Khác nhau giữa Gia công cơ khí truyền thống và Gia công CNC

gia công cnc và gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống và gia công CNC là hai phương pháp được áp dụng phổ biến trong quá trình gia công, chế tạo hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng cùng những ưu, nhược điểm khác nhau. Hãy cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu về những điểm khác nhau giữa hai hình thức gia công này để có lựa chọn phù hợp nhé. 

I. Khái niệm 

Trước khi đi vào khái niệm cụ thể về gia công cơ khí truyền thống và gia công CNC là gì thì chúng ta cần hiểu về khái niệm gia công cơ khí. 

Gia công cơ khí (Machining Machinery) là quá trình sử dụng những loại máy móc, công nghệ dựa vào các nguyên lý để có thể chế tạo ra các sản phẩm để có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống.   

  • Gia công cơ khí truyền thống là phương pháp gia công kim loại, người thợ sẽ sử dụng các dụng cụ có độ cứng rất cao, cao hơn phôi, kết hợp cùng những chuyển động linh hoạt để tạo thành hình sản phẩm.

Hình ảnh thợ máy thực hiện gia công cơ khí truyền thống

  • Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí mà người ta sẽ sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để tạo ra sản phẩm đúng y chuẩn như khuôn mẫu hoặc các bản vẽ có trước.

Gia công CNC sử dụng máy móc hiện đại

Gia công cơ khí ngày càng có nhiều sự cải tiến lớn để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. 

II. Điểm khác nhau giữa gia công cơ khí truyền thống và gia công CNC

ĐẶC ĐIỂMGIA CÔNG CƠ KHÍ TRUYỀN THỐNGGIA CÔNG CƠ KHÍ CNC 
Ra đờiGia công cơ khí truyền thống ra đời từ rất lâu. Gia công CNC ra đời sau gia công truyền thống. 
Nguyên tắc Gia công cơ khí truyền thống với các loại máy được điều khiển bằng tay như cưa vòng, máy khoan, máy mài, máy nghiền và máy tiện… Với các công cụ này, thợ máy tạo ra số lượng lớn các vật phẩm tạo mẫu cho sản phẩm với nhiều mục đích khác nhau. Gia công CNC tự động yêu cầu các tệp kỹ thuật số có hướng dẫn cắt và chạy dao. Do đó, quy trình máy CNC yêu cầu nhiều công cụ khác nhau để chế tạo các bộ phận được gia công, đồng thời các kỹ sư và thợ máy xây dựng thư viện công cụ kỹ thuật số để giao tiếp với máy CNC.
Tính linh hoạt và nhất quánGia công truyền thống thường không đạt được tính nhất quán và độ chính xác cao như gia công CNC, vì nó còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ máy. Gia công CNC có độ linh hoạt, chính xác và tính nhất quán cao hơn gia công truyền thống bởi 
Độ tin cậy và hiệu quảĐộ tin cậy của sản phẩm và tính hiệu quả của sản phẩm gia công cơ khí truyền thống phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Gia công CNC được điều khiển bởi máy móc, phần mềm hiện đại và quá trình này không có cơ hội cho lỗi của con người. Hoạt động của máy tính làm cho gia công CNC trở thành một phương pháp nhanh và đáng tin cậy hơn so với gia công truyền thống. 
Số lượng lao độngCần sử dụng nhiều lao động có tay nghề, kinh nghiệm trong gia công để làm việc. Cần sử dụng ít người vận hành hơn vì đã có máy móc hiện đại và lập trình sẵn.  
Bảo trìMáy móc gia công cơ khí truyền thống cần thường xuyên bảo trì hơn. Máy móc gia công CNC ít bảo trì hơn dù chúng hoạt động liên tục. 
Thiết kế đồng nhất và an toànSự đồng nhất khi dùng phương pháp gia công cơ khí truyền thống thường thấp hơn. An toàn của người thợ đôi lúc không được đảm bảo vì họ làm việc trực tiếp với các công cụ và máy móc. Gia công CNC thể hiện ưu điểm khi nó có thể sản xuất lặp đi lặp lại cùng một thiết kế vì kích thước và lập trình giống nhau đối với một số bộ phận. Nên dễ dàng tăng lợi nhuận mà không cần tăng nỗ lực và tỷ lệ. Ngoài ra, vận hành máy CNC cũng đảm bảo độ an toàn cao hơn khi người vận hành ở xa máy móc và không có các thiết bị đi kèm vật lý với gia công CNC.
Ưu điểm đối với mô hình nhỏĐối với những dự án sản xuất nhỏ, ngân sách hạn chế thì việc áp dụng gia công cơ khí truyền thống là lựa chọn tối ưu về chi phí. Với các mô hình sản xuất nhỏ thì phương pháp CNC không thực sự khả thi vì chi phí để đầu tư hệ thống máy móc quá lớn. 
Các hình thức Gia công tiện, gia công phay, gia công khoan, gia công khoét, gia công doa, Taro ren, gia công chuốt, gia công mài…Gia công khí, gia công plasma, Laser CNC, gia công phay CNC, gia công tiện CNC…

Bảng 1 – Bảng so sánh những điểm khác nhau giữa gia công cơ khí truyền thống và gia công CNC

Gia công cơ khí truyền thống và CNC có nhiều điểm khác nhau
Gia công cơ khí truyền thống và CNC có nhiều điểm khác nhau

III. Nên lựa chọn gia công cơ khí truyền thống hay gia công CNC

Từ bảng so sánh trên có thể thấy được rằng gia công CNC đang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp gia công truyền thống. Với máy móc công nghệ hiện đại, gia công CNC tạo ra khối lượng sản phẩm lớn với độ chính xác gần như tuyệt đối, tiết kiệm được chi phí về nhân lực và thời gian. Nó giúp doanh nghiệp thu được phần lợi nhuận tốt hơn, đảm bảo tiến độ và chất lượng. 

Tuy nhiên, việc đầu tư một hệ thống máy móc phục vụ cho quá trình gia công CNC không phải là nhỏ. Vì vậy với những doanh nghiệp với vốn đầu tư thấp thì gia công truyền thống vẫn là lựa chọn được ưu ái. Với phương pháp này doanh nghiệp không cần phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu lớn mà vẫn có thể gia công sản phẩm chất lượng. Hơn nữa nếu sở hữu những thợ máy tay nghề cao thì gia công cơ khí truyền thống có thể tạo ra các sản phẩm với độ tinh xảo và hoàn hảo tuyệt vời. Ở Hồ Chí Minh dịch vụ gia công CNC của Vietson với hệ thống máy móc hiện đại là nơi bạn có thể tham khảo sử dụng dịch vụ nếu cần.

Gia công CNC có nhiều ưu điểm vượt trội
Gia công CNC có nhiều ưu điểm vượt trội

Có thể thấy được rằng ngày nay hai hình thức gia công cơ khí truyền thống và gia công CNC vẫn đang tồn tại song song. Mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng nên doanh nghiệp, đơn vị cần dựa vào tình hình thực tế để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

Bình chọn

Gia công cnc và gia công truyền thống khác nhau như thế nào

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *