Khác nhau giữa Poem và Poetry

Khác nhau giữa Poem và Poetry

Poem và Poetry

Những tác phẩm văn học được tạo ra với mục đích cung cấp thông tin, giải trí và truyền cảm hứng cho con người. Chúng đã tồn tại lâu đời từ thời cổ đại.

Hầu hết các tác phẩm được truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác và số tác phẩm khác đã được tìm thấy khắc trên các khối đá, cột đá, và bia đá. Có rất nhiều hình thức cấu tạo nên những tác phẩm văn học. Một trong số đó là poetry, quá trình tạo ra một poem.

Poem – bài thơ

Một poem là sự sắp xếp các từ ngữ bao hàm ý nghĩa riêng và chứa các yếu tố âm nhạc. Nó là một phần của văn học, thể hiện suy nghĩ và cảm nhận của người viết với mục đích truyền tải tâm trạng; nó có thể vui hoặc buồn, đơn giản hoặc phức tạp. Chỉ trong vài dòng ngắn ngủi, poem có thể nói lên nhiều điều. Nó có thể tạo cảm hứng và gây kinh ngạc và có thể là một lời chào mời để trốn vào một nơi hoàn toàn kỳ diệu.

Poem có thể có vần hoặc không vần. Nó sử dụng các ký hiệu và có các dòng và khổ thơ có câu, có đoạn hoặc cả hai. Nó sử dụng phép tu từ ẩn dụ và ám chỉ, đặc biệt là trong các bài thơ cho trẻ em.

Có rất nhiều loại poems bao gồm: Sonnets(Thơ 14 câu), là những bài thơ về tình yêu và là loại thơ phổ biến nhất, Ode(Thơ ngắn để hát), một loại thơ trữ tình gồm ba phần; strophe, antistrophe và epode.

Một poem cũng có thể mang tính sử thi, tự sự, kịch hoặc trữ tình. Sử thi tập trung vào các nhân vật thần thoại hoặc anh hùng, mỗi bài thơ tự sự kể một câu chuyện, các bài thơ kịch được viết bằng đoạn thơ và các bài thơ trữ tình mô tả cảm xúc và suy nghĩ của nhà thơ.

Poetry – nghệ thuật, môn học về thơ

Poetry đã có từ rất lâu trước khi con người biết chữ. Những bài thơ cổ được ghi nhớ và truyền miệng từ đời này sang đời khác. Kinh Veda của Ấn Độ, bài thơ Zoroaster’s Gathas and Odyssey là những ví dụ về thơ cổ.

Poetry được định nghĩa là một loại hình nghệ thuật văn học, được gợi mở bằng ngôn từ. Nó có thể được viết riêng hoặc kết hợp với các nghệ thuật khác như kịch thơ, thơ ca, thơ trữ tình và thơ văn xuôi.

Poetry được phân biệt với các hình thức văn học khác bằng cách sử dụng phép lặp, cách kết hợp các câu thơ, vần thơ và tính thẩm mỹ của mình. Nó còn sử dụng các từ và ngôn ngữ nói trong các bài hùng biện, kịch, bài hát và hài kịch.

Nó sử dụng các ý nghĩa ẩn dụ trong từ ngữ của mình để mang lại phản ứng cảm xúc cho người đọc. Poetry sử dụng nhịp điệu, phép điệp vận và từ tượng thanh, mang lại cho bản thân bài thơ hiệu ứng âm nhạc. Nó sử dụng các biểu tượng, ẩn dụ, ví von, ví dụ, mỉa mai và sự mơ hồ để gợi ý các cách hiểu khác nhau.

Poetry có rất nhiều thành phần, một trong số đó là: Thi học, nghiên cứu về vận luật, nhịp điệu và ngữ điệu của một bài thơ; Vận tiết, vị trí gieo vần theo trọng âm, âm tiết hoặc các mora; Vận luật, một hệ thống quy chuẩn được các nhà thơ sử dụng; Vần, phép điệp vận và cộng hưởng, là những cách tạo ra một mẫu âm thanh lặp đi lặp lại có thể giống hệt nhau (vần cứng) hoặc tương tự nhau (vần mềm).

Tổng kết

1. Poetry là việc sử dụng các từ và ngôn ngữ để gợi lên cảm xúc và suy nghĩ của người viết, trong khi một poem là sự sắp xếp của những từ này.

2. Poetry là quá trình tạo ra một tác phẩm văn học bằng cách sử dụng ẩn dụ, biểu tượng và sự mơ hồ, trong khi một poem là kết quả cuối cùng của quá trình này.

Nguồn

http://www.differencebetween.net/language/difference-between-poem-and-poetry/

5/5 - (1 bình chọn)

Đâu là hình thức thơ có thể kết hợp được với các hình thức nghệ thuật khác?

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x