Khác nhau giữa Guitar và Ukulele?

guitar và ukulele

Đàn guitar và ukulele đều là “thành viên” trong gia đình nhạc cụ dây. Tuy sở hữu ngoại hình khá giống nhau ngoại trừ kích thước, nhưng thực chất guitar và ukulele là hai nhạc cụ hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa đàn guitar và ukulele. Tham khảo ngay nhé!

1. Kích thước của guitar và ukulele

Đàn guitar và ukulele đều là nhạc cụ dây, có thiết kế cần đàn, đầu đàn và thùng đàn tương đối giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 loại đàn này mắt thường có thể quan sát được chính là kích thước của chúng.

guitar-ukulele-2
Đàn guitar có kích thước lớn hơn ukulele.

Đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn guitar, với 4 kích cỡ phổ biến và cố định là Soprano, Concert, Tenor, Baritone, các kích cỡ này phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, nữ cao, giọng nam trung và phối hợp.

Trong khi đó, đàn guitar có nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên, chúng không dao động nhiều so với kích thước chuẩn. Người chơi hoàn toàn có thể tìm cho mình những cây đàn có kích thước phù hợp với độ tuổi, bàn tay, cánh tay và cách chơi của mỗi người.

2. Số lượng dây đàn và chất liệu

Số lượng dây đàn và chất liệu dây ở mỗi loại nhạc cụ là tiêu chí tiếp theo để phân biệt đàn guitar và ukulele.

guitar-ukulele-3
Đàn guitar có 6 dây, trong khi đó, đàn ukulele có 4 dây.

Cụ thể, đàn guitar có 6 dây đàn E-A-D-G-B-E và các dây đàn thường được làm bằng chất liệu sắt, thép hoặc nilon.

Trong khi đó, đàn ukulele chỉ bao gồm 4 dây G-C-E-A và đa phần được làm bằng chất liệu nilon hoặc dây cao su, cho âm thanh trong trẻo đặc trưng. 

3. Chất lượng âm thanh và tiết tấu

Chất lượng âm thanh và tiết tấu của đàn guitar và ukulele vô cùng khác nhau. Đàn guitar thường khá phong phú về giai điệu, âm thanh. Người chơi có thể chơi cả với những bản nhạc vui hay buồn, đa dạng thể loại âm nhạc và dễ dàng tạo ra tiết tấu khi chơi.

Trong khi đó, đàn ukulele có âm thanh trong trẻo nên phù hợp với các bài nhạc vui, có tiết tấu đơn giản. Trong trường hợp chơi những bản nhạc buồn, chỉ nghệ sĩ chuyên nghiệp mới có thể điều chỉnh và truyền tải hết những cảm xúc thông qua kỹ thuật chơi điêu luyện của mình.

guitar-ukulele-4
Đàn ukulele có âm thanh trong trẻo nên phù hợp với các bài nhạc vui, có tiết tấu đơn giản. 

4. Cách chơi nhạc cụ

Cách chơi nhạc cụ là một trong những tiêu chí tiếp theo giúp bạn phân biệt được đàn guitar và ukulele.

Đối với đàn guitar, khi chơi đàn, bạn sẽ thường sử dụng 4 ngón tay để chơi trong cả trường hợp đệm hát và cả chơi solo. Trong khi đó, người đàn ukulele chỉ sử dụng 3 ngón tay để chơi và thường sử dụng đàn ukulele để đệm hát. Đôi khi có độc tấu nhưng không nhiều.

5. Thời gian học cách sử dụng

Thời gian để học cách chơi 2 loại nhạc cụ này là khác nhau. Tuỳ vào mức độ siêng năng và khả năng luyện tập của mỗi người mà thời gian học chơi các loại đàn này sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, thông thường, thời gian học chơi đàn guitar sẽ mất từ 3 đến 6 tháng liên tục. Trong khi đó, đối với đàn ukulele, thời gian học sẽ nhanh hơn với chỉ từ 1 đến 2 tháng là bạn hoàn toàn có thể chơi thành thạo loại đàn này.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa đàn guitar và ukulele được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được, Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả sẽ có thêm thông tin hữu ích đặc biệt là trong trường hợp muốn tìm hiểu và theo học 2 loại nhạc cụ này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn nhé!

5/5 - (1 vote)

Câu hỏi: Đàn guitar và ukulele khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *