Khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles

UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles cùng là nước Anh, vậy chúng khác nhau thế nào?

Sẽ không quá bất ngờ khi bạn bắt gặp rất nhiều thuật ngữ chỉ nước Anh khi tìm hiểu về quốc gia này như: UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles. Vậy những thuật ngữ này khác nhau như thế nào?

1. Khái niệm

uk-britain-great-britain-england-the-united-kingdom-british-isles-2
The United Kingdom là Vương quốc Anh thống nhất với London là thủ đô

Khái niệm của UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể hiểu những từ này theo tiếng Việt như sau:

  • Nước Anh có tên gọi chính xác là England
  • The United Kingdom là Vương quốc Anh thống nhất với London là thủ đô
  • Đại Anh hoặc đảo Anh là Great Britain
  • Quần đảo Anh: British Isles
  • UK là cách viết sai ngữ pháp cũng dùng để chỉ Vương quốc Anh thống nhất.

2. Địa lý

Yếu tố địa lý cũng là một trong những nguyên nhân nước Anh có rất nhiều tên gọi khác nhau. Đây cũng là tiêu chí tiếp theo giúp bạn phân biệt sự khác nhau của UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles.

uk-britain-great-britain-england-the-united-kingdom-british-isles-3
England chỉ là một phần của Britain.

(Great) Britain có thể được sử dụng để chỉ đảo Anh bao gồm Scotland, xứ Wales và England. Trong khi đó, người của 3 quốc gia này được gọi là British. Vương quốc Anh (the United Kingdom) là sự hợp nhất của Great Britain và Bắc Ireland, Britain cũng được một số người dùng để chỉ liên hợp này.

Scotland, Wales và England thuộc The British Isles (Quần Đảo Anh), toàn bộ Ireland (cả Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, cũng còn được gọi là Eire), và các đảo nhỏ xung quanh.

Bạn nên lưu ý, Britain sở hữu một phần là England. Scotland và Wales không thuộc England, và người xứ Wales cũng như Scotland không thích bị gọi là người Anh (English).

3. Lịch sử hình thành

Nước Anh thống nhất (The United Kingdom) được thành lập năm 1801 khi Great Britain (Vương quốc Anh) và Vương quốc Ai-Len hợp lại làm một quốc gia độc lập. Nam Ireland giành được độc lập vào những năm 1920, vì vậy tên chính thức chỉ còn lại là nước Anh thống nhất và Bắc Ireland.

uk-britain-great-britain-england-the-united-kingdom-british-isles-4
Great Britain thường được gọi tắt là Britain.

Phần phía Nam của của nước Anh thống nhất là England. Những thành phố nổi tiếng của England như Liverpool, Bristol, London, Manchester, Birmingham. Trong khi đó một số thành phố nổi tiếng như Cardiff, Swansea, Newpor thuộc xứ Wales và địa danh nổi tiếng của Scotland như Edinburgh, Glasgow, Perth.

Great Britain thường được gọi nhanh là Britain và đều không phải tên một quốc gia, mà là tên gọi của một hòn đảo. Hòn đảo lớn nhất của nước Anh là Great Britain , bao gồm England, Scotland và Wales. Trên bản đồ, Great Britain nằm ở Tây Bắc của Pháp và phía Đông Ireland.

Diện tích của hòn đảo Great Britain khoảng 209.000 km2. Không phải những quốc gia độc lập nhưng Scotland và xứ Wale có quyền tự chủ về chính trị.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles mà Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể có thêm thông tin để sử dụng các từ này một cách chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Câu hỏi: UK, Britain, Great Britain, England, The United Kingdom, British Isles khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *