Khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa Mỹ

Khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa Mỹ

Có rất nhiều điểm khác biệt về văn hóa giữa người Nhật và người Mỹ, dù cho Nhật bản thường được xem là ‘Châu Âu’ hơn trong văn hóa khi so sánh với những nước Châu Á khác. Tuy nhiên, Nhật và Mỹ thật sự có những điểm khác biệt văn hóa quan trọng, dù không ai có thể khái quát tất cả các điểm khác biệt này. Dưới đây là một số điều cần chú ý khi bạn có chuyến du lịch đến Nhật, luôn ghi nhớ rằng bạn phải có Visa và một tấm hộ chiếu hợp lệ.

Trang trọng hơn

Điều này phụ thuộc vào hiểu biết của mỗi người dựa trên vùng miền của Nhật mà bạn muốn viếng thăm, nhưng nhìn chung thì nước Nhật, đặc biệt là Tokyo, được biết đến vì tính lạnh lùng hơn ở Mỹ vì người Mỹ thường có xu hướng thân thiện với người lạ hơn. Người Nhật thường đứng ở một khoảng cách xa khi nói chuyện và dùng họ của nhau cùng với dùng kính ngữ khi xưng hô. Sự khác biệt này có thể được thấy chủ yếu ở việc chăm sóc khách hàng. Tại Mỹ, dịch vụ khách hàng lý tưởng là cởi mở, nồng hậu và thân thiện tuy nhiên ở Nhật Bản thì là trang trọng và không phô trương. Phục vụ người Nhật không dừng lại tại bàn ăn để hỏi khách hàng về món ăn hoặc có một cuộc trò chuyện ngắn với họ,trong khi điều này thỉnh thoảng được ủng hộ tại Mỹ.

Tiền boa

Vì mức lương tối thiểu ở Mỹ tương đối thấp, phí dịch vụ hoặc tiền boa từ 15 đến 20% thường là một quy tắc bất thành văn ở đây. Trong khi đó, ở Nhật Bản tiền boa không thực sự được chi trả hoặc nếu có thì cũng cực kỳ hiếm gặp. Thậm chí việc boa tiền có thể được coi là xúc phạm, như thể hiện sự sỉ nhục đối với tiền lương của nhân viên. Tuy nhiên, việc boa tiền trong văn hóa Mỹ thì nhằm thể hiện sự đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, và tiền boa gần như đã trở thành một điều cần thiết với nhân viên.

Chủ nghĩa tập thể và Chủ nghĩa cá nhân

Khi nói đến văn hóa Nhật Bản, người ta tập trung vào các nhóm và cộng đồng. Sự hài lòng và tự hào được tìm thấy trong nhóm cộng đồng mà bạn thuộc về. Tuy nhiên ở Mỹ, mọi người thấy hài lòng với thành tích của bản thân và tập trung vào nguyện vọng của bản thân để theo đuổi ‘American dream’ – ‘Giấc mơ Mỹ’ (lý tưởng của người Mỹ, bao gồm dân chủ, quyền lợi, tự do, cơ hội và bình đẳng). Trong văn hóa kinh doanh của Nhật Bản, nhân viên có xu hướng làm việc cho một công ty suốt đời. Trong các doanh nghiệp Nhật, lòng trung thành được đánh giá cao và thường được thăng chức trên cơ sở thâm niên. Ở Mỹ, nhiều người có xu hướng theo đuổi sự nghiệp độc lập với công ty mà họ làm việc và thường sẽ thay đổi công ty một vài lần, văn hóa làm việc này cũng tương tự ở nước Anh.

Thẩm quyền

Văn hóa Mỹ được biết đến với quyền tự do ngôn luận và quyền cơ bản để chất vấn chính quyền. So với Mỹ, văn hóa Nhật Bản có nhiều thứ bậc hơn. Người lớn tuổi ở Nhật Bản yêu cầu sự tôn trọng và sự khôn ngoan của họ trong đơn vị gia đình rất được coi trọng. Giao tiếp bằng mắt một cách trực tiếp khi nói chuyện với người lớn tuổi hoặc người có quyền lực cao hơn thường không tạo được sự hài lòng ở Nhật Bản. Khi chào nhau, người Nhật thường cúi đầu khi chào hỏi, hành động cúi chào này là biểu hiện của sự tôn trọng và cũng là chuyện thường xảy ra với người lạ.

Tóm lại, người Nhật tập trung vào các nhóm cộng đồng, coi trọng thứ bậc, giao tiếp trang trọng và hiếm khi thích nhận tiền boa. Trong khi đó, người Mỹ tập trung vào chủ nghĩa cá nhân, không coi trọng thứ bậc, giao tiếp cởi mở hơn và thích nhận tiền boa hơn.

Nguồn

https://www.japanvisitor.com/japanese-culture/usa-japan
5/5 - (1 bình chọn)

Đâu là điều được coi trọng tại Nhật Bản?

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x