Khác nhau giữa Văn hóa phương Đông và phương Tây

Phương Đông và phương Tây có rất nhiều sự khác biệt rõ ràng trong văn hóa từ giao tiếp, cách biểu hiện tình cảm, tiệc tùng cho đến ăn uống. Hôm nay, Khacnhaugiua.vn sẽ có bài viết cực kỳ chi tiết về vấn đề này để các bạn có thể tham khảo và thu thập những kiến thức hữu ích cho bản thân, đọc ngay nhé!

Cách chào hỏi

Các nước phương Tây rất tôn trọng sự bình đẳng nên cách chào hỏi của họ khá thoải mái. Họ thường bắt tay nhau bình thường giữa nam và nữ, đối với người thân, bạn bè thì họ sẽ trao nhau nụ hôn lên má hoặc phớt qua trên môi. 

Phương Tây giao tiếp thoải mái

Còn phương Đông thì khá quy tắc nề nếp trong việc chào hỏi, trước đây, đàn ông và phụ nữ gặp nhau thì vái chào, nghiêng mình, sau này thì bắt tay chứ không có ôm hôn, hành động ôm hôn chỉ dành cho những người đang yêu nhau hoặc vợ chồng.

Người phương Đông chào hỏi theo quy tắc

Quan niệm về ăn mặc

Người phương Tây ăn mặc khá thoải mái, thậm chí những hình ảnh khỏa thân vẽ tranh, tạc tượng là để mọi người cùng chiêm ngưỡng cái đẹp. Còn phương Đông thì ăn mặc kín đáo, những trang phục thiếu vải, hoặc khỏa thân được xem là xúc phạm đến thuần phong mỹ tục và giá trị con người, đặc biệt là phụ nữ. 

Quan niệm về ăn uống

Ở phương Tây khi rủ nhau đi ăn thì mỗi người sẽ tự động trả tiền cho phần ăn của mình, còn đối với các bữa tiệc thì sẽ được chia đều cho cả nhóm. Còn phương Đông thì khi mời người ta đi ăn thường sẽ trả tiền cho cả hai bên, mời qua mời lại.

Phương Tây ăn uống thoải mái, tự trả cho bản thân

Quan niệm về giáo dục con cái

Người phương Tây luôn dạy con tính tự lập cao, khuyến khích việc chúng vừa học vừa làm để có tiền tiêu xài và biết quý trọng tiền bạc. Còn cha mẹ phương Đông thì không khuyến khích việc con cái đi làm thêm vì cho rằng nó ảnh hưởng đến việc học và khiến họ bị người ngoài sỉ nhục không thể lo cho con thật đầy đủ. 

Trách nhiệm đối với con cái

Phương Tây thì khi con cái đến độ tuổi trưởng thành thì cha mẹ sẽ hết trách nhiệm nuôi nấng và chu cấp. Ngược lại, người phương Đông thì lại luôn lo cho con cái, thậm chí là cháu chắt, trách nhiệm tự nguyện lâu dài.

Giao tiếp ngôn ngữ

Văn hóa phương Tây thường giao tiếp thoải mái, khi nói họ nhìn vào mắt nhau để thể hiện sự bình đẳng, họ thẳng thắn đi vào vấn đề với những câu nói và nhận xét của mình. Còn người phương Đông lại có chút e dè, vòng vo, không trực tiếp đi vào vấn đề mà sẽ đi theo lối vòng quanh. 

Sự bình đẳng giới

Văn hóa của người phương Tây cực kỳ coi trọng phụ nữ, họ xem bình đẳng giới là điều hiển nhiên, mọi hành động và lời nói đều thể hiện điều đó. Còn với văn hóa phương Đông lại trọng nam khinh nữ, dù cố thay đổi suốt bao năm qua nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều điểm bất cập, phụ nữ vẫn bị xem là chỉ nên ở nhà nuôi con, tiếng nói không có trọng lượng. 

Phương Tây và phương Đông có cái nhìn khác nhau về vai trò và bình đẳng của phụ nữ

Lên kế hoạch

Mọi thứ của người phương Tây dường như đều được lên kế hoạch một cách chặt chẽ, đặc biệt là việc đi thăm ai đó họ sẽ báo trước. Còn người phương Đông làm việc theo cảm tính là đa phần, thích là làm và thường làm theo hứng thú của bản thân. Người phương Tây tính đúng giờ luôn rất cao, cả trong công việc và các cuộc hẹn còn người phương Đông lại thường ít khi tuân thủ nguyên tắc giờ giấc nghiêm ngặt. 

Sự riêng tư của con cái

Trong văn hóa phương Tây thì cha mẹ tôn trọng quyền riêng tư của con cái một cách cao nhất, họ không mở những thư từ riêng của con. Còn cha mẹ phương Đông lại có thể tự nhiên mở thư của con cái trước rồi sau đó mới đưa lại. 

Chuyện yêu đương, kết hôn của con cái

Ở phương Tây, người ta thoải mái trong việc yêu đương của con cái, miễn không ảnh hưởng đến việc học tập và trưởng thành của chúng. Khi con cái trưởng thành thì tự do yêu đương và kết hôn, cha mẹ không can thiệp quá nhiều, chỉ đưa ra lời khuyên.

Còn phương Đông, cha mẹ lại khá nghiêm khắc trong chuyện yêu đương của con cái, đặc biệt là khi còn học sinh. Họ luôn muốn sắp xếp hôn nhân khi con cái lớn với các lựa chọn môn đăng hộ đối hay can thiệp quá sâu vào việc lựa chọn. 

Giao tiếp với sếp

Phương Tây thì dù là sếp với nhân viên vẫn luôn thể hiện sự bình đẳng rõ rệt. Nhân viên họ sẽ lên tiếng nếu thấy sếp đang bất công với quyền lợi trong công việc cũng như góp ý kiến thẳng thắn. Còn người phương Đông lại sợ mất lòng sếp nên không dám trực tiếp bày tỏ ý kiến dù gặp nhiều vấn đề không thỏa đáng. 

Cách xử lý khi gặp vấn đề

Nếu người phương Tây luôn đối diện trực tiếp với vấn đề để giải quyết và tìm kiếm giải pháp nhanh chóng thì người phương Đông lại có biểu hiện né tránh, họ cảm thấy sợ hãi khi có rắc rối nào đó xảy ra. 

Văn hóa giao tiếp ở nơi đông người

Người phương Tây luôn tuân thủ những văn hóa nơi đông người như không hút thuốc, nói năng lịch sự, nhã nhặn. Còn người phương Đông lại thường ít khi tuân thủ những quy tắc này, một số người còn cố tình nói to ở chốn đông người để thể hiện uy quyền. 

Quan niệm về cái đẹp

Nếu phương Tây thích vẻ đẹp tự do, khỏe khoắn với làn da rám nắm thì người phương Đông lại tỏ ra yêu thích sự dịu dàng, mong manh, làn da trắng. Phương Tây thích vẻ đẹp độc đáo và khác biệt còn ngược lại người phương Đông thích nét cổ điển, kín đáo. 

Để nói về khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây thì rất nhiều, nó xuất phát từ trong tư tưởng về mọi hành động, lời nói và phương thức giao tiếp. Vì vậy bạn cần nắm rõ những điểm trên để có thể hiểu và hòa nhập vào các môi trường sống khác nhau.

4.2/5 - (69 bình chọn)

Văn hóa phương Đông và phương Tây khác nhau như thế nào?

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x