Khác nhau giữa Angle và Angel

khác nhau giữa angle và angle

Có rất nhiều từ trong tiếng Anh được đánh vần giống nhau hoặc gần giống nhau, nhưng chúng lại mang nghĩa rất khác nhau.

Angel(thiên thần) và Angle(góc độ) là hai trong số những từ này. Bạn sẽ thấy chúng rất dễ bị nhầm lẫn và nhiều người đã mắc sai lầm khi vô tình sử dụng từ này thay cho từ kia, và thường là sai lầm đó là do lỗi chính tả.

1. Sự khác nhau giữa Angel và Angle là gì?

Trong bài viết này, tôi sẽ tiết lộ ý nghĩa của những từ này, giải thích sự khác biệt trong cách sử dụng chúng và dùng mỗi từ trong một câu để làm ví dụ.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng angle hay angel trong bài viết của mình, tôi sẽ đưa ra một vài mẹo dễ nhớ để phân biệt mỗi từ. Angel angle không nên khiến việc viết lách của bạn trở nên khó khăn hơn hiện tại!

Trường hợp dùng Angel

Angel thật sự nghĩa là gì? Cả 2 từ angle angel có thể trông giống nhau khi nhìn vào chúng lần đầu tiên, nhưng chúng mang nghĩa và cách dùng khác nhau trong mỗi trường hợp. Từ angel (phát âm là ain-jull) thì luôn là một danh từ. Nó thường đề cập tới một sự tồn tại siêu nhiên trên trời cao, như khi một người nói, “my guardian angel thiên thần hộ mệnh của tôi ,” nhưng cũng có thể được dùng để chỉ một người được coi là đặc biệt đức hạnh hoặc trong sáng.

Tại một buổi họp mặt tôn giáo, bạn có thể nghe thấy câu này:

  • A choir of angels serenaded them on the hillside. (Một dàn hợp xướng các thiên thần đã hát khúc dạo chiều cho họ trên sườn đồi.)

Hoặc một người bạn có thể nói về người mà họ ngưỡng mộ:

  • Mother Theresa was an angel to the sick and the poor. (Đức mẹ Theresa là một thiên thần đối với những người bệnh tật và nghèo đói.)

Dưới đây là ví dụ từ báo New York Post.

  • Miraculously, no one in the vehicle was injured. “According to police, my guardian angel responded,” she said. (Điều kỳ diệu là không có ai trên xe bị thương. “Theo cảnh sát, thiên thần hộ mệnh của tôi đã phản hồi,” cô nói.)

2. Trường hợp dùng Angle

Angle có nghĩa là gì? Mặt khác, từ angle (phát âm là ang-gull) có thể được dùng như một danh từ hoặc động từ. 

Angle là một danh từ: Khi là một danh từ, từ này thường mang một trong hai nghĩa sau: Nó có thể đề cập đến một khái niệm toán học miêu tả thước đo mối quan hệ giữa hai đường kẻ, hoặc nó có thể miêu tả quan điểm hoặc góc nhìn của một người.

Ví dụ, nếu bạn đang có bài thi toán, bạn có thể sẽ nhìn thấy câu hỏi sau:

  • What is the angle of the lines in the picture? (Góc của các đường trong hình là bao nhiêu?)

Ngoài ra, một thám tử có thể nói:

  • I need to think about this mystery from a different angle. (Tôi cần phải nghĩ về sự bí ẩn này từ một góc nhìn khác.)

Dưới đây là ví dụ từ tờ The Wall Street Journal.

  • Pineda attributes his turnaround to a mechanical change. At the beginning of June, he lowered his arm angle, which he said has led to more movement on his slider, theoretically his best weapon.(Pineda cho rằng sự thay đổi của anh ấy là một sự thay đổi cơ học. Vào đầu tháng 6, anh ấy đã hạ góc cánh tay của mình, điều mà anh ấy nói đã dẫn đến chuyển động nhiều hơn trên thanh trượt, về mặt lý thuyết là vũ khí tốt nhất của anh ấy.)

Angle là một động từ: Khi là một động từ, angle có thể mang nhiều nghĩa. Trong cụm từ “he angled the boat toward the dock”, angle là một từ đồng nghĩa thô với các từ steer hoặc point. Bạn cũng có thể dùng, “at the bottom of the hill, the path angled to the west” để nói rằng con đường đã đổi hướng.

3. Angle và Angel: Trường hợp dùng mỗi từ

Khi viết lách, có thể bạn sẽ tự hỏi, “Mình nên dùng angel hay angle trong câu này?”

Có một vài cách có thể khiến bạn chắc chắn hơn về cách dùng 2 từ này. Nếu bạn đang cần dùng một động từ, vậy angle là lựa chọn chính xác, vì angel không bao giờ là một động từ.

Nếu từ cần dùng là danh từ, bạn nên nghĩ về ngữ cảnh của câu.

Một cách dễ dàng để không bị nhầm lẫn giữa các từ là ghi nhớ rằng “angel” và “devil” đều ám chỉ thế lực siêu nhiên, và đều kết thúc với chữ L.

Angle” và “line” đều là thuật ngữ hình học, và đều kết thúc với chữ E. 

Bằng cách ghi nhớ mẹo này trong đầu, bạn có thể tránh những lỗi thông dụng mà ngay cả những nhà văn đầy kinh nghiệm vẫn mắc phải.

Tổng kết: Angel Angle

Angel luôn là danh từ, và nó hầu như luôn miêu tả sinh vật siêu nhiên hoặc một người đặc biệt đức hạnh. 

Angle có thể là danh từ hoặc động từ. Khi là danh từ, nó đề cập tới mối quan hệ giữa 2 đường kẻ hoặc quan điểm hay góc nhìn của một người. Khi là động từ, nó có thể mang nghĩa “chỉ đạo, cầm lái” hoặc “thay đổi hướng đi”.

Các từ này không thể thay thế cho nhau, nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi ghi nhớ sự khác biệt giữa chúng, bạn có thể tham khảo lại bài viết này để có được sự hướng dẫn đúng đắn hơn.

Nguồn:

https://writingexplained.org/angel-vs-angle-difference

Bình chọn

Điền vào chỗ trống: A right …. has a measurement of 90 degree.

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *