Khác nhau giữa Tiện CNC, Phay CNC và Laser CNC

tiện phay và laser cnc

Tiện cnc, phay cnc, laser cnc là những kỹ thuật được ứng dụng nhằm đảm bảo độ tinh xảo và tính thẩm mĩ của sản phẩm gỗ, nhựa, mica, kim loại, v…v… Trên thị trường gia công cơ khí chính xác CNC ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng những kỹ thuật này vào công việc thi công, lắp ráp nội, ngoại thất. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn còn tranh cãi và nhầm lẫn giữa 3 phương pháp kỹ thuật này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản để chúng ta giải quyết vấn đề này, cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé. 

1. Tổng quan về công nghệ tiện CNC

Tiện là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào sự chuyển động tiến dao theo phương dọc hoặc phương ngang và sự chuyển động quay tròn của phôi quanh trục. Công nghệ tiện CNC là phương pháp gia công phổ biến nhất hiện nay, có đến 25-35% doanh nghiệp thi công lắp ráp sử dụng công nghệ này vào quy trình sản xuất vật liệu. 

Hoạt động của máy tiện CNC hiện đại ngày nay không còn phụ thuộc vào sự điều khiển của đôi tay con người mà chúng được tích hợp hệ thống điều khiển tự động. Máy có thể hoạt động trơn tru thông qua chúng ta thiết lập quá trình vận hành trên máy tính. Phương pháp tiện CNC ngày nay được áp dụng các công nghệ hiện đại nên có khả năng cắt gọt được đa dạng vật liệu, không gây âm thanh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thao tác của động cơ đơn giản, dễ kiểm soát. 

Phương pháp tiện CNC tối ưu thời gian gia công của các công đoạn tiện tròn, tiện côn, tiện vát, tiện mặt và tiện rãnh, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí trong giai đoạn sản xuất sản phẩm. 

Ưu điểm của phương pháp tiện CNC

 • Máy tiện CNC hiện đại có khả năng vận hành tốt, bền bỉ nên đảm bảo và gia tăng tuổi thọ của lưỡi dao của máy. 
 • Sử dụng máy tiện CNC gia tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm hơn những dụng cụ cắt gọt thô sơ. 
 • Giảm tối thiểu lượng sản phẩm hư hao trong quá trình sản xuất vật liệu. 
 • Máy được lập trình trên máy tính nên quá trình vận hành không hao tốn nhiều nguồn nhân lực, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. 
 • Tốc độ hoạt động nhanh, rút ngắn và tiết kiệm thời gian tạo ra thành phẩm. 
 • Máy tiện CNC có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài, không làm gián đoạn quá trình sản xuất, thi công của doanh nghiệp.
 • Khả năng gia công sản phẩm với độ chính xác và đồng nhất cao, các doanh nghiệp không tiêu tốn nhiều thời gian để kiểm tra và xử lý lại bề mặt thành phẩm. 
 • Phương pháp tiện CNC là công nghệ tiên tiến có tính linh hoạt cao, doanh nghiệp có thể chủ động thay đổi thông số kỹ thuật theo kích thước và hình dáng chi tiết của sản phẩm phù hợp với từng công đoạn. 

2. Tổng quan về công nghệ phay CNC

Phay CNC là một trong những hình thức gia công tiên tiến, được điều khiển bằng hệ thống máy tính thông minh với các phần mềm chuyên dụng. Hình thức gia công này là một quá trình phay cắt gọt nguyên vật liệu theo các thông số kỹ thuật được lập trình sẵn trên máy tính để máy phay có thể tự động hoạt động mà không cần có kỹ thuật viên theo dõi vận hành thủ công.

Máy phay CNC hiện đang được đánh giá là phương pháp gia công được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất gia công, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí. Thiết bị này mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp bởi vì cơ cấu hoạt động tiết kiệm thời gian sản xuất, tạo ra những sản phẩm với độ chính xác và mang tính thẩm mĩ cao, tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất hoạt động cho doanh nghiệp. 

Ưu điểm của phương pháp phay CNC

Máy phay CNC là một trong những thiết bị được ứng dụng rộng rãi phổ biến với các lý do sau:

 • Thiết bị tích hợp với nhiều tính năng vượt trội so với máy phay truyền thống về hệ điều khiển kỹ thuật số, lập trình thông minh bằng máy tính phù hợp với tất cả doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc nhà xưởng nhỏ trong quá trình sản xuất gia công. 
 • Quá trình hoạt động tạo ra thành phẩm với độ chính xác cao, tính thẩm mĩ và độ tinh vi chi tiết sản phẩm vượt trội, giúp nhà sản xuất tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. 
 • Máy phay CNC ứng dụng trong các công đoạn phay, cắt, gọt những vật liệu đòi hỏi tính chính xác cao. 
 • Khả năng cắt gọt nhiều chi tiết trên sản phẩm và có thể áp dụng được với nhiều chất liệu sản phẩm khác nhau. 
 • Công nghệ này tạo ra những sản phẩm đồng đều về kích thước và chất lượng. 
 • Nguyên lý hoạt động toàn bộ tự động giúp doanh nghiệp có thể giảm chi phí thuê nhân công, người sử dụng và điều khiển máy móc không bắt buộc phải là kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao.

3. Tổng quan về công nghệ laser CNC

Phương pháp cắt laser CNC là một trong những kỹ thuật rất quen thuộc với nhiều cơ sở gia công cơ khí ngày nay. Công nghệ này được ứng dụng trong hầu hết tất cả các lĩnh vực: cơ khí, gia công sản phẩm trang trí nội thất và ngoại thất, sản xuất biển quảng cáo, trạm khắc, v…v…

Laser CNC là phương pháp ứng dụng công nghệ CNC để cắt tấm kim loại theo các chiều hướng mà người dùng có thể điều khiển bằng máy tính. Trước đây, laser CNC chỉ được ứng dụng phổ biến với các dòng máy 2D – cắt trên một mặt phẳng nhất định, tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, laser CNC có thể cắt tạo ra sản phẩm trong không gian 3 chiều, tạo nên những thiết kế độc đáo, đa dạng, phù hợp với những khách hàng yêu cầu thẩm mỹ cao. 

Ưu điểm của phương pháp laser CNC

Laser CNC là phương pháp có thể sử dụng trên bề mặt kim loại với các hình dáng khác nhau như: mặt phẳng, dạng ống tròn và có thể cắt sản phẩm với độ dày khác nhau. 

Điểm ưu việt của phương pháp này là tốc độ xử lý nhanh chóng, chính xác, đến từng chi tiết và sản phẩm kích thước nhỏ. 

Độ chính xác trong phương pháp laser CNC gần như là tuyệt đối với khả năng tự động hóa cao, được lập trình sẵn trên máy tính với đa dạng hình dáng phức tạo, kích thước và độ dày khác nhau. Chính vì thế laser CNC là phương pháp mang được nhiều lợi ích giá trị cho doanh nghiệp trong công đoạn sản xuất sản phẩm ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề: sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, các sản phẩm cơ khí, bảng hiệu, biển quảng cáo, cắt chữ inox, khắc logo lên các tấm kim loại, làm quà tặng độc đáo…

4. Sự khác nhau giữa tiện CNC, phay CNC và laser CNC

Công nghệ phay CNCCông nghệ tiện CNCCông nghệ laser CNC
Phạm vi sử dụngĐược người dùng lựa chọn rộng rãi bởi tính linh hoạtĐược sử dụng vào các hoạt động gia công, lắp đặt nội và ngoại thất tuy nhiên, sự lựa chọn của người dùng vẫn bị hạn chế hơnĐược sử dụng giúp các nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mĩ và độ chính xác cao
Nguyên vật liệuCó thể sử dụng với đa dạng vật liệuCó thể sử dụng với đa dạng vật liệuCắt được hầu hết tất cả các loại vật liệu
Trạng thái hoạt độngĐảm bảo sự hoạt động ổn địnhMặc dù các máy tiện CNC có khả năng tạo ra những mặt cắt giống như máy tiện CNC nhưng đòi hỏi nhiều thời gian trong quá trình sản xuất sản phẩmCông nghệ laser CNC sản xuất với thời gian nhanh chóng, chính xác chi tiết. 
Hiệu suất, lợi ích kinh tếCó khả năng cắt các mảnh có độ dày nhiều hơn so với máy tiện CNC và laser CNCTiện CNC có năng suất hiệu quả cao hơn máy phay CNC và laser CNC.Mang nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mĩ và chính xác về chi tiết. Công nghệ đòi hỏi chi phí cao hơn phay CNC và tiện CNC

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về 3 phương pháp tiện CNC, phay CNC, laser CNC. Thông qua việc được định nghĩa và các điểm nổi bật của các phương pháp này, cũng như tính ứng dụng phổ biến hiện nay sẽ giúp doanh nghiệp bạn có thêm nhiều cơ sở để lựa chọn các thiết bị, máy móc phù hợp hỗ trợ quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại nhiều lợi ích kinh tế. 

4/5 - (1 vote)

Câu hỏi: Ưu điểm của công nghệ laser CNC là gì?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *