Khác nhau giữa công chức và viên chức

Hiện nay, nhiều người vẫn thường hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm công chức và viên chức. Cho nên hôm nay khacnhaugiua.vn sẽ đưa ra những sự khác biệt giữa chúng để giúp bạn có thể phân biệt một cách dễ dàng nhất nhé. Cùng đọc ngay bài viết thôi nào!

Công chức là gì

Công chức là các công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Viên chức là gì

Viên chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng theo từng vị trí việc làm và làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc.

Sự khác biệt giữa công chức và viên chức

ĐẶC ĐIỂMCÔNG CHỨCVIÊN CHỨC
Tính chất Công chức làm nhiệm vụ quản lý, vận hành quyền lực nhà nước. Đồng thời thực hiện công vụ thường xuyên. Viên chức sẽ trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ mang tính chất chuyên môn. Thực hiện các công việc chức năng xã hội bằng các kỹ năng cũng như nghiệp vụ chuyên sâu. 
Nơi làm việc – Công chức làm việc ở trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương – tỉnh – huyện. – Làm việc ở trong các cơ quan, các đơn vị thuộc Quân đội mà không phải sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng. – Làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp. – Làm việc trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nhà Nước hoặc các tổ chức chính trị. Viên chức sẽ làm việc ở trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định hiện hành. 
Hình thức tuyển dụngChỉ có 1 hình thức tuyển dụng công chức duy nhất đó chính là thi công chức. Người thi đậu sẽ được tuyển dụng và bổ nhiệm vào các chức ngạch, chức vụ trong biên chế nhà nước. Có 2 hình thức tuyển dụng viên chức đó là thi tuyển và xét tuyển. Việc tuyển dụng cần dựa vào nhu cầu công việc, vị trí làm việc, chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương. 
Thời gian tập sự– Đối với những công chức loại C thì thời gian tập sự là 12 tháng. – Đối với những công chức loại D thì thời gian tập sự là 6 tháng. Thời gian tập sự của viên chức sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng lao động giữa 2 bên, thường từ 3 tháng đến 12 tháng. 
Tiền lươngLương của công chức được hưởng sẽ lấy từ ngân sách Nhà Nước hoặc từ quỹ lương của các đơn vị sự nghiệp công lập đối với những người trong bộ máy của đơn vị sự nghiệp công lập.  Lương của viên chức sẽ được hưởng từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.
Hợp đồng làm việcCông chức sẽ vào biên chế luôn và không làm việc theo hình thức hợp đồng. Viên chức làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. 
Bảo hiểm xã hội Công chức sẽ không cần phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.Viên chức cần đóng bảo hiểm thất nghiệp. 
Các hình thức kỷ luậtCác hình thức kỷ luật hiện nay áp dụng đối với công chức bao gồm:- Khiển trách- Cảnh cáo- Hạ bậc lương- Giáng chức- Cách chức- Buộc thôi việcCác hình thức kỷ luật hiện nay áp dụng đối với viên chức bao gồm:- Khiển trách- Cảnh cáo- Cách chức- Buộc thôi việc( Nhiều trường hợp nghiêm trọng sẽ áp dụng hình thức hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp)
Phụ cấpCông chức sẽ được áp dụng các loại phụ cấp gồm: Phụ cấp vượt khung; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp độc hại, nguy hiểm.Công chức sẽ được áp dụng các loại phụ cấp gồm: Phụ cấp lưu động; Phụ cấp độc hại, nguy hiểm.
Một số ví dụ cho vị trí – Chánh án, Phó Chánh án của TAND tại các cấp tỉnh, huyện. – Viện trưởng, Phó Viện trưởng của VKSND tại các cấp tỉnh, huyện.- Thẩm phán- Thư ký tòa án- Kiểm sát viên– Giảng viên, giáo viên- Bác sĩ tại bệnh viện công 
Căn cứ– Căn cứ theo luật Cán bộ, công chức năm 2008, sửa đổi năm 2019. – Căn cứ theo Nghị định 138/2020Căn cứ theo luật Viên chức năm 2010, sửa đổi năm 2019.- Căn cứ theo Nghị định 115/2020
Bảng 1 – Sự khác nhau giữa công chức và viên chức

Kiểm sát viên là những người thuộc công chức

Bác sĩ làm việc tại bệnh viện công là viên chức

Điều kiện để có thể chuyển từ viên chức sang công chức

Theo luật sửa đổi vào ngày 1/7/2020 quy định để chuyển đổi từ viên chức sang công chức cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Viên chức cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký dự tuyển công chức được quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức. 

– Viên chức phải đảm bảo không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật. 

– Viên chức phải có đủ 5 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc) làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp đối với từng vị trí việc làm cần tuyển dụng. Trường hợp nếu có thời gian công tác không liên tục thì sẽ được cộng dồn. 

Viên chức thi tuyển lên công chức cần phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định chung của Nhà Nước, đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng.  

Kỳ thi tuyển viên chức lên công chức

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn đọc nắm được sự khác nhau giữa công chức và viên chức, cũng như các điều kiện để thi tuyển từ viên chức sang công chức. 

Bình chọn

Công chức và viên chức có khác nhau không?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *