Khác nhau giữa Taxi và Cab

Khác nhau giữa Taxi và Cab

Hai từ taxi và cab hầu như có nghĩa như nhau. Cả hai thuật ngữ đều có nguồn gốc từ ‘taxicab’. Taxi là rút gọn từ ‘taximeter’ trong đó meter đề cập tới sự đo lường của giá thuê xe dựa trên khoảng cách.

Cab là hình thức rút gọn của ‘cabriolet’ bắt nguồn từ một loại xe ngựa. Các vùng khác nhau trên thế giới sẽ dùng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau, một số vùng có các đặc điểm riêng để nhận dạng chúng, trong khi số vùng còn lại thì không. Hầu hết các nước nói tiếng Anh sử dụng cả hai từ trong khi những nước không nói tiếng Anh gần như chỉ sử dụng taxi hoặc một phương tiện khác thuộc khu vực của họ.

Taxi là gì?

Taxi là một phương tiện có thể thuê được với mục đích ngắn hạn cùng với tài xế để vận chuyển người từ địa điểm này đến địa điểm khác. Từ taxi cũng có nghĩa là làm cho máy bay chuyển động dọc theo mặt đất ngay trước khi cất cánh hoặc sau khi hạ cánh. Taxi có thể được thuê bằng cách vẫy gọi trên đường.

Hầu hết các xe taxi đều có cùng màu hoặc có một đặc điểm tiêu chuẩn để phân biệt chúng với những chiếc xe thông thường. Đó có thể là một dòng cụ thể trên xe hoặc bảng hiệu được đánh dấu bằng các từ ‘taxi’ trên đầu xe. Tất cả điều này phụ thuộc vào quy định của từng khu vực. Các yêu cầu đối với xe taxi khá nghiêm ngặt. Để trở thành một tài xế taxi hoạt động hợp pháp, bạn phải vượt qua các kỳ thi cụ thể và trải qua một số khóa đào tạo. 

Cab là gì?

Tương tự như taxi, cab là phương tiện được thuê để vận chuyển con người từ một điểm đến một điểm khác xác định, với một khoản phí. Phí được tính dựa trên khoảng cách và thời gian. Các xe cab hầu hết được đặt trực tuyến thông qua các trang web, ứng dụng di động hoặc qua các cuộc gọi điện thoại. Từ cab bắt nguồn từ một loại thuật ngữ được sử dụng để chỉ xe ngựa. Cab là một thuật ngữ chính thức hơn được sử dụng để chỉ các dịch vụ vận tải tư nhân được thuê trong thời gian ngắn. Một số cab được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm Uber và Lyft(ở Việt Nam là GrabCar).

Điểm tương đồng giữa Taxi và Cab

1) Nguồn gốc

Hai thuật ngữ có nguồn gốc từ cùng một từ, ‘taxicab’. Taxi là dạng rút gọn của taximeter và cab là dạng ngắn của xe cabriolet.

2) Cách dùng

Cả taxi và cab đều được sử dụng cho cùng một mục đích. Họ vận chuyển con người từ điểm này đến điểm khác với mức phí cố định dựa trên khoảng cách.

Khác nhau giữa Taxi và Cab

1) Công dụng theo khu vực

Các quốc gia nói tiếng Anh sử dụng cả hai thuật ngữ này để chỉ phương tiện có thể được thuê để chở bạn từ điểm A đến điểm B. Các quốc gia không nói tiếng Anh chủ yếu sử dụng thuật ngữ taxi – hoặc một từ khác tùy theo khu vực.

2)  Cách thuê xe

Ở một số khu vực nhất định trên thế giới như Vương quốc Anh, taxi có thể được vẫy gọi bên lề đường trong khi ngược lại, cab phải được đặt trực tuyến hoặc thông qua một trang web.

3)  Giấy phép

Taxi có các yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt hơn khi so sánh với cab được đề cập đến như là một phương tiện thuê tư nhân. Ví dụ, hầu hết taxi phải là một loại xe cụ thể; người lái xe phải có một giấy phép cụ thể, chiếc xe cũng phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra trước khi ban hành các giấy tờ pháp lý cần thiết. Đối với hầu hết xe cab, các yêu cầu rất đơn giản khi xe được kiểm tra độ an toàn và bằng lái xe phải có giấy phép PCO bắt buộc.

4)    Màu sắc

Hầu hết các xe taxi được yêu cầu phải có màu đồng nhất, ví dụ: ở New York; chúng phải được sơn màu vàng để dễ nhận biết. Còn cab chủ yếu là xe tư nhân không có yêu cầu như vậy.

Tổng kết

  1. Taxi và cab bắt nguồn từ thuật ngữ chung taxicab.
  2. Taxi được rút gọn từ taximeter, đề cập đến đồng hồ đo khoảng cách thường được sử dụng để xác định phí thuê xe.
  3. Thuật ngữ cab được rút gọn từ cabriolet, đề cập đến một loại xe ngựa.
  4. Các nước nói tiếng Anh sử dụng cả hai từ này để chỉ phương tiện được sử dụng để vận chuyển người từ điểm này đến điểm khác có tính phí.
  5. Các quốc gia không nói tiếng Anh chủ yếu sử dụng taxi.
  6. Các yêu cầu cấp phép đối với taxi nghiêm ngặt hơn so với cab.
  7. Hầu hết taxi ở các quốc gia đều bắt buộc phải có màu tiêu chuẩn; đôi khi các quy định còn yêu cầu thêm một số hình thức nhận dạng; vạch màu vàng hoặc bảng tiêu đề phía trên nóc ô tô.
  8. Cabs cũng được gọi là phương tiện tư nhân có tài xế.
  9. Hầu hết các ứng dụng vận tải như Uber và Lyft đều sử dụng thuật ngữ cab.

Qua bài viết, ta thấy được sự khác nhau giữa taxi và cab không nằm ở cái tên mà còn ở công dụng của chúng theo từng khu vực, cách để thuê chúng, giấy phép cần có để vận hành chúng và màu sắc của mỗi loại xe. 

Nguồn

http://www.differencebetween.net/language/difference-between-taxi-and-cab/

5/5 - (1 vote)

GrabCar là phương tiện thuộc loại hình nào?

ANSWER

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *