Sự khác nhau giữa bạn thân và người yêu

bạn thân và người yêu

Tình yêu và tình bạn thân đôi khi cứ lẫn lộn nhưng bản chất 2 loại tình cảm này là khác nhau, người yêu và bạn thân cũng vậy. Điều quan trọng là bạn có đủ tinh tế để nhận ra những sự khác nhau đó hay không. Nếu bạn đang nằm trong số những người hay nhầm lẫn giữa hai mối quan hệ này, bài viết dưới đây khacnhuagiua.vn sẽ giúp bạn nắm rõ sự khác nhau giữa bạn thân và người yêu, có cái nhìn sáng suốt và đúng mực hơn về tình bạn thân và tình yêu hay đúng hơn là người yêu và bạn thân.

I. Khái niệm bạn thân và người yêu 

Bạn thân là người đã chơi với mình 1 thời gian và gần như hiểu rất rõ về mình, biết mình thích gì ghét gì, biết rõ thói quen của mình, thậm chí biết cả thời gian biểu hàng ngày của mình. Bạn thân cũng có thể là người có cùng sở thích/hoặc không, hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện rất hợp với mình, luôn biết lắng nghe những tâm sự, luôn hiểu mình và đưa ra những lời khuyên đúng đắn, luôn biết cách làm mình vui.

Người yêu là người bản thân mình khát khao được gần gũi, luôn cảm thấy thoải mái khi ở bên và luôn trao nhau những cử chỉ, ngôn từ chan chứa yêu thương. Người yêu cũng có thể là người ta luôn muốn “làm mới mình” để đem đến những cảm nhận thật bất ngờ, thú vị cho người ấy để đón nghe một lời khen, một tiếng cười, một lời thầm thì hạnh phúc. 

Người yêu sẵn sàng làm mọi việc vì bạn 

II. Sự khác nhau giữa bạn thân và người yêu qua từng trường hợp:

1. Gặp lại sau thời gian xa cách

Bạn thân sau thời gian xa cách, gặp lại vẫn là bạn thân. Có cách xa nhau ngàn vạn dặm, cách xa nhau cả chục năm, khi gặp lại chúng ta vẫn là bạn. Đôi khi trong quãng thời gian đó không nói chuyện nhưng khi gặp lại vẫn chan chứa tình cảm như trước, chẳng ai giận ai, chẳng ai trách ai hay xảy ra tranh cãi gì về vấn đề đó.

Người yêu thì hoàn toàn khác. Chỉ cần xa mặt là cách lòng, đôi khi thời gian chỉ tính bằng giờ. Bạn tốt 10 năm không gặp vẫn là bạn, người yêu 1 năm không gặp đã thành người yêu của người khác. Đó chính là sự khác biệt giữa bạn thân và người yêu, chúng ta dễ nhận ra nhất. 

2. Cách nói chuyện

Với bạn thân: Bạn hoàn toàn là phiên bản mình yêu thích nhất, thoải mái nhất. Bạn có thể nói chuyện theo tông giọng nào bạn muốn, thể hiện bằng những ngôn ngữ cơ thể nào bạn thích, xưng hô cũng không quá quan trọng. 

Bạn thân sẽ không quan trọng cách nói chuyện

Với người yêu: Bạn sẽ là phiên bản lịch sự, giữ ý. Thay vì xưng hô tùy tiện, bạn phải chú ý đến cách nói chuyện, giao tiếp với bạn bè của người yêu, gia đình. Đối với những người yêu lâu thì có thể cách nói chuyện sẽ thoải mái hơn 1 chút, tuy nhiên bạn sẽ không thể dùng cách nói chuyện với bạn thân áp dụng khi nói chuyện với người yêu.

3. Ngoại hình

Trước mặt bạn thân: Bạn có thể để mặt mộc, không váy vóc lụa là, ăn diện. Thậm chí bạn thân là người thấy bạn ngồi chồm hổm trong WC, vừa móc mũi vừa nghịch điện thoại, lại còn lẩm bà lẩm bẩm như dở người.  

Trước mặt người yêu, đặc biệt là người mới yêu: Bạn sẽ luôn chú ý đến ngoại hình để làm bản thân mình thật xinh đẹp, thật long lanh và bảnh bao. Bạn sẽ không thoải mái diện những bộ đồ ở nhà hay để mặt mộc khi hẹn hò. Cũng như không thể không quan tâm đến gu thời trang của mình. 

4. Tâm sự

Với bạn thân: Bạn có thể trút bầu tâm sự, khóc lóc như một đứa trẻ, gào thét, tỏ ra yếu đuối hay buồn đau, dành những vấn đề và phiền não với họ. Không một bí mật nào được che giấu giữa 2 người. 

Với người yêu: Bạn sẽ có xu hướng dành cho họ những sự ngọt ngào, dịu dàng và vui vẻ. Sẽ không muốn người yêu phải buồn hay lo lắng về mình. Bạn sẽ khó để khóc thoải mái trước mặt người yêu. Bạn cũng sẽ khó để dốc lòng chia sẻ hết chuyện với người yêu. 

5. Sự chuyển hóa

Với bạn thân: Bạn có thể chuyển hóa từ tình bạn sang tình yêu khi giữa 2 người đều nhận thấy mình có cảm giác yêu đương với người kia, dần dần chúng ta có thể chuyển hóa từ tình bạn sang tình yêu, đây là điều không hiếm gặp. 

Với người yêu: Một khi hai người yêu nhau xảy ra chuyện dẫn đến chia tay, thì rất khó để họ có thể quay lại làm bạn của nhau. Hầu hết chia tay người yêu xong, đều không ai muốn trở thành bạn thân của nhau nữa, lúc đó chúng ta trở thành người lạ từng yêu mà thôi. 

Vậy nên hãy nhớ: Bạn có thể trở thành người yêu, còn người yêu thực sự sẽ không trở về làm bạn được.

6. Sự chung thủy

Với bạn thân: Hiếm có người bạn thân phản bội bạn vì chạy theo một người bạn khác. Trừ khi bản thân bạn làm điều gì đó tổn thương người bạn thân của mình để rồi hai người phải “đường ai nấy đi”.

Với người yêu: Họ có thể bỏ ta khi họ gặp được ai đó hơn ta hoặc họ bị lôi cuốn bởi một đối tượng khác. Vậy nên mới có câu: Luôn có câu bạn bè còn trung thành thủy chung hơn cả người yêu. 

7. Số lượng

Bạn thân: Càng nhiều bạn thân thì càng vui, càng thích miễn bạn có khả năng duy trì những tình bạn thân đó trong tốt đẹp, hòa bình. 

Người yêu: Chỉ nên có một, bởi nếu nhiều hơn một bạn sẽ bắt đầu gặp rắc rối vì điều này không đúng với quy luật tự nhiên, đi trái với đạo lý làm người. 

8. Cách quan tâm

Bạn thân: Có khi cả tuần mình với nó chẳng liên lạc với nhau, cũng chẳng hỏi han gì nhau nhưng nghe tin mình ốm thì kiểu gì nó cũng chạy ngay đến mua thuốc, mua đồ ăn rồi chửi cho mình một trận như tát nước vào mặt vì cái tội không biết chăm sóc bản thân. Nếu bạn thân gặp chuyện buồn thì sẽ ngay lập tức đến lắng nghe an ủi, đồng thời xả cho hết buồn bực trong người. So với người yêu thì bạn thân sẽ không có kiểu kiên nhẫn, nhẹ nhàng ở bên chờ người đó vui lên. 

Bạn thân sẽ là người mua đồ ăn mà nó thích 

Người yêu: Sẽ nhắn tin nhắc nhở mình giữ gìn sức khỏe, rồi chú ý ăn uống hàng ngày, hàng giờ. Thấy người yêu buồn, sẽ nhẹ nhàng ở bên an ủi, động viên tinh thần người yêu, chỉ biết lặng lẽ ở bên người ấy. Nếu mua đồ ăn thì người yêu sẽ mua đồ mình thích, và bạn thân thì ngược lại.

9. Thể hiện cảm xúc

Trước mặt bạn thân mình có thể sống thật với cảm xúc của mình, có thể thoải mái giải tỏa mọi cảm xúc, tâm trạng từ đau khổ vật vã, điên rồ hay cáu giận trước mặt bạn thân. Nhưng trước mặt người yêu thì không thể, mình không thể bộc lộ tất cả những cảm xúc đó.

Bạn thân có thể dìm hàng nhau, hay có những lời xúc phạm nhau nhưng thân vẫn hoàn thân. Còn người yêu phải để ý lời ăn tiếng nói, vì mọi chuyện sẽ không thể vãn hồi được.

Trên đây là một số điểm khác nhau dễ dàng nhận thấy giữa bạn thân và người yêu mà khacnhaugiua.vn đã tổng hợp lại. Thật may mắn khi bạn vừa có bạn thân và người yêu, do đó, hơn ai hết bạn nên là người phân biệt rõ ranh giới giữa họ để có những hành động phù hợp cũng như giữ vững những các mối quan hệ của mình. 

3.1/5 - (435 votes)

Bạn thân và người yêu ai có sự chung thủy cao hơn?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

One thought on “Sự khác nhau giữa bạn thân và người yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *