Khác nhau giữa các kiểu tình yêu

khác nhau giữa các kiểu tình yêu

Tình cảm là yếu tố tâm lý khó lý giải bậc nhất bởi tính đa dạng và thay đổi liên tục của nó. Đôi khi có những kiểu tình cảm xuất hiện mà chính người trong cuộc cũng không thể gọi tên. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu một số kiểu tình yêu thường gặp trong cuộc sống. Tham khảo ngay nhé!

1. Kiểu tình yêu say mê

cac-kieu-tinh-yeu-2
Tình yêu kiểu say mê có thể chuyển sang một giai đoạn tình cảm khác hoàn thiện hơn theo thời gian

Tình yêu say mê là kiểu tình cảm hai người không biết rõ về nhau những hoàn toàn có sự hấp dẫn từ hai phía. Trong mối quan hệ tình cảm này, hai người thường không có ý niệm rõ ràng nào về việc họ có điểm chung gì với nhau hay không, nhưng họ vẫn ở bên nhau.

Tình yêu kiểu say mê có thể chuyển sang một giai đoạn tình cảm khác hoàn thiện hơn theo thời gian mặc dù điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Có không ít cặp đôi không thể vượt qua được ngưỡng tình cảm này để đi đến một tình cảm sâu sắc hơn.

2. Tình yêu trống rỗng

cac-kieu-tinh-yeu-3
Tình yêu trống rỗng chỉ có sự cam kết mà thiếu sự thân mật hay đam mê cần thiết.

Hầu hết các cặp đôi trải qua kiểu tình yêu này chỉ có sự cam kết mà không có sự thân mật hay đam mê. Đôi khi, mối tình cảm này xuất hiện sau một tình yêu lớn nhiều đam mê. Cũng có khi, mọi người trải qua tình yêu trống rỗng có thể thay đổi khi đam mê xuất hiện vào cảm xúc của họ.

3. Tình yêu lãng mạn

cac-kieu-tinh-yeu-4
Tình yêu lãng mạn mang tới rất nhiều xúc tác.

Tình yêu lãng mạn là tình yêu mang theo rất nhiều chất xúc tác bao gồm cả đam mê và sự thân thiết. Hai người bị hấp dẫn mạnh mẽ bởi nhau, cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau nhưng đôi khi, họ không sẵn sàng cho các cam kết của một mối quan hệ nghiêm túc. Thông thường, mối quan hệ này không dẫn tới đám cưới.

4. Tình yêu dại khờ

cac-kieu-tinh-yeu-5
Các cặp đôi trong mối quan hệ này có thể chung sống với nhau lâu dài.

Tình yêu dại khờ là loại tình cảm khá phổ biến, mang theo sự cam kết và cả đam mê. Nó là kiểu tình yêu khi hai người thực sự cảm thấy hấp dẫn về nhau, sẵn sàng cho một đám cưới, trao lời thề ước, cùng chia sẻ công việc chung nhưng không thật sự có sự thân thiết với nhau.

Các nhà tâm lý học cho rằng, các cặp đôi này có thể chung sống trong thời gian dài, nhưng hạnh phúc của họ chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, họ không cảm thấy người bạn đời của mình giống như một người bạn.

5. Tình yêu đồng hành

cac-kieu-tinh-yeu-6
Tình yêu đồng hành thường thiếu đi đam mê.

Tình yêu đồng hành bao gồm sự cam kết và sự thân thiết của những người trong cuộc. Mối quan hệ này mạnh mẽ hơn tình bạn thông thường nên có sự gắn bó thật sự giữa những người trong cuộc. 

Tuy nhiên, kiểu tình yêu này thường thiếu đi đam mê. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, tình yêu đồng hành là dạng tình cảm các cặp đôi có thể đạt được sau nhiều năm chung sống.

6. Tình yêu trọn vẹn

cac-kieu-tinh-yeu-7
Đúng như tên gọi, những cặp đôi này thường sống rất lâu bên nhau, tận hưởng đến giây phút cuối cùng của cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Theo nghiên cứu từ các nhà tâm lý học, tình yêu thường bao gồm ba yếu tố cấu thành: Đam mê, cảm xúc thân thiết và sự cam kết. Ba yếu tố này không nhất thiết phải luôn cân bằng nhưng đều cần có để tạo nên một tình yêu trọn vẹn hơn.

Không phải ai cũng có được tình yêu này nhưng khi hai người tìm cách xây dựng nó thì chắc chắn họ thật sự rất yêu nhau. Các cặp đôi này thường sống rất lâu bên nhau và tận hưởng đến tận cùng những giây phút cuối của cuộc hôn nhân hạnh phúc.

7. Tình yêu ích kỷ

cac-kieu-tinh-yeu-8
Những người yêu có tính ích kỷ thường là kẻ thông minh. 

Tình yêu ích kỷ xảy ra giữa hai người, nhưng trong khi đối phương dành trọn tình cảm cho người còn lại thì người này chỉ biết yêu chính bản thân mình. Đây là thứ tình cảm đề cao bản thân, không quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của đối phương trong mối quan hệ. 

Những người yêu có tính ích kỷ thường là kẻ thông minh. Bởi họ chỉ chấp nhận bắt đầu một mối quan hệ với người khác khi biết bản thân sẽ nhận được gì sau mối quan hệ ấy. Trong trường hợp bạn đang rơi vào mối quan hệ của tình yêu ích kỷ, cách tốt nhất là bạn nên chấm dứt để tránh gây đau khổ cho bản thân.

Bài viết của Khacnhaugiua.vn hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được các kiểu tình yêu vẫn thường gặp trong cuộc sống dưới góc nhìn của tâm lý học. Từ đó, nắm bắt, gọi tên và hiểu rõ được mối quan hệ của chính bản thân mình.

5/5 - (1 vote)

Tình yêu nào thường sẽ rất bền vững

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *