Khác nhau giữa Otaku và Wibu

Bạn đã từng rất nhiều lần nghe về thuật ngữ Otaku và Wibu nhưng chưa hiểu rõ về ý nghĩa và sự khác nhau của nó. Vì vậy hôm nay mời bạn cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu kỹ càng hơn để sử dụng chúng sao cho cho chính xác trong cuộc sống nhé. 

Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu

Khái niệm

Otaku là tiếng lóng xuất phát từ Nhật Bản, nó dùng để chỉ những người có sở thích đặc biệt đối với Manga (truyện tranh), Anime (hoạt hình) và video game (trò chơi điện tử)… Sở thích này chỉ là thể hiện niềm đam mê mãnh liệt đối với văn hóa Nhật và thường không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như những mối quan hệ xã hội khác của họ.

Otaku chỉ những người đam mê với Anime, Manga của Nhật
Otaku chỉ những người đam mê với Anime, Manga của Nhật

Wibu cũng là tiếng lóng từ Nhật Bản, dùng để chỉ những người phát cuồng, thậm chí là ám ảnh đối với tất cả mọi thứ của nước Nhật, luôn mong muốn được trở thành người Nhật. Wibu ngày nay còn được dùng như một thuật ngữ dùng để chỉ những người không thực sự hiểu rõ về Nhật Bản, về văn hóa Nhật nhưng lại luôn tỏ vẻ, thích thể hiện quá mức. 

Wibu chỉ những người phát cuồng, ám ảnh với văn hóa Nhật Bản
Wibu chỉ những người phát cuồng, ám ảnh với văn hóa Nhật Bản

Suy nghĩ khác biệt

Những người thuộc Otaku thì trong suy nghĩ của họ sẽ coi các nét văn hóa Nhật Bản đặc biệt là những văn hóa đặc trưng như một đam mê, sở thích cá nhân. Họ thích và thể hiện niềm yêu thích đó bằng việc mua những sản phẩm thuộc về Anime, Manga, Vocaloid, Cosplay và trưng bày trong phòng. 

Còn những người thuộc Wibu thì lại thể hiện sự tôn thờ quá mức đối với văn hóa Nhật Bản ở mọi lúc mọi nơi, không có thứ gì bằng được với văn hóa của nước Nhật. Chính vì thế suy nghĩ của họ luôn bị ám ảnh bởi những thứ thuộc về Nhật Bản, thậm chí luôn nghĩ rằng mình là người Nhật, thể hiện phong cách Nhật. 

Hành động khác biệt

Những người thuộc nhóm Otaku cũng có những hành động khác biệt mà bạn có thể dựa vào đó để phân biệt nó với nhóm người Wibu, cụ thể:

+ Tình yêu mà họ muốn thể hiện với nét văn hóa Nhật Bản được thể hiện một cách ôn hòa, văn minh. Họ không có những hành động nào gây ảnh hưởng hoặc tiêu cực đến mọi người. 

Otaku thể hiện sự yêu thích văn hóa Nhật văn minh, tích cực

+ Otaku có sở thích sưu tầm những thứ liên quan đến truyện tranh, hình nộm… vì yêu thích, rồi họ sẽ đặt chúng ở những nơi để ngắm nhìn và thể hiện niềm đam mê. 

+ Khi có các cuộc tranh luận nào đó diễn ra, thì các Otaku sẽ dựa trên sự hiểu biết thực sự và phong phú của bản thân về Nhật Bản. Từ đó, họ đưa ra các lý lẽ thuyết phục, dẫn chứng cụ thể để bảo vệ ý kiến của mình.

+ Otaku đam mê với văn hóa Nhật Bản nhưng không hề mù quáng, họ biết cách nhận diện và phân biệt những điều tốt và điều xấu. Tiếp thu những cái hay, cái đẹp và tránh xa những điều chưa tốt. 

Còn những người thuộc nhóm Wibu thì lại có những hành động quá mức đối với những thứ thuộc về đất nước Nhật Bản:

+ Những người Wibu thường hay dành thời gian để đi so sánh nền văn hóa của Nhật với các nước khác ở trên diễn đàn, cộng đồng hoặc mạng xã hội. Họ đề cao quá mức văn hóa Nhật, thường xuyên có lời lẽ mỉa mai, bôi nhọ các nền văn hóa của nước khác. Điều này gây nên các cuộc tranh luận tiêu cực và thậm chí là ức chế đối với một số người. 

+ Wibu thích sưu tầm các hình nộm, trang phục truyện tranh của Nhật Bản và một bộ phận còn có nhiều hành động quá khích ở nơi công cộng. Điều này đưa lại hình ảnh không tốt và khiến nhiều người có suy nghĩ lệch lạc. 

Wibu thể hiện sự quá khích đối với văn hóa Nhật, thậm chí hơi thái quá

+ Wibu thể hiện sự “cuồng” Nhật Bản một cách lộ liễu, không phân biệt được những điều tốt và không tốt. Chỉ cần thứ đó thuộc về Nhật Bản là họ cho rằng nó là điều đúng đắn. 

+ Đối với những người Wibu thì Nhật Bản luôn là số 1 đối với họ, không có quốc gia hay nền văn hóa nào có thể so sánh được. Họ sẵn sàng chửi bới, dùng bạo lực đối với những người nói trái ý, những người không thích văn hóa Nhật.  

Cách nhìn nhận của người xung quanh

Dưới con mắt của những người xung quanh thì Otaku là những người yêu thích Manga, Anime một cách sâu đậm.

Còn Wibu thì lại mang tính chất tiêu cực và có khá nhiều người tỏ thái độ ghét bỏ đối với những người Wibu. 

Otaku và Wibu ở Việt Nam như thế nào?

Thực tế thì tại Việt Nam số lượng những người thuộc nhóm Otaku và Wibu không chiếm tỷ lệ quá nhiều. Tuy nhiên người ta lại hay nhầm lẫn giữa thuật ngữ Otaku và Wibu cho nên sử dụng chúng sai cách. 

Ví dụ như những người đam mê truyện Manga của Nhật, yêu thích tìm hiểu văn hóa Nhật thì bị nhiều người cho là thuộc nhóm Wibu, trong khi họ thuộc nhóm Otaku. Điều này khiến cho những người Otaku khá là không được thoải mái và đôi lúc khá buồn. 

Các Otaku hoặc Wibu tại Việt Nam thường sẽ có một nhóm cộng đồng riêng, họ tranh luận chia sẻ những điều về văn hóa và con người Nhật Bản. Thậm chí có nhiều cuộc tranh luận khá căng thẳng do bất đồng quan điểm và suy nghĩ. 

Hy vọng qua bài viết phân tích của khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn đọc phân biệt được những điểm khác nhau của 2 thuật ngữ Otaku và Wibu để không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào khi sử dụng chúng trong cuộc sống. 

4.5/5 - (2 votes)

Otaku và Wibu khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *