Khác nhau giữa “muốn” và “thích”

Không hề khó để nhận ra, nhiều người vẫn sử dụng “muốn” và “thích” với ý nghĩa ngang nhau. Tuy nhiên, về bản chất từ vựng cũng như tâm lý học, “muốn” và “thích” hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn phân biệt “muốn” và “thích”, tham khảo ngay nhé!

1. Ý nghĩa từ vựng

Bản chất ý nghĩa của “muốn” và “thích” đã hoàn toàn khác nhau. Đây cũng điểm khác biệt đầu tiên giúp bạn phân biệt chúng.

Đầu tiên, “muốn” là một sự dự đoán, thể hiện chúng ta có thể sẽ thích một sự vật hay sự việc nào đó mà chúng ta chưa trải nghiệm từ trước. “Muốn” chỉ sử dụng khi có nền tảng là sự dự đoán.

ý nghĩa từ vựng
“Thích” mang ý nghĩa của một cảm giác vui vẻ, tốt lành, đồng thời, mang sự thoải mái và thỏa mãn khi bản thân đã làm hoặc đã có được một điều gì đó.

Trong khi đó, “thích” mang ý nghĩa của một cảm giác vui vẻ, tốt lành, đồng thời, mang sự thoải mái và thỏa mãn khi bản thân đã làm hoặc đã có được một điều gì đó. “Thích” được sử dụng khi có nền tảng là sự trải nghiệm.

Từ đây, nhiều người nhầm lẫn khi bản thân mình muốn điều gì, chắc hẳn bản thân mình cũng phải thích nó. Tuy nhiên, trên thực tế, “thích” và “muốn” của con người không phải lúc nào cũng song hành với nhau. Đôi khi, một người thường muốn cái mà chưa chắc bản thân đã thực sự thích.

2. Nền tảng tâm lý

Tâm lý học cho rằng việc nhầm lẫn giữa “muốn” và thích” đầu tiên đến từ việc đưa ra những dự đoán sai. Vì thế khi hiểu được tâm lý của bản thân, bạn hoàn toàn có thể hiểu được sự khác nhau giữa “muốn” và “thích”.

nền tảng tâm lý
Tâm lý học cho rằng việc nhầm lẫn giữa “muốn” và thích” đầu tiên đến từ việc đưa ra những dự đoán sai.

Trên thực tế, khi bạn có sự tưởng tượng nhất định về việc khao khát mạnh mẽ về một điều gì đó không khớp với những trải nghiệm của bạn, đây chính là biểu hiện của dự đoán không chính xác. Từ dự đoán không chính xác này, bạn có thể lẫn lộn giữa “muốn” và “thích” khi bạn có bất kỳ ý tưởng nào trong đầu.

Chẳng hạn, bạn muốn được đi du lịch tại một địa điểm nào đó. Điều này xuất phát từ việc bạn chưa bao giờ đến đó và mong muốn được một lần trải nghiệm. 

Trong khi đó, khi nói “tôi thích đi du lịch tại Hạ Long” thì điều này đồng nghĩa với việc bạn đã tới nơi đó và thoả mãn với chuyến đi trước đó của mình. Tuy nhiên, khi bạn dự đoán “tôi muốn đi Hạ Long” nhưng thực tế trải nghiệm, bạn có thể không thích địa điểm này. Đây chính là điểm khác biệt mấu chốt.

“Thích” dựa trên cảm giác thực sự thỏa mãn và thoải mái khi đã làm một công việc nào đó. Điều này đến từ trải nghiệm đã có của bạn. “Muốn” lại đến từ phỏng đoán và bạn chưa có trải nghiệm nào trước đó.

3. Làm thế nào không có hành vi nhầm lẫn giữa “muốn” và “thích”

Đôi khi không phải lúc nào chúng ta cũng phân biệt được rạch ròi giữa “muốn” và “thích”. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết được cách để hạn chế nhầm lẫn để gây ảnh hưởng đến những thời khắc quyết định của cuộc sống.

Hãy cho phép bản thân mình được trải nghiệm. Chẳng hạn trong trường hợp, bạn muốn chuyển việc nhưng không chắc bản thân mình có thực sự thích công việc mới hay không. Bạn hãy cho phép bản thân được thử nhưng hãy cân nhắc đến các yếu tố như trong tổ chức bạn đang làm, liệu có một vị trí khác để bạn thử sức hay không. Hoặc nhờ tới sự trợ giúp của cấp trên để đưa ra những tư vấn phù hợp.

Hãy cho phép bản thân mình được trải nghiệm để bản thân thực sự “muốn" và “thích" gì.
Hãy cho phép bản thân mình được trải nghiệm để bản thân thực sự “muốn” và “thích” gì.

Một cách hiệu quả hơn là bạn hãy thử làm công việc mới đó bán thời gian để tranh thủ khoảng thời gian làm việc chính thức để hạn chế rủi ro bạn không thích công việc mới.

Nhận thức được sự khác biệt giữa “muốn” và “thích” có xuất phát gốc rễ từ chính tư duy.  Hãy luôn chuẩn bị và chấp nhận có những thứ bạn muốn nhưng sẽ không thích và ngược lại. 

Bạn nghĩ mình không thích một món ăn nào đó nhưng khi ăn thử nó, bạn sẽ cảm thấy thích. Hay bạn nghĩ mình sẽ chọn độc thân cho đến khi bạn gặp được người làm bạn cảm thấy hứng thú và thích họ. Ngược lại, bạn muốn thử một món đặc sản dân tộc, nhưng khi trải nghiệm, bạn thực sự không thích nó. Hay bạn muốn yêu anh chàng này nhưng khi tiếp xúc và trò chuyện bạn không cảm thấy hài lòng với anh ý.

Hãy cởi mở với bản thân và đừng ngần ngại trải nghiệm. Trải nghiệm sẽ giúp bạn nhận ra những gì mình thích và biết đâu những thứ bạn muốn lại không phải những gì bạn thích.

Trên đây là sự khác biệt giữa “muốn” và “thích” mà Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được để bạn đọc có thêm thông tin hữu ích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào trong cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

“Muốn” và “thích” khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x