Khác nhau giữa Trái Đất và Sao Hoả

trái đất và sao hỏa

Trái Đất và Sao hoả là những hành tinh cạn tạo nên một phần Hệ Mặt trời. Sự khác nhau giữa Trái Đất và Sao Hoả là chủ đề chưa bao giờ hết được quan tâm, nhất là trong bối cảnh con người đang cố gắng khám phá Sao Hoả để tìm hiểu liệu hành tinh này có thể hỗ trợ sự sống hay không. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu sự khác nhau giữa Trái Đất và Sao Hoả, tham khảo ngay nhé!

1. Vị trí tự nhiên

Theo khoa học, Trái Đất là hành tinh thứ ba tính từ Mặt trời. Trái Đất nằm ở khoảng cách 149, 597, 891 km (92, 955, 820 dặm) từ Mặt Trời Trái đất quay hoặc tự quay trên trục của nó từ tây sang đông.

trai-dat-va-sao-hoa-2
Trái Đất ở gần Mặt trời hơn so với Sao Hoả

Trong khi đó, Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời. Nó còn được gọi là hành tinh đỏ vì màu sắc của nó là do lớp bụi gỉ. Liên quan đến khoảng cách với Mặt trời, Sao Hoả nằm ở khoảng cách 227, 936, 637 kilômét (142, 633, 260 dặm) từ Mặt Trời. Đây cũng là lý do khiến yếu tố ánh sáng cũng không có lợi cho sự sống ở hành tinh sao Hỏa. 

2. Cấu tạo tự nhiên

Điểm khác nhau tiếp theo giữa Trái Đất và Sao Hoả nằm ở cấu tạo tự nhiên của hai hành tinh này.

Khi nói về kích thước, Trái đất gần như gấp đôi đường kính của Sao Hỏa. Nói cách khác, Trái đất lớn hơn sao Hỏa. Đường kính của trái đất là 12.742 km trong khi đường kính của sao hỏa là 6.779 km.

trai-dat-va-sao-hoa-3
Trái đất gần như gấp đôi đường kính của Sao Hỏa.

Bầu khí quyển của Trái đất chứa Nitơ, Oxy, Argon và Carbon Dioxide. Nitơ ở lượng cao nhất và sau đó là oxy. Bầu khí quyển của Sao Hỏa chứa Carbon Dioxide, Nitơ, Argon, Oxy, Hơi nước và Nitric Oxide. Khoảng 95% là Carbon Dioxide. Oxy chỉ khoảng 0,13%, rất thấp.

Tiếp theo, điểm khác nhau giữa hai hành tinh là kiến ​​tạo mảng. Trái đất có một lớp vỏ chuyển tiếp liên tục thay đổi dạng đất, và làm đầy cảnh quan. Trong khi đó, lớp vỏ Sao Hỏa không liên tục thay đổi dạng đất cũng như có quá trình dịch chuyển của các mảng kiến tạo.

Dù cho có độ nghiêng khá tương đồng nhưng bởi vì năm trên Sao Hoả gần như dài hơn gấp hai lần so với Trái Đất nên mùa cũng dài hơn. Bởi quỹ đạo hình elip của Sao Hoà nên các mùa sẽ dài hơn so với Trái Đất. Bán cầu Bắc có mùa xuân và mùa hè dài hơn trong khi bán cầu Nam sẽ có mùa thu và mùa đông dài hơn.

Năm 1976, NASA tìm ra được khối lượng chính xác của Trái Đất là 59722 x 10^24 kg. Tức là Trái Đất có trọng lượng khoảng 5,972 x 1021 Tấn. Trọng lượng của sao Hoả nhẹ hơn, cụ thể là 64169 x 10^23 kg.

3. Thời gian quanh quay Mặt trời và trục

Trái đất mất 365 ngày để đi một vòng quanh Mặt trời. Sao Hỏa mất 687 ngày trái đất để đi quanh Mặt trời. Nói cách khác, khoảng thời gian sao Hỏa đi một vòng quanh Mặt trời lớn hơn khoảng thời gian Trái đất cần để đi một vòng quanh Mặt trời.

Thêm vào đó, thời gian một hành tinh thực hiện một vòng quay hoàn toàn trên trục của nó được gọi là độ dài trong ngày của một hành tinh. Một ngày trên Trái đất là 24 giờ. Một ngày trên sao Hỏa là 24 giờ 37 phút.

4. Lực hấp dẫn

Điểm khác nhau tiếp theo giữa Trái Đất và Sao Hoả nằm ở lực hấp dẫn của hai hành tinh này. 

trai-dat-va-sao-hoa-4
Trái Đất có lực hấp dẫn lớn hơn gấp 3 lần so với Sao Hoả.

Trái Đất có được lực hấp dẫn của nó vào khoảng 9,8 m/s2, tạo điều kiện cho loài người và hàng loạt sinh vật khác tiến hóa và phát triển. Điều đó có nghĩa là nếu một vật ở trên mặt đất và bị ném lên trên cao, nó sẽ rơi lại với vận tốc được gia tăng 9,8 mét mỗi giây.

Trong khi đó, khối lượng sao Hỏa là 6,4171.1023 kg, bằng 0,107 lần Trái Đất. Mật độ vật chất của nó cũng chỉ bằng 0,71 lần hành tinh của chúng ta, con số này là 3,93 g/cm3. Từ những thông số này, lực hấp dẫn của sao Hỏa khoảng 0,38 g hay 3,711 m/s2, thấp hơn so với Trái Đất rất nhiều.

5. Sự sống trên hai hành tinh

Điểm khác nhau quá rõ ràng chính là sự sống trên Trái Đất và Sao Hoả. Một trong những yếu tố cần thiết để tồn tại sự sống trên Trái đất chính là nước. 

Sao Hỏa từng có nước trên bề mặt, theo bằng chứng thu được trong các thiên thạch. Tuy nhiên, ngày nay Sao Hỏa có nhiều bụi, khô và hoang vắng, và dấu hiệu nước trên bề mặt của nó đều bị đóng băng.

trai-dat-va-sao-hoa-5
Trái Đất có điều kiện hoàn hảo để phát triển sự sống, trong khi đó, Sao Hoả không đủ đáp ứng những điều kiện để phát triển sự sống tự nhiên.

Sự chuyển đổi từ một hành tinh tương đối ẩm ướt thành một nơi khô cằn được cho là do mất từ trường của Sao Hỏa. Nhưng có thể các yếu tố khác đóng vai trò trong việc lưu giữ các chất bay hơi, chẳng hạn như lực hấp dẫn bề mặt của một vật thể vũ trụ. Trong khi lực hấp dẫn của Trái đất gấp 2,66 lần lực hấp dẫn của Sao Hỏa.

Trái Đất có điều kiện hoàn hảo để phát triển sự sống, trong khi đó, Sao Hoả không đủ đáp ứng những điều kiện để phát triển sự sống tự nhiên.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa Trái Đất và Sao Hoả được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng các bạn độc giả đã có những thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gửi về Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

4.5/5 - (2 votes)

Trái Đất và Sao Hoả khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *