Khác nhau giữa Siri, Google Assistant, Alexa

khác nhau giữa Siri, Google Assistant, Alexa

Mô hình các trợ lý ảo thông minh ngày càng phổ biến và được ưa chuộng sử dụng không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống hàng ngày bởi những tiện ích chúng đem lại.

Hiện nay, giữa hàng loạt các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ, Siri, Google Assistant, Alexa có lẽ đang được sử dụng rộng rãi bậc nhất. Dưới đây là những điểm khác biệt của ba trợ lý ảo này mà Khacnhaugiua.vn tổng hợp được.

1. Khái niệm & đơn vị phát hành

Siri, Google Assistant, Alexa đều là các dạng công nghệ AI được phát triển dựa trên các mô hình học máy nhằm hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng điều khiển, hướng đến sự tối ưu hoá trong tiện ích công nghệ cho con người. 

Việc được phát triển dựa trên các mô hình học máy giúp chúng có khả năng học tập, thậm chí bắt chước chính xác thao tác của con người, thực hiện nhanh chính xác hiệu lệnh được đặt ra. Điều này ngày càng giúp cho con người tránh được những sai sót không đáng có trong công việc cũng như hưởng thụ những tiện ích không tưởng trong đời sống hằng ngày.

khái niệm và đơn vị phát hành
Các trợ lý ảo có thể tiếp nhận dữ liệu và thực hiện chính xác hiệu lệnh từ người dùng

Hiện nay có rất nhiều phần mềm trợ lý ảo được phát triển từ nhiều hãng công nghệ lớn khác nhau. Đơn vị phát hành của các công cụ này chính là điểm khác biệt đầu tiên giúp bạn phân biệt chúng.

Đầu tiên phải kể đến Siri, trợ lý ảo đến từ nhà Apple. Chính thức tích hợp lần đầu trên Iphone 4S vào năm 2011 sau hơn một năm ra mắt, Siri được đánh giá là một trợ lý cá nhân thông minh, dễ sử dụng, mang lại trải nghiệm tiện nghi bất ngờ cho người dùng thời điểm ấy.

Siri được tự động tích hợp độc quyền trên iOS, iPadOS, watchOS, macOS, và tvOS của Apple Inc… Thiết kế đặc trưng để mang lại sự liền mạch trong trải nghiệm người dùng, Siri tích hợp tốt với tất cả các thiết bị thuộc hệ sinh thái Apple. Nó cũng có khả năng lên lịch sự kiện, thực hiện cuộc gọi…Đặc biệt các chức năng này hoàn toàn có thể được thực hiện bằng cách ra lệnh bằng giọng nói thay vì phải thực sự bắt tay vào thực hiện.

Trong khi đó, Google Assistant có đơn vị phát hành là Google. Lần đầu được giới thiệu tới công chúng qua sự kiện Google  I / O vào tháng 5 năm 2016, Google Assistant từng bước trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu của những Apple Siri hay Amazon Alexa,…

Google assistant hiện hành được giới thiệu như một bản mở rộng và tích hợp nhiều tính năng hơn so với OK Google có thể kể đến như khả năng tìm hiểu thông tin của người dùng cực kỳ thông minh như khu vực sống, khu vực làm việc của bạn, sở thích của bạn.

Bên cạnh đó, dù chỉ là bản rút gọn (chỉ thực sự được trải nghiệm đầy đủ trên các thiết bị Google Pixel) cả Google và Ok Google vẫn bao gồm chức năng nghe, đọc lệnh thoại, gửi tin nhắn, điều khiển thiết bị bằng giọng nói, lên lịch trình giống như Apple Siri làm trên các thiết bị IOS.

Cuối cùng, Alexa có đơn vị phát hành là Amazon. Phát triển bởi Amazon Lab126 và được tích hợp trên Amazon Echo và loa thông minh Amazon Echo Dot vào năm 2014. Khác với trợ lý Siri độc quyền của Apple, Alexa có thể tiếp cận được với đa dạng tệp khách hàng khi có thể được tích hợp trên cả hệ điều hành IOS lẫn các thiết bị Android.

Tuy chưa thực sự phổ biến rộng rãi như Siri hay Google Assistant nhưng Amazon không ngừng phát triển các kỹ năng cho Alexa để làm cho trợ lý ảo này trở nên mạnh mẽ hơn. Các thuật toán xuất sắc giúp nó có thể nghe lệnh thoại và cung cấp phản ứng linh hoạt theo ngữ cảnh. Alexa còn có thể giúp người dùng lên kế hoạch, tạo to-do list,…Điểm nổi bật, khác biệt nhất so với Google assistant và cả Siri đó là khả năng tương hợp tốt với các thiết bị hay sản phẩm về nhà, căn hộ thông minh.

Alexa nổi bật về khả năng tích hợp với các thiết bị cho một căn hộ thông minh
Alexa nổi bật về khả năng tích hợp với các thiết bị cho một căn hộ thông minh

Vì Alexa là một dịch vụ dựa trên đám mây nên nó liên tục được cập nhật để thông minh hơn. Machine learning ngày càng phát triển, Alexa càng được cập nhật thêm nhiều tính năng thông minh. Giống như Siri, Alexa hoàn toàn cũng có thể sử dụng, tích hợp với bên thứ ba đưa ra các phản ứng, tìm kiếm chính xác ở nhiều lĩnh vực khác nhau như thể thao, tin tức, giải trí, chính trị, truyền thông xã hội,…Theo thống kê Alexa được trang bị  hơn 3000 kĩ năng có thể tải xuống.

2. Cách khởi động 3 trợ lý ảo Siri, Google Assistant, Alexa

Cách bạn khởi động 3 trợ lý ảo Siri, Google Assistant và Alexa cũng là một trong những điểm khác biệt đặc trưng nhất của chúng.

Đầu tiên là Siri, thiết bị thuộc hệ sinh thái của Apple thường sẽ được tích hợp sẵn Siri. Trong trường hợp chưa được kích hoạt, người dùng có thể dễ dàng mở phần cài  đặt của thiết bị và kích hoạt nó. Từ các lần sau, bằng cách nói “Hey Siri”, Siri ngay lập tức được kích hoạt  thay vì phải nhấn giữ nút Home. 

Cách khởi động 3 trợ lý ảo Siri, Google Assistant, Alexa
Siri, Google Assistant, Alexa được khởi động bằng 3 hiệu lệnh hoàn toàn khác nhau.

Trong khi đó, người dùng hoàn toàn có thể kích hoạt Google Assistant bằng giọng nói. Chỉ một câu lệnh “Ok Google”, bạn có thể yêu cầu Google Assistant thực hiện các câu lệnh tiếp theo một cách mượt mà. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã bật tính năng Voice Match để nhận diện giọng nói bạn nhé.

Còn đối với Amazon Alexa, bạn có thể kích hoạt bằng cách gọi tên “Alexa” trên các thiết bị có cài đặt. Trên một số thiết bị khác SNAS, Fibaro, LightwaveRF, Nest, Philips Hue hay SmartThings, những thiết bị kết nối cho căn nhà thông minh, bạn phải bấm nút để kích hoạt chức năng nghe của Alexa.

3. Cách tương tác với những câu hỏi của người dùng

Cách tương tác của 3 trợ lý ảo đối với những câu hỏi của người dùng cũng là một cách giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Siri, Google Assistant và Alexa.

Google Assistant được chứng minh là vượt trội hơn so với hai đối thủ còn lại. Không đơn giản là hiểu, hay đưa ra những câu trả lời chính xác, Google Assistant  có khả năng tương tác, duy trì đối thoại thông minh trong những ngữ cảnh nhất định. 

Theo thống kê, trợ lý ảo Siri của Apple có tỷ lệ trả lời đúng những câu hỏi thấp hơn Google Assistant. Điều này là hoàn toàn có thể giải thích bởi sự tối ưu hoá của Apple với các bên thứ ba không thực sự tốt, khi mà hầu hết các apps trên IOS lại không được thiết kế bởi Apple.

Có vẻ tụt hơn so với hai đối thủ là Google Assistant và Apple Siri, Amazon Alexa tuy hiểu được câu hỏi đơn giản lẫn phức tạp nhưng lại gặp khó khăn trong việc đi tìm câu trả lời cho nó, khi mà nguồn tài nguyên tìm kiếm của Alexa có phần lép vế hơn so với hai đối thủ còn lại.

Trên đây là những điểm khác nhau của 3 trợ lý phổ biến hàng đầu hiện nay Siri, Google Assistant, Alexa mà Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả có thể đưa ra những lựa chọn công nghệ phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng quên liên hệ với Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Amazon Alexa, Google Assistant và Apple Siri khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x