Quan niệm cuộc sống và Quan niệm hạnh phúc

quan niệm hạnh phúc và quan niệm cuộc sống

Quan niệm cuộc sống – Quan niệm hạnh phúc có là một hay nó hai khái niệm khác nhau? Nếu bạn thường hay coi các video hay các postcast của các influencer hoặc KOLs theo hướng phát triển về cuộc sống thì hai cụm từ này bạn sẽ nghe khác nhiều. Vậy thì hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hai khái niệm cuộc sống này nhé.

Giải thích ý nghĩa quan niệm sống và quan niệm hạnh phúc

Ý nghĩa của hai từ này có thể nói chính xác là không có một khái niệm nhất định nào cả. Nó sẽ phụ thuộc vào cách mà một người nhìn nhận nó như thế nào, và cách họ áp dụng nó vào cuộc sống.

Vì thế rất khó để chúng ta có thể áp một tiêu chuẩn cụ thể nào vào khái niệm khá trừu tượng này. Theo như ý kiến cá nhân của tôi thì tôi sẽ giải thích 2 quan điểm này như thế này:

 • Quan niệm cuộc sống: là sự đúc kết kinh nghiệm từ cuộc sống, bạn sẽ dùng nó để định hình các hành vi và cách bạn nhìn nhận cuộc sống. Ví dụ: tôi quan niệm sống là “nếu không thử sao biết không được”, chính vì thế khi gặp điều gì đó mới tôi luôn tò mò và muốn thử sức với nó.
 • Quan niệm hạnh phúc: là những là mục tiêu mà bạn hướng đến ở một thời điểm nhất định. Ví dụ: khi tôi còn bé điều tôi hạnh phúc là được điểm cao, được bố mẹ cho đi chơi. Ở tuổi khoảng 20 mấy, thứ làm tôi hạnh phúc là những món đồ mình mua từ chính sức lao động của mình, những chuyến du lịch tự thưởng cho bản thân cho những ngày làm việc mệt nhọc.

Tất nhiên, bạn có thể đồng ý kiến với tôi, nhưng cũng có thể không vì mỗi người điều có sở thích và tư duy riêng. Nó như câu hỏi: “Sầu riêng thơm hay thúi”. Đối với fans của sầu riêng thì chỉ cần ngửi mùi thôi bạn đã chảy nước miếng rồi, còn những người ghét thì họ nói cái mùi chẳng khác nào bom sinh học.

Sự phân biệt về quan niệm sống và quan niệm hạnh phúc

Chúng ta hãy cùng nhau so sánh xem điểm khác biệt giữa hai khái niệm này là như thế nào nhé.

Quan niệm cuộc sốngQuan niệm hạnh phúc
Thời gianSự đúc kết qua năm thángMang tính thời gian, chỉ tại một thời điểm cố định
Cảm giácMột cảm giác toàn diện hơn về mục đíchVui, mừng, thỏa mãn
Tương laiĐịnh hình con người bạn, cách bạn tư duy Mang tính nhất thời, có thể thay đổi

Tiếp theo sẽ là một bảng nghiên cứu của Baumeister và các đồng nghiệp vào năm 2013 họ đã thảo luận những đề về sự việc nào khiến bạn hạnh phúc cái nào là mục đích sống của bạn.

 • Tìm cách cuộc sống của một người khác dễ dàng hay khó khăn liên quan đến hạnh phúc, nhưng không có ý nghĩa;
 • Cảm thấy khỏe mạnh có liên quan đến hạnh phúc, nhưng không có ý nghĩa;
 • Cảm thấy tốt có liên quan đến hạnh phúc, không phải ý nghĩa;
 • Sự thiếu thốn về tiền bạc làm giảm hạnh phúc nhiều hơn ý nghĩa;
 • Những người có mục đích cuộc sống đã đồng ý rằng “các mối quan hệ quan trọng hơn thành tích;”
 • Giúp đỡ những người gặp khó khăn liên quan đến ý nghĩa nhưng không phải là hạnh phúc;
 • Mong đợi thực hiện nhiều suy nghĩ sâu sắc có liên quan tích cực đến ý nghĩa, nhưng tiêu cực với hạnh phúc;
 • Hạnh phúc liên quan nhiều hơn đến việc trở thành một người nhận hơn là một người cho đi, trong khi ý nghĩa liên quan nhiều hơn đến việc trở thành một người cho hơn là một người cho đi;
 • Càng nhiều người cảm thấy các hoạt động của họ phù hợp với các chủ đề và giá trị cốt lõi của bản thân họ, thì ý nghĩa họ đã báo cáo trong các hoạt động của họ càng lớn;
 • Việc xem bản thân là người khôn ngoan, sáng tạo và thậm chí lo lắng đều có liên quan đến mục đích sống nhưng không có mối liên hệ nào (và trong một số trường hợp, thậm chí còn cho thấy mối quan hệ tiêu cực) với hạnh phúc .

Qua bài phân tích ta thấy được hạnh phúc sẽ điều liên quan đến việc thỏa mãn nhu cầu của bạn, đạt được những gì bạn muốn và cảm thấy tốt. Trong khi quan niệm sống lại liên quan nhiều hơn đến các hoạt động độc đáo của con người như phát triển bản sắc cá nhân, thể hiện cái tôi và tích hợp có ý thức quá khứ, hiện tại của một người và những kinh nghiệm trong tương lai. 

Vì thế về cơ bản, mặc dù có sự trùng lặp giữa quan niệm sống và quan niệm hạnh phúc  và mỗi cái có thể đóng góp vào trải nghiệm của cái kia, nhưng cả hai có thể loại trừ lẫn nhau.

Tổng kết:

Đây là toàn bộ những gì mà khacnhaugiua.vn muốn đem ra thảo luận với bạn, có thể rất nhiều bạn sẽ không đồng tình với những gì mà bài viết đưa. Nếu vậy thì hãy để lại nó ở phần comment nhé. Chúng ta có thể cùng nhau thảo luận xem vấn đề mang đầy tính triết học này.

Và đừng quên tham gia phần câu hỏi bạn nhé, vui vẻ chơi nào.

Bình chọn

Quan niệm cuộc sống – quan niệm hạnh phúc có ý nghĩa như như thế nào với con người:

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *