Khác nhau giữa và Awhile và A While

khác nhau giữa awhile và a while
  • Awhile là một trạng từ có nghĩa “trong một khoảng thời gian”.
  • A while là một cụm danh từ có nghĩa “một khoảng thời gian”.

Trở lại năm 2001, Staind, ban nhạc người Mỹ theo phong cách nu-metal, đã phát hành bài hát “It’s Been Awhile” dưới dạng đĩa đơn trong album Break the Cycle của họ. Cho đến ngày nay, nó vẫn là một trong những bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc này, một phần không nhỏ là do nội dung giàu cảm xúc và giọng hát đầy nội lực của ca sĩ chính Aaron Lewis. Và dù cho công lao phải dành cho người xứng đáng, có một điều về bài hát có thể khiến những người đã gắn bó với nó cảm thấy phiền phức khi nghĩ đến — awhile không nên được dùng trong tiêu đề. Đáng lẽ nó phải là a while.

Sự khác nhau giữa Awhile và A While

Rõ ràng, bạn có thể đọc to awhile a while mà không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai từ. Cả hai đều được phát âm là / uh-wahyl /. Nếu bạn nhìn vào các từ này, bạn chỉ thấy có một chút khác biệt về chính tả — không có khoảng trống nào giữa awhile trong awhile, và trong a while thì có. Và cả hai từ đều liên quan đến thời gian, vậy một khoảng trống thực sự có thể tạo ra sự khác biệt bao nhiêu?

Hóa ra là rất nhiều đấy. Đúng là awhilea while có rất nhiều điểm chung, nhưng chúng vẫn rất khác nhau.

Định nghĩa A While 

A while là một cụm danh từ tạo nên từ 2 từ – mạo từ a và danh từ while. Nếu chúng ta cho rằng không cần thiết để phân tích ý nghĩa của mạo từ trong từ này, ta có thể tập trung vào danh từ: while là ‘một khoảng thời gian không cụ thể’. Vậy nên cụm danh từ a while có nghĩa là “một khoảng thời gian”.

Định nghĩa Awhile 

Awhile, được viết một từ, là một trạng từ, và nó có nghĩa “trong một khoảng thời gian”. Về cơ bản, awhile bằng for cộng với a while. Là một trạng từ, awhile được sử dụng cũng giống như những trạng từ khác.

Ví dụ: Garfield waited patiently for the bus. (Garfield đợi xe bus một cách kiên nhẫn.)

Trong ví dụ trên, trạng từ patiently miêu tả cách mà Garfield đợi xe bus. Trạng từ awhile cũng được dùng theo cùng một cách:

Ví dụ: Garfield waited awhile for the bus. (Garfield đợi xe bus một lúc.)

Trường hợp dùng Awhile và trường hợp dùng A While

A while là một phần của nhiều cụm từ chúng ta thường sử dụng. Khi điều gì đó đã không xảy ra trong một thời gian dài, chúng ta nói rằng “ it’s been a while – đã một thời gian rồi”. Nếu điều gì đó diễn ra rất lâu, chúng ta nói rằng “it takes quite a while – sẽ mất khá nhiều thời gian”. Một cái gì đó đã xảy ra từ rất lâu trước đây có thể “happened a while ago – đã xảy ra một thời gian trước đây”. Nếu điều gì đó xảy ra sau một khoảng thời gian, bạn nói rằng “it happened after a while – nó đã xảy ra sau một thời gian.”

Bạn có thể nhận thấy rằng không có cụm từ nào trong số này sử dụng awhile. Đó là bởi vì awhile chỉ có thể được sử dụng thay cho cụm từ trong for a while. Vì vậy, tiêu đề bài hát của Staind thực sự nói rằng “it’s been for a while” và điều đó nghe có vẻ không đúng, phải không? Bạn cũng không thể sử dụng awhile với các giới từ vì bạn không thể nói “come here in for a while”. Mặt khác, a while thì linh hoạt hơn nhiều. Đây là lý do tại sao a while được sử dụng thường xuyên hơn awhile.

Ví dụ: AwhileA While trong câu

There are two chairs on the pavement outside the front of the shop for customers to rest awhile, which works because the ready-to-eat goods at Becca’s can all be eaten with one hand. —The Irish Times

(Có hai chiếc ghế trên vỉa hè phía ngoài trước cửa hàng để khách hàng có thể ngồi nghỉ một lúc, điều này có tác dụng vì đồ ăn sẵn ở quán Becca đều có thể ăn bằng một tay. – Báo Irish Times)

For example, you might have kissed good-bye to the tortured artiste types of your youth in favour of someone who cracks a smile once in a while.The Daily Mirror

(Ví dụ, bạn có thể đã hôn tạm biệt những kiểu nghệ sĩ ‘bị hành hạ’ trong tuổi trẻ của mình để ủng hộ một người thi thoảng nở một nụ cười. – Báo Daily Mirror )

After a while, I started to feel a bit more relaxed and calm, yet I still couldn’t force myself to do it on a regular basis. TIME

(Sau một lúc, tôi bắt đầu thấy hơi thư giãn và bình tĩnh hơn, nhưng tôi vẫn chưa thể buộc bản thân mình thực hiện điều đó trên một nền tảng thông thường. – Tạp chí TIME)

Tổng kết

Không có sự khác biệt nào về cách đọc a while và awhile, nhưng sự khác nhau về nghĩa và từ loại giữa chúng thì rất rõ rệt. A while mang nghĩa ‘một khoảng thời gian’ và là một danh từ. Mặt khác, awhile là một trạng từ mang nghĩa ‘trong một khoảng thời gian’, tương đương với ‘for a while’.

Nguồn

https://www.grammarly.com/blog/awhile-a-while/

5/5 - (1 vote)

Chọn tên đúng cho đĩa đơn của nhóm nhạc nu-metal Staind:

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *