Khác nhau giữa Tình yêu ngày xưa và Tình yêu ngày nay

khác nhau giữa tình yêu ngày nay và tình yêu ngày xưa

Trải qua quá trình phát triển theo thời gian, tình yêu xưa và nay đã có rất nhiều thay đổi và khác biệt. Hãy cùng Khacnhaugiua.vn đi tìm một số điểm khác nhau thú vị giữa tình yêu xưa và nay trong bài viết dưới đây!

1. Quan niệm trong tình yêu

tinh-yeu-xua-va-nay-2
Tình yêu thời hiện đại đều xuất phát từ sự tìm hiểu một cách chủ động từ hai phía.

Tình yêu xưa và nay có nhiều khác biệt, thể hiện rõ nhất trong quan niệm về tình yêu. Ngày xưa, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Tình yêu không có sự tìm hiểu tự thân mà hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định từ những người có tiếng nói trong gia đình. Truyền thống này kéo dài hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm mà không có sự thay đổi, nhất là trong thời kỳ phong kiến.

Trong khi đó, tình yêu thời hiện đại đều xuất phát từ sự tìm hiểu một cách chủ động từ hai phía. Khi một chàng trai có tình ý với một cô gái, họ sẽ tìm cách để chiếm được cảm tình của đối phương. Hoặc ngược lại, một người con gái hiện đại cũng sẽ sẵn sàng thể hiện tình cảm với người mà họ yêu thương.

Tình yêu hiện đại không còn là sự ép buộc mà mang tính chủ động, tự quyết từ những người trong cuộc.

2. Phương tiện liên lạc

tinh-yeu-xua-va-nay-3
Thư tay là phương thức liên lạc chính được các cặp đôi ngày trước sử dụng.

Tình yêu xưa sử dụng phương thức liên lạc chính là thư tay. Những mẩu giấy được chuyền tay nhau hay những bức thư viết tay được gửi bằng bưu điện sau nhiều ngày mới đến được với đối phương đã trở thành những ký ức không thể quên của tình yêu thế hệ đi trước.

Trong khi đó, tình yêu thời hiện đại có rất nhiều phương tiện để liên lạc với nhau. Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, thế giới ngày càng “phẳng” hơn, những người yêu nhau có rất nhiều phương tiện công nghệ cao để duy trì liên lạc như Facebook, Instagram, Line, Zalo….

3. Quà tặng

tinh-yeu-xua-va-nay-4
Những món đồ handmade được các cặp đôi ngày xưa tặng cho nhau.

Ngày xưa yêu nhau, người ta thường tặng những món quà handmade tỉ mẩn như khăn len tự đan, thêu khăn, thiệp giấy tự làm… Những chiếc khăn được đan tỉ mẩn trong nhiều tháng gửi gắm rất nhiều hy vọng tới đối phương hay những nét chữ đẹp đẽ được tự viết trên những bức thông điệp tự chuẩn bị là món quà vô cùng ý nghĩa để trao nhau.

Ngày nay, bên cạnh những món quà handmade, người ta cũng có có thể dễ dàng mua được những món quà lưu niệm đẹp mắt tại những cửa hàng, dịch vụ gói quà, ship quà cũng giúp những người yêu nhau ở thời hiện đại tiết kiệm thời gian, tiện lợi hơn rất nhiều.

4. Địa điểm hẹn hò

tinh-yeu-xua-va-nay-5
Nhà hàng cũng là địa điểm hẹn hò khá lý tưởng cho những cặp đôi thời hiện đại

Tình yêu của thế hệ trước thường gắn liền với bờ đê, giếng nước đầu làng,… Trong khi đó, những cặp đôi ngày nay có nhiều lựa chọn hơn về địa điểm hẹn hò. Sự phát triển của kinh tế kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều địa điểm phù hợp để các cặp đôi hẹn hò như rạp chiếu phim, quán cà phê, trà sữa, nhà hàng…. 

5. Cách thể hiện tình cảm

Tình yêu xưa và nay cũng khác nhau rõ rệt ở cách thức thể hiện tình cảm của những người trong cuộc. 

tinh-yeu-xua-va-nay-6
Ngày nay, các cặp đôi thoải mái và phóng khoáng hơn trong việc thể hiện tình cảm.

Tình yêu xưa không cho phép các cặp đôi thoải mái thể hiện tình cảm chốn đông người. Thậm chí, khi chỉ có hai người, sự ngại ngùng, e thẹn đôi khi vẫn trở thành rào cản khá lớn để họ thể hiện tình cảm. Không phải ngẫu nhiên mà trong bài hát “Ông bà anh”, tác giả Thiệu Hiếu có viết: “Chạm tay nhau là nhớ nhau cả đời.” 

Trong khi đó, vào thời điểm hiện tại, khi văn hoá có sự giao thoa mãnh liệt giữa các đất nước trên thế giới, cách thể hiện tình cảm của các cặp đôi có sự phóng khoáng, cởi mở, và thoải mái hơn rất nhiều thế hệ đi trước.

Họ có thể dễ dàng thể hiện tình cảm như nắm tay, ôm nhau, hôn nhau ở những nơi đông người mà không còn e dè hay ngại ngùng như trước. Họ cũng cởi mở với nhau về những quan điểm trong việc duy trì các hoạt động liên quan tới tình dục một cách thẳng thắn và rõ ràng.

Những điểm khác nhau về tình yêu xưa và nay được Khacnhaugiua.vn tổng hợp trong bài viết trên đây hy vọng sẽ mang tới những thông tin hữu ích cho độc giả. Tình yêu thời nào cũng thiêng liêng, hãy giữ lại những ký ức đẹp đẽ của tình yêu xưa, làm nền tảng để phát triển tình yêu hiện đại một cách đúng đắn và văn minh nhất.

3/5 - (4 votes)

Điểm khác nhau lớn nhất giữa tình yêu ngày nay và ngày xửa là gì

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *