Khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ mà bạn nên biết

Vấn đề quyền sở hữu đất đai vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi mà quỹ đất đang ngày càng khan hiếm, đất lên giá chóng mặt. Nhiều người vẫn khá thắc mắc liệu rằng sổ hồng và sổ đỏ có khác nhau hay không? Chúng khác nhau như thế nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, đọc ngay bài viết dưới đây từ Khacnhaugiua.vn. 

khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ
Sự khách nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sỡ dĩ người dân thường gọi sổ hồng hay sổ đỏ là bắt nguồn từ màu sắc của trang bìa, chứ không phải là do pháp luật nhà nước quy định. Đây là cách để mọi người dễ dàng phân biệt trong giao tiếp và trao đổi, mua bán. 

⮚ Sổ đỏ hay chính xác đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được Nhà nước cấp cho người sử dụng đất hợp pháp. Mẫu sổ này do bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành 

Theo quy định được ghi rõ tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ 1
Sổ Đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

⮚ Sổ hồng là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, được ban hành bởi Bộ Xây dựng. 

Theo quy định tại Điều 11 Luật nhà ở 2005 thì đối với các trường hợp chủ sở hữu cả đất và nhà ở thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Còn đối với trường hợp chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sở hữu đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ 2
Sổ Hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

 SỔSỔ ĐỎSỔ HỒNG
Màu sắc bìaMàu đỏMàu hồng nhạt
Tên gọi chính thứcGiấy chứng nhận quyền sử dụng đấtGiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Được ban hành bởiBộ Tài nguyên và Môi trường ban hànhBộ Xây dựng ban hành
Bảng 1 – Bảng so sánh sổ hồng và sổ đỏ

Có thể thấy được, ngoài màu sắc khác nhau thì nội dung bên trong của sổ hồng và sổ đỏ cũng khác nhau. 

Sự thay đổi về cấp phép sổ hồng và sổ đỏ hiện nay

Theo nghị định 88/2009/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành, theo đó đã tiến hành thống nhất quyết định hợp hai loại giấy tờ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Nghị định này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 10/12/2009 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất, nó được áp dụng trong phạm vi cả nước.  

Vậy tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn có 3 loại giấy tờ song song tồn tại và được thừa nhận tính pháp lý, bao gồm: 

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ Đỏ).

• Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (Sổ Hồng).

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ 3
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Nếu trường hợp, người dân có nhu cầu chuyển đổi từ Sổ Đỏ hoặc Sổ Hồng sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì vẫn có thể tiến hành bình thường theo quy định sau:  

• Đối với chuyển đổi sổ đỏ: Thì khi cần thực hiện các giao dịch chuyển đổi, chuyển nhượng thì cần phải có chữ ký của tất cả các thành viên ở trong gia đình tham gia và phải đủ từ 18 tuổi trở lên thì mới có hiệu lực. 

• Đối với chuyển đổi sổ hồng: Khi muốn thực hiện giao dịch hay chuyển nhượng chỉ cần chữ ký của người trong nhà hoặc là những người đang đứng tên trên giấy chứng nhận.

Người mua chung cư được cấp loại sổ nào?

Rất nhiều người khá thắc mắc đối với trường hợp người dân mua chung cư thì sẽ được cấp Sổ Hồng hay Sổ Đỏ?  Thì câu trả lời chính xác đó là Sổ Hồng nhé, sau khi thực hiện việc ký kết bàn giao căn hộ trong vòng 50 ngày thì người mua cần phải tới cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.

Đối với chung cư thì Sổ Hồng được cấp trong thời hạn 50 năm, tức đây là thời hạn sở hữu căn chung cư của người mua. 

khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ 4
Người mua chung cư sẽ được cấp Sổ Hồng

Tầm quan trọng của Sổ Đỏ và Sổ Hồng

Cả Sổ Đỏ và Sổ Hồng đều cực kỳ quan trọng vì thế bạn cần phải giữ gìn cẩn thận, tránh để bị mất, thất lạc hoặc bị chuột, gián cắn. Nếu trường hợp bị mất thì cần phải gửi hồ sơ xin cấp lại theo quy định. 

Việc cấp sổ Đỏ và Sổ Hồng phải theo đúng quy định của Nhà Nước thì mới có hiệu lực và được chấp nhận. 

Bạn có thể thế chấp Sổ Đỏ và Sổ Hồng để vay vốn và ngân hàng sẽ dựa vào giá trị đó để quyết định khoản tiền bạn được vay. 

Hy vọng, qua bài viết trên, các bạn đọc đã nắm được sự khác nhau giữa Sổ Hồng và Sổ Đỏ, cũng như các quy định trong việc cấp các giấy tờ này để đảm bảo quyền sở hữu đất và tài sản hợp pháp.

Bình chọn

Sự khác nhau giữa Sổ Hồng và Sổ Đỏ?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *