Sự khác nhau giữa Comple và vest

comple và vest

Suit, Vest, Comple… là những từ mượn định danh trang phục du nhập từ phương Tây. Mặc dù đã được sử dụng rất lâu ở Việt Nam, thế nhưng có đến 80% người Việt vẫn nhầm lẫn khi gọi tên và định nghĩa các loại trang phục này. Hãy cùng khacnhaugiua.vn về những lầm tưởng thường thấy xưa nay của người Việt về một bộ Comple (suit) cũng như những kiến thức cơ bản mà chúng ta cần biết khi bắt đầu tham gia vào suitgame.

1. Comple là gì?

Comple là bộ trang phục gồm một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm áo khoác (suit jacket) và quần âu (dress trousers), được may từ cùng một loại vải, cùng chất liệu, cùng màu sắc và họa tiết. Comple là từ mượn của Pháp, “complet”. Tại Việt Nam, phần lớn mọi người dùng từ Vest thay comple hay suit.  Tuy nhiên cách dùng đó không chính xác. 

Bộ comple
Bộ comple

Trong trường hợp suit jacket được mặc với quần không cùng loại chất liệu vải, không cùng màu sắc hoặc họa tiết, ví dụ bạn mặc suit jacket với quần jeans, điều này vô tình khiến nó không còn là suit jacket nữa mà được gọi là blazer.

2. Vest là gì?

Vest là một chiếc áo không tay mặc bên trong suit 3 mảnh để giữ ấm và làm đầy đặn một bộ suit 3 mảnh. Vest còn có tên gọi khác là Gile hoặc Waistcoat, thường được mặc bên ngoài sơ mi và bên trong áo khoác.

Áo vest có thể cùng màu hoặc khác với phần còn lại của bộ Comple và được thiết kế 4 nút hoặc 6 nút theo chiều cao của người mang, ôm sát người, tôn lên vòng 3 và làm cho dáng người thanh thoát hơn. 

3. Sự khác nhau giữa vest và comple

Tiêu chíCompleVest
Định nghĩalà một bộ Âu Phục hoàn chỉnhlà một phần trong bộ Âu Phục
Công dụnggiúp cánh đàn ông thêm phần lịch thiệp, khí chất và đẳng cấp riêngGiúp bộ trang phục thêm sang trọng

4. Phân loại các loại suit (Comple)

Theo cách may đo 

 • Ready-to-Wear (suit/Complet): Là kiểu suit (Comple) được may với số lượng nhiều, không phải bộ comple thiết kế riêng. Bạn chỉ cần mua và mặc.
 • Made-to-measure (suit/Complet): Là kiểu suit (comple) thuộc dòng may đo (tailoring), có sẵn khung may hoặc mẫu bìa. Thợ may chỉ ướm chỉ số cơ thể bạn lên khung.  
 •  Bespoke (suit/Complet): Cũng là kiểu suit (comple) thuộc dòng may đo (tailoring), nhưng thợ may sẽ đo các chỉ số của bạn một cách tỉ mỉ nhất. Và bạn cũng sẽ được dựng một bộ khung may hay mẫu bìa của riêng bạn, đảm bảo sự phù hợp và vừa vặn đến mức hoàn hảo. Đây chính là kiểu may đo đẳng cấp nhất.

Dựa theo ve áo (Label)

các loại áo comple
Có 3 loại ve áo Comple thông dụng:

 • Notch Label: Kiểu ve áo Suit khá phổ biến và được nhiều người mặc nhất vì nó phù hợp với hầu hết các dịp khác nhau.
 • Peak Label: Kiểu ve ngược này sẽ làm người mặc trông quyền lực hơn, chín chắn hơn.
 • Shawl Label hay còn gọi là vest cổ sam,  được được làm bằng vải lụa hoặc satin bóng, thường đi cùng với Tuxedo.

Dựa vào đường xẻ tà sau (vent)

Anh, ý, Mỹ là những quốc gia có tiêu chuẩn về comple rất cao, mỗi quốc gia cũng có những đặc điểm và tiêu chuẩn riêng. Nhưng thực tế tại Việt Nam, các nhà sản xuất và thiết kế tạo ra nhiều bộ comple pha trộn đặc điểm của 3 kiểu trên. Điều này khiến giới thời trang phải quy ước ra một đặc điểm làm tiêu chuẩn vàng phân biệt suit Anh, Ý, Mỹ, dựa trên đặc điểm truyền thống của đường xẻ tà áo.

đường xẻ áo
Các loại đường xẻ tà
 • No vent (không đường xẻ tà): Comple kiểu Ý truyền thống sẽ không có đường xẻ tà. Tuy không khai sinh ra comple nhưng người Ý đã khiến bộ suit, ở một khía cạnh nào đó trông lả lướt hơn nhưng vẫn rất đàn ông, quyền lực với ngực áo nở, vai độn cao, rộng và eo thon làm nổi bật hình chữ V trên cơ thể.
 • Single vent (một đường xẻ tà): Đây là comple kiểu Mỹ truyền thống có một đường xẻ tà. Với văn hóa phóng khoáng, ưa tự do dân chủ nên bộ comple có 1 đường xẻ tà sẽ khiến người mặc trong thoải mái hơn, tuy nhiên lại ít tôn lên vóc dáng người mặc.
 • Double vent (2 đường xẻ tà): Comple kiểu Anh truyền thống có 2 đường xẻ tà, bộ suit ôm vừa cơ thể, với ít hoặc không có độn vai. Tuy cổ điển nhưng vẫn mang nét trẻ trung cho người mặc..

Các kiểu hàng khuy cơ bản của suit jacket

Kiểu button cho áo suit
Các kiểu button cho áo suit
 • Kiểu suit jacket một khuy (1 button): Cài khuy khi đứng và cởi khuy khi ngồi.
 • Kiểu suit jacket 2 khuy (2-button): Chỉ được cài duy nhất một khuy, đó là khuy trên cùng.
 • Kiểu suit jacket 3 khuy (3-button): Giống 2 kiểu trên, không được cài khuy dưới cùng, cài khuy ở giữa hoặc có thể cài thêm khuy ở trên cùng.
 • Kiểu suit jacket 2 hàng khuy (Double breasted): Có thể bỏ cài hàng khuy dưới cùng hoặc có thể cài tất cả các hàng khuy, tuy nhiên không bao giờ được cởi hết khuy khi ngồi.

Dựa trên cách mặc 

 • Loại 2 pieces Suit: Kiểu này chỉ bao gồm áo ngoài ( Suit Jacket) và quần âu ( dress trousers). Một phần do khí hậu nóng ẩm của Việt Nam kết hợp với sự phá cách của người mặc theo hướng đơn giản hóa nên xuất hiện thêm kiểu này. 
 • Loại 3 piece suit:  tương tự như 2 pieces Suit thì loại này thêm một phần nữa gọi là áo vest, được mặc ở bên trong áo Suit Jacket (chúng ta hay gọi là gi-lê,  đây mới chính là vest nhé)

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan đến vest và comple, hi vọng sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Từ đó có những lựa chọn cho các phong cách của mình thêm thời thượng đậm chất quý ông, nhưng không kém phần trẻ trung, phóng khoáng. 

4/5 - (1 vote)

Vest và comple khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *