Khác nhau giữa đàn Violin, đàn Viola và đàn Cello

violin cello viola

Violin được mệnh danh là nhạc cụ thuộc dòng “quý tộc”. Những năm trở lại đây, violin dần chiếm ưu thế khi lượng người có nhu cầu tìm hiểu và theo học bộ môn này ngày càng tăng lên. Một trong những thắc mắc thường thấy từ những người đang tìm hiểu về violin là làm cách nào để phân biệt những loại dần thuộc “dòng họ” của violin là viola và cello. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa đàn violin, viola và cello. Tham khảo ngay nhé!

1. Ngoại hình

Đây chính là tiêu chí đầu tiên giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa đàn violin, viola và cello.

Đàn violin còn được gọi là vĩ cầm có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Đàn gồm có bốn dây, mỗi dây cách nhau một quãng năm đúng. Loại đàn dùng cho người lớn thường được gọi là size 4/4 với chiều dài khoảng từ 60cm, chiều rộng khoảng từ 20cm, cần kéo hay còn gọi là cây vĩ thường được làm bằng lông đuôi ngựa đối với những cây violin bình thường. 

Ngoài ra, đối với những dòng đàn cao cao cấp thì dây vĩ có thể được làm từ vây cá voi. Tuy nhiên, ngày nay khi công nghệ hiện đại phát triển hơn, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra một số loại sợi hoá học có tính đàn hồi hơn và bền bỉ hơn.

violin-viola-cello-2
Violin là nhạc cụ có kích thước bé nhất khi so với viola và cello.

Trong khi đó, Viola (vĩ cầm trầm hay đề cầm) là một loại đàn thuộc cùng họ với vĩ cầm. Về kích thước, Viola nằm giữa Violin và Cello; theo cách nói đơn giản, nó là Violin được phóng to hơn một chút để tạo nên một số nốt trầm hơn mà Violin không thể có.

Cuối cùng, đàn Cello hay được gọi là trung hồ cầm cũng thuộc họ với vĩ cầm. Cello tạo ra âm thành nhờ sự cộng hưởng giữa thùng đàn và việc kéo cây vĩ tiếp xúc với dây đàn. Tuy nhiên, khác với violin, cello được kéo ngang vì kích thước đàn rất lớn, không thể tì vào vai. Khi chơi nhạc công sẽ để đàn xuống nền, ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân.

2. Cách chơi nhạc cụ

Cách chơi Violin, Viola, Cello cũng có sự khác biệt nhất định. Đây là một trong những tiêu chí tiếp theo giúp bạn phân biệt được 3 loại nhạc cụ này.

Khi chơi Violin, nhạc công phải dùng một chiếc vĩ để miết dây đàn tạo âm thanh, sự khác nhau về kích thước tạo cho chúng có những quãng nhịp riêng biệt, đó cũng là một trong những đặc điểm để phân biệt chúng. 

violin-viola-cello-3
Kích thước của cello lớn hơn rất nhiều so với violin hay viola, khi chơi cella các nhạc công phải ngồi trên ghế và kẹp chân vào đàn.

Xét về cơ bản thì viola sử dụng giống hệt như violin, nhạc công cũng thường đặt đàn lên vai và giữ lại bằng cằm của mình trong khi chơi. Trong các nhạc công phải để rộng hơn so với violin, tuy nhiên các chơi thì hoàn toàn giống nhau.

Như đã đề cập ở trên, kích thước của cello lớn hơn rất nhiều so với violin hay viola, khi chơi cella các nhạc công phải ngồi trên ghế và kẹp chân vào đàn, chính vì thế mà cello có cấu tạo thêm một chân đế để đặt xuống đất và khi chơi thay vì miết dây đàn kéo dọc như violin hay viola thì nhạc công sẽ kéo ngang khi chơi cella, điều này sẽ làm cho việc học đàn cello trở nên khó khăn hơn khá nhiều trong việc di chuyển và bảo quản đàn.

3. Âm thanh phát ra

Âm thanh của 3 loại nhạc cụ cũng hoàn toàn khác nhau, bạn có thể hoàn toàn phân biết được bằng tai nghe bình thường.

Đàn violin là nhạc cụ có âm thanh cao nhất so với 2 loại đàn còn lại. Tất nhiên, âm thanh của đàn violin cho ra sẽ cao hơn đàn cello. Cụ thể, nốt thấp nhất của violin chạm tới là G dưới Trung C trong đó nốt thấp nhất của cello là hai quãng tám C dưới Trung C.

violin-viola-cello-4
Đàn violin là nhạc cụ có âm thanh cao nhất so với 2 loại đàn còn lại. Sau đó tới viola và cuối cùng là cello.

Đàn viola được biết đến là bản sao của violin với kích thước lớn hơn, giống như violin có dây đàn cách nhau một quãng năm đúng, thì viola có âm vực nằm dưới một quãng năm đúng so với violin, điều này làm cho viola có thể chơi những nốt trầm hơn.

Trên đây là một số điểm khác nhau của đàn violin, viola và cello được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả sẽ có thêm thông tin hữu ích cũng như có thể phân biệt được 3 loại đàn này bằng mắt và tai nghe bình thường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác cần được giải đáp, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Câu hỏi: Đàn violin, viola và cello khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *