cả hai đều răn dạy các môn đệ cách vượt qua những thế lực thù hận trong cuộc sống thông qua sức mạnh của tình yêu.

⮚ Cả Chúa và Phật đều khuyến khích người theo đạo của họ thực hiện các bước tâm linh để có thể cải thiện phúc lợi của họ. Ví dụ như những người theo đạo Thiên Chúa sẽ cầu nguyện trước các bước ăn, đọc kinh thánh. Còn những người theo Phật cũng đọc kinh cầu nguyện. 

⮚ Chúa và Phật đều ra sức khuyến khích các tín đồ của mình luôn làm từ thiện đối với người nghèo khổ trong xã hội. 

⮚ Cả hai tôn giáo đều xây dựng nơi tập trung để mọi người đến cầu nguyện và phát triển tâm linh như Nhà thờ đối với Thiên Chúa giáo và Chùa chiền đối với Phật giáo.

⮚ Cả hai đều mong muốn đạt được sự hoàn hảo về tinh thần, dù cho cách tiếp cận của họ khá khác nhau.

⮚ Cả Chúa và Phật đều cố gắng tìm cách vượt qua thế giới vật chất bởi họ luôn tin rằng hạnh phúc thực sự sẽ thu được từ những giá trị tinh thần và cả ý thức tâm linh.

Chúa và Phật có nhiều điểm giống nhau

Những điểm khác nhau giữa Chúa (Thiên Chúa giáo) và Phật (Phật giáo)

Nhà lãnh đạo

Thiên Chúa giáo được lãnh đạo tối cao bởi Đức Giáo Hoàng còn người chịu trách nhiệm đứng đầu của Phật giáo là Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trong giáo lý của hai đạo giáo có sự khác biệt, tuy nhiên cả hai vị lãnh đạo đều thừa nhận và tôn trọng sự hiện diện của nhau. 

Đấng tạo hóa

Đấng tạo hóa là một khái niệm rất phổ biến trong Thiên Chúa giáo nhưng Phật tử thì lại không đề cập tới. Trong kinh thánh của Cựu Ước, thì Đức Chúa Trời chính là đấng tối cao để có thể giải quyết công lý, tạo ra và kiểm soát tất cả mọi hiện tượng ở trên trái đất. 

Đức Chúa Trời là Đấng tối cao của đạo Thiên Chúa giáo

Thiền định

Trong Phật giáo thì Thiền định giữ vai trò quan trọng và đứng đầu danh sách, Thiền để giác ngộ và nhận ra những điều lành, điều thiện từ đó điều chỉnh hành vi của bản thân. Còn ở Thiên Chúa giáo thì thì lại chú trọng vào những lời cầu nguyện, để cầu xin Đức Chúa Trời chiếu sáng con đường đi của họ. 

Thiền định giữ vai trò hàng đầu trong Phật giáo

Khác nhau ở mục đích

Phật giáo có mục đích chính là tập trung nhiều vào sự nỗ lực cá nhân để có thể phát triển tâm linh, thoát khỏi đau khổ và đạt được giác ngộ theo chân lý, điều thiện. Thiên Chúa giáo lại nhấn mạnh vào những ân điển, hồng ân của Thiên Chúa, những người theo đạo cần tuân thủ những điều răn dạy từ Chúa, truyền bá tư tưởng giáo lý của đạo để những người khác xung quanh cũng được cứu khỏi thế giới đau khổ. 

Khác nhau ở vòng luân hồi

Chúa dạy các con chiên của họ rằng chúng ta chỉ có một cuộc sống duy nhất, nên mỗi người chỉ có cơ hội để lên thiên đường hoặc là xuống địa ngục. Còn Phật dạy bảo Phật tử của họ về một chu kỳ tái sinh kéo dài vô tận và nó chính là ý tưởng về luân hồi. 

Khác nhau ở tội lỗi

Xưng tội là cách mà người theo đạo Thiên Chúa bày tỏ với Cha đạo (linh mục) của họ và sau đó tội lỗi của họ sẽ giảm xuống hoặc biến mất bởi vì Chúa luôn tha thứ cho mọi tội lỗi khi họ biết quay đầu. 

Xưng tội của người theo đạo Thiên Chúa giáo

Còn Phật giáo lại đề cập đến Luật nhân quả, gieo nhân lành sẽ gặp điều lành, gieo nhân ác sẽ gặp điều ác. Những người làm điều ác để đổi thay thì cần làm hàng loạt việc thiện để thay đổi, giúp điều ác giảm xuống hoặc biến mất. 

Khác nhau ở sự cứu rỗi và giải phóng con người

Đối với những người tin vào Chúa, thì khi chết đi họ sẽ nhận được sự cứu rỗi và có một cuộc sống tốt đẹp ở Thiên Đàng. 

Còn với những người theo đạo Phật, thì giải phóng con người thông qua chu kỳ tái sinh, làm việc thiện để bản thân cảm thấy tự do.

Hy vọng, qua bài viết, bạn đọc đã thấy rõ được những điểm khác nhau giữa Chúa và Phật để có nhiều sự hiểu biết hơn về hai đạo giáo lớn này.

4.8/5 - (171 votes)

Chúa và Phật khác nhau ở điểm nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *