Khác nhau giữa Token và Coin

Token và Coin là hai thuật ngữ phổ biến trong thị trường điện tử, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Chính vì vậy, khacnhaugiua.vn xin gửi tới quý độc giả bài viết này để cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về những điểm khác nhau giữa Token và Coin để bạn có thể phân biệt được và đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư đúng đắn. 

I. Khái niệm 

1. Coin

Coin là đồng tiền kỹ thuật số, nó là tài sản có nguồn gốc từ chính Blockchain và tồn tại trên Blockchain của riêng nó. Ví dụ về Coin như Bitcoin, Ethereum…

Bitcoin hoạt động và vận hành trên Blockchain Bitcoin.

Ether hoạt động và vận hành trên Blockchain Ethereum.

Mỗi đồng Coin có nền tảng Blockchain riêng
Mỗi đồng Coin có nền tảng Blockchain riêng

2. Token

Token là khái niệm thường hay nhầm lẫn với Coin, nó cũng là dạng tài sản kỹ thuật số, được xây dựng trên một Blockchain hoặc một giao thức, tuy nhiên Token phát hành và hoạt động trên một nền tảng Blockchain của dự án sẵn có chứ không phải là Blockchain riêng như Coin. 

Nền tảng phát hành phổ biến nhất dành cho các Token hiện nay đó chính là Ethereum. Token có thể được sử dụng như là một phương thức thanh toán ở trong hệ sinh thái mà dự án đó phát triển.

Ethereum là nền tảng phổ biến cho các loại Token
Ethereum là nền tảng phổ biến cho các loại Token

II. Những điểm khác nhau giữa Token và Coin 

Cùng xem xét các yếu tố sau đây để thấy rõ giữa Token và Coin có những đặc điểm nào khác biệt nổi bật. 

1. Cách tạo ra

– Để tạo ra đồng Coin thì cần xây dựng một Blockchain riêng của nó, có một đội ngũ các chuyên gia tài giỏi, có kinh nghiệm và nhà phát triển nghiên cứu kỹ càng để tạo nên một đồng Coin khi đưa ra thị trường. 

– Để tạo ra Token thì đơn giản, đòi hỏi ít chuyên môn, thời gian hơn bởi nó được xây dựng dựa trên một mạng lưới blockchain có sẵn trước đó. Và nhà phát triển Token cần chi trả một khoản phí cho Blockchain (trả bằng đồng tiền bản địa của Blockchain) để tạo trên đó. Nhiều người chỉ cần thời gian vài phút để có thể tạo ra một Token nếu như họ nắm rõ các kỹ thuật. 

Blockchain giúp cho các đồng tiền điện tử có được tính chất phi tập trung và khả năng bảo mật trong lưu trữ và giao dịch. 

2. Mục đích tạo ra

– Đồng Coin được tạo ra và nó có chức năng như một đồng tiền xu thực sự ở ngoài đời. Bạn có thể chuyển coin, có thể lưu trữ coin ở ví hoặc sử dụng chúng như là một đơn vị thanh toán và được định giá bằng với giá của các hàng hóa, dịch vụ có giá trị tương ứng với nó. 

– Hầu như tất cả các Token đều được sử dụng với các ứng dụng kiểu phi tập trung hoặc dApp. Những người phát triển Token sẽ quyết định số lượng và nơi mà Token sẽ được gửi khi chúng được tạo. Token sẽ được sử dụng như một công cụ để kích hoạt các tính năng của ứng dụng mà chúng được thiết kế. Ngoài ra, một số Token được nhà sáng lập tạo ra để đại diện cho một vật thể. 

3. Nơi lưu trữ

– Mỗi đồng Coin sẽ có một nơi lưu trữ là ví Wallet riêng, khi người ta thực hiện việc giao dịch thanh toán bằng Coin thì phần phí sẽ được trừ trực tiếp vào Coin đó. 

Ví dụ như, Coin Ethereum sẽ được lưu trữ ở ví nền tảng của Ethereum, khi gửi/nhận thì phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví coin Ethereum. 

– Token thì không có ví lưu trữ riêng mà nó sử dụng chung ví lưu trữ với đồng coin nền tảng. Khi thực hiện các giao dịch thanh toán bằng Token thì phí giao dịch sẽ được trừ vào coin nền tảng. 

Ví dụ như một Token được tạo trên nền tảng Ethereum sẽ được lưu trữ ở ví nền tảng của Ethereum, khi gửi/nhận thì phí giao dịch sẽ trừ vào coin Ethereum. 

4. Tóm tắt

Tóm tắt 3 đặc điểm sự khác nhau giữa Token và Coin sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hình dung nhất.  

ĐẶC ĐIỂMTOKENCOIN 
Nền tảngToken sử dụng nền tảng của coin.Mỗi đồng coin có một nền tảng riêng.
Tính năng Tiện ích Lưu trữ giá trị 
Ví lưu trữToken sử dụng chung ví của coin.Có ví (Wallet) riêng. 
Bảng 1 – Bảng so sánh Token và Coin 

Token và Coin có nhiều điểm khác biệt
Token và Coin có nhiều điểm khác biệt

III. Đầu tư Token và Coin

– Bạn có thể mua Token vào 2 thời điểm: 

+ Để mua được Token giá rẻ thì bạn nên mua từ các dự án ICO khi nó mở bán, lưu ý cần tìm hiểu thông tin để chọn những dự án uy tín, tiềm năng với hệ sinh thái tốt. Và khi Token chính thức được list trên sàn thì bạn sẽ có thể mua bán và kiếm được lợi nhuận.  

+ Mua Token khi nó đã List trên sàn, xem những token nào tốt, có lượt mua bán nhiều và được quan tâm. 

– Riêng Coin thì bạn sẽ chỉ có thể tiến hành mua bán thông qua các sàn giao dịch điện tử. Một Coin có thể được hỗ trợ mua bán ở nhiều sàn cho nên việc bạn cần làm đó là chọn những sàn tốt, bảo mật cao, uy tín, lượng mua bán lớn, chi phí giao dịch hợp lý… Bạn nên chọn mua tại Binance hoặc Remitano để yên tâm nhất, đồng thời giảm thiểu các rủi ro mua bán.

Đầu tư Coin và Token đúng đắn để sinh lợi nhuận

Từ bài viết trên đây thì chắc chắn bạn đã hiểu rõ về Coin và Token, điều này giúp tránh nhầm lẫn khi sử dụng cũng như xác định được mục đích đầu tư chính xác khi bước vào thị trường tiền kỹ thuật số. Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, khacnhaugiua.vn tin rằng thuật ngữ về Coin và Token sẽ ngày càng được tiếp cận và sử dụng rộng rãi. 

5/5 - (1 vote)

Token và Coin khác nhau ở điểm nào?

ANSWER

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *