Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để nấu ăn nhanh chóng và hiệu quả, thì bếp hồng ngoại và bếp từ có thể là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, với nhiều người, sự khác biệt giữa hai loại bếp này vẫn còn gây ra nhiều nhầm lẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ để giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu điểm và nhược điểm của từng loại.
I Định nghĩa và nguyên lý hoạt động
1. Bếp từ.
Bếp từ hay còn gọi là bếp từ điện từ (Induction hob hoặc Induction cooktop) là một loại bếp điện hiện đại sử dụng công nghệ trường từ điện từ để tạo ra nhiệt và truyền nhiệt trực tiếp vào nồi, chảo.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa trên hiện tượng tạo ra trường từ bởi một cuộn dây điện khi có điện đi qua. Khi bếp từ được kích hoạt và nồi chảo có đế làm bằng chất liệu có khả năng nhiễm từ đặt trên bếp sẽ bị nhiễm từ, trường từ sẽ tạo ra nhiệt tỏa ra ở bề mặt đáy nồi (phậm vi vài milimet trên mặt nồi) giúp nấu nướng một cách nhanh chóng dễ dàng. Như vậy không phải nồi/ chảo nào cũng sử dụng được bếp từ.
2. Bếp hồng ngoại.
Bếp hồng ngoại (infrared cooktop/stove) là loại bếp điện hiện đại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp trong thời gian nhanh chóng và làm nóng đáy nồi/chảo đặt lên trên mặt bếp.
Như vậy nồi/chảo nào cũng có thể sử dụng bếp từ.
II. Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại.
1. Nguyên lý hoạt động
Như đã định nghĩa, chúng ta có thể thấy sự khác biệt chính giữa bếp hồng ngoại và bếp từ là nguyên lý hoạt. Bếp hồng ngoại sử dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại Trong khi đó, bếp từ sử dụng từ trường để tạo ra nhiệt độ cao.
2. Tính năng
Bếp từ: Bếp từ có thể điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt và chính xác, nhiệt độ phản ứng nhanh, không phản ứng nhiệt chậm như bếp hồng ngoại, nghĩa là khi điều chỉnh nhiệt thì nhiệt độ đáy nồi thay đổi của bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian và điện năng nấu nướng hơn bếp hồng ngoại.
Bếp hồng ngoại: Bếp hồng ngoại thường có một số mức công suất để điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng và giảm với mức độ phản ứng chậm hơn so với bếp từ. Nên khả năng năng tiết kiệm điện và hiệu suất của bếp hồng ngoại sẽ không bằng bếp từ.
3. An toàn
Bếp từ: Vì nhiệt chỉ được tạo ra khi có nồi nấu nằm trên vùng nấu từ, vì vậy bếp từ ít nguy hiểm hơn với trẻ em hoặc người không biết cách sử dụng bếp điện.
Bếp hồng ngoại: Bề mặt bếp hồng ngoại trở nên nóng kể cả khi không có nồi/chảo ở phía trên và không có cơ chế tự động tắt nhiệt khi không có nồi nấu. Do đó, cần phải cẩn thận hơn để tránh bỏ quên khi hoạt động và để trẻ em ra xa nó.
Như vậy bếp từ sẽ an toan hơn.
4. Giá cả
Từ những ưu điểm nổi trội hơn, khiến cho giá cả của bếp từ sẽ cao hơn bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại sẽ là sự lựa chọn cho các gia đình có điều kiện kinh tế không cao. Tuy nhiên với những ưu điểm nêu trên thì lựa chọn bếp từ là một sự đầu tư lâu dài bạn có thể cân nhắc.
III. Bảng tóm tắt khác nhau giữa 2 loại bếp
Dưới đây là bảng tóm tắt so sánh giữa 2 loại bếp
Tính chất | Bếp từ | Bếp hồng ngoại |
---|---|---|
Nguyên lý hoạt động | Sử dụng trường từ điện từ tạo nhiệt nên chỉ sử dụng được nồi có chất liệu nhiễm từ. | Sử dụng tia hồng ngoại truyền nhiệt nên sử dụng được cho mọi loại đế nồi. |
Cách phân biệt mắt thường | Khi hoặc động thường không có thay đổi màu ở mặt bếp. | Khi bật bếp, lõi điện sẽ nóng đỏ nên sẽ có màu đỏ đặc trưng. |
Tính năng và hiệu suất | Điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt, nhanh, tiết kiệm điện năng | Có mức công suất, tăng giảm nhiệt chậm hơn, hiệu suất sẽ thấp hơn. |
An toàn | An toàn hơn với trẻ em, tự động tắt khi không có nồi nấu. | Bề mặt nóng, cần cẩn thận, không có cơ chế tự động tắt nhiệt khi không có nồi nấu. |
Giá | Giá sẽ cao hơn | Giá rẻ hơn |
III. Câu hỏi thường gặp
1. Bếp nào tốt hơn: bếp hồng ngoại hay bếp từ?
Cả hai loại bếp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Bạn nên xem xét các tính năng và ngân sách của bạn để quyết định lựa chọn loại bếp phù hợp với nhu cầu của bạn.
2. Bếp hồng ngoại có an toàn để sử dụng không?
Bếp hồng ngoại có tính năng an toàn và ít gây ra tai nạn so với bếp gas truyền thống. Tuy nhiên, so với bếp từ thì sẽ không bằng. Vì vậy khi sử dụng bạn cần lưu ý để tránh bị bỏng bởi bề mặt bếp.
3. Có thể sử dụng những loại nồi nấu ăn thông thường với bếp từ không?
Không, bạn cần phải sử dụng các loại nồi nấu ăn được thiết kế cho bếp từ (có khả năng tích từ) để có thể hoạt động được.
4. Bếp từ có tính năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác không?
Có, bếp từ được trang bị tính năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác để giúp bạn nấu ăn hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
5. Bếp hồng ngoại có khả năng tiết kiệm điện không?
Có, bếp hồng ngoại được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí điện. Tuy nhiên, sẽ không tiết kiệm điện bằng bếp từ.
Kết luận
Ta thấy có sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ, tuy nhiên cả 2 đều là hai lựa chọn tốt cho những ai đang tìm bếp để nấu ăn nhanh chóng và hiệu quả. Còn việc lựa chọn bếp nào thì sẽ phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của từng người.