Hoa mua và hoa sim khác nhau như thế nào?

hoa sim hoa mua

Cùng là hai loài cây mọc dại, hoa đều có màu tím, quả thì na ná nhau, vậy làm thế nào để phân biệt hoa mua và hoa sim? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của Khacnhaugiua.vn. Tham khảo ngay nhé!

1. Đặc tính của cây hoa mua và hoa sim

Hoa mua và hoa sim
Hình ảnh của cây hoa mua với các tán cây được phân bố đều nhau

Một trong những tiêu chí để so sánh hoa mua và hoa sim chính là đặc tính của hai loại cây này. Cây hoa sim và hoa mua đều mọc thành bụi, tuy nhiên, cành sim dày hơn, khi nở hoa lá cây sim thường hướng lên trên.

Trong khi đó, các tán cây mua được phân bố đều nhau. Khi quan sát bụi cây hoa mua, bạn sẽ thấy lá cây thường không có xu hướng dựng đến lên trên mà ngả ngang ra  khi cây trổ hoa.

2. Cánh hoa và nhuỵ hoa

khác nhau Hoa mua và hoa sim
Hoa sim có nhiều nhuỵ hơn, mỗi đầu nhuỵ đều có phấn hoa vàng

Một điểm khác nhau khá rõ của hoa mua và hoa sim chính là cánh hoa cũng như nhuỵ hoa của hai loại hoa này.

Màu sắc hai loại hoa rất giống nhau. Tuy nhiên, nhuỵ hoa lại hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, hoa sim có nhuỵ hoa nhiều hơn, mỗi đầu nhuỵ đều có phấn hoa màu vàng.

Bên cạnh đó, cánh hoa sim thường dày hơn và có dáng e ấp hơn so với hoa mua.

3. Hình dáng lá cây hoa mua và hoa sim

so sánh Hoa mua và hoa sim
Lá hoa sim thường nhỏ hơn lá hoa mua

Lá cây hoa mua dài hơn, to hơn, gân lá rõ hơn hoa sim. Các lá cây hoa mua mọc theo hình dạng đối xứng hơn. Trong khi đó, lá cây hoa sim thường nhỏ hơn, thon hơn, gân lá không quá rõ nét như cây lá mua.

4. Quả mua và quả sim

khác nhau giữa Hoa mua và hoa sim
Hình ảnh của quả sim

Quả của hai loài cây hoa này cũng không giống nhau. Chúng rất dễ phân biệt được nếu bạn dành thời gian để quan sát. Quả sim ăn được, có vị ngọt chát.

Hình ảnh quả mua

Quả sim khi chín thường có màu tím, mọng nước và không bị bung vỏ ra. Trong khi đó, quả mua khi chín thường nở vỏ, hạt lộ ra ngoài, cùi của quả mua ăn được và có vị ngọt.

5. Công dụng chữa bệnh khác nhau

Công dụng chữa bệnh của hoa mua và hoa sim cũng khác nhau. 

Cụ thể, rễ cây hoa sim được dùng để trị viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, lỵ, phong thấp, lưng đau cơ mỏi, xuất huyết tử cung, thoát vị đĩa đệm hay dùng ngoài da trị bỏng. Bên cạnh đó, lá hoa sim được dùng để chữa ăn khó tiêu. Quả sim dùng để trị thiếu máu khi mang thai, thần kinh suy nhược, tai điếc, di tinh. Rễ của cây sim còn được dùng để trị đau tim.

Trong khi đó, cây hoa cách chữa được các bệnh như vàng da, băng huyết, tụ máu lâu ngày. Mụn nhọt hay những vết viêm tấy cũng có thể chữa trị được khi sử dụng hoa mua đúng cách.

Bên cạnh đó, cây hoa mua màu hồng còn có tác dụng chữa tê thấp, ứ huyết với công thức dùng cả rễ, hoa, lá, thân mua đem phơi khô và sắc lấy nước uống hàng ngày. Phụ nữ sau sinh bị phù nề cùng có thể sử dụng hoa mua hồng đun lên để làm nước tắm. Triệu chứng phù nề sẽ giảm đáng kể. Người bị sai khớp chỉ cần sao khô cây hoa mua níu và đắp vào vị trí sai khớp vết thương cũng sẽ giảm.

Trên đây là những điểm khác nhau của hoa mua và hoa sim được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng các bạn độc giả có thể dễ dàng áp dụng những thông tin trong bài viết vào đời sống thường ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn.

4.8/5 - (20 votes)

Hoa mua và hoa sim khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *