Khác nhau giữa Tự dưỡng và Dị dưỡng

Nếu còn đang phân vân không biết tự dưỡng và dị dưỡng khác nhau như thế nào thì bài viết dưới đây của Khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác nhât! Tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm

Tự dưỡng và dị dưỡng khác nhau ở ngay từ khái niệm bản chất của chúng. Cụ thể, tự dưỡng là hình thức sinh vật tự sản xuất thức ăn bằng cách sử dụng cacbon từ nguồn cacbon vô cơ như carbon dioxide. Ở hình thức tự dưỡng, có hai loại sinh vật chính là sinh vật tự dưỡng và sinh vật tự dưỡng tuỳ thuộc vào nguồn năng lượng mà chúng sử dụng.

tu-duong-di-duong-2
Tự dưỡng là hình thức sinh vật tự sản xuất thức ăn bằng cách sử dụng carbon từ nguồn cacbon vô cơ như carbon dioxide.

Sinh vật quang tự dưỡng sử dụng năng lượng ánh sáng. Sinh vật hoá dưỡng sử dụng năng lượng hoá học. Những vi khuẩn như vi khuẩn lam, tảo, tảo xanh lam và thực vật là những ví dụ khá điển hình về quang tự dưỡng. Tất cả những sinh vật này đều thực hiện quá trình quang hợp và có dùng carbon dioxide làm nguồn carbon.

Trong khi đó, dị dưỡng là hình thức sinh vật không thể sản xuất thức ăn cho chúng mà phải phụ thuộc vào sinh vật khác để kiếm ăn. Tương tự với sinh vật tự dưỡng, có hai loại sinh vật dị dưỡng phụ thuộc vào nguồn năng lượng được sử dụng. Hầu hết vi khuẩn là sinh vật dị dưỡng. Những vi khuẩn này lấy năng lượng từ các chất hóa học trong thức ăn của chúng.

2. Nguồn carbon sử dụng

Sự khác biệt tiếp theo của tự dưỡng và dị dưỡng chính là nguồn carbon mà các sinh vật của hai hình thức này sử dụng.

Sinh vật tự dưỡng sử dụng carbon vô cơ và sản xuất thức ăn của riêng chúng. Mặt khác, sinh vật dị dưỡng là những sinh vật sử dụng carbon hữu cơ và không thể tự sản xuất thức ăn.

3. Các biến thể

Điểm khác nhau tiếp theo nằm ở các biến thể của tự dưỡng và dị dưỡng. Trong tự dưỡng, một số tổ chức phụ thuộc vào các hợp chất hữu cơ làm nguồn carbon. Tuy nhiên, chúng có khả năng sử dụng ánh sáng cũng như các hợp chất vô cơ làm nguồn năng lượng. Các tổ chức như trên không được coi là tự dưỡng mà được coi là dị dưỡng.

tu-duong-di-duong-3
Sinh vật dị dưỡng có thể được chia ra loài vô cơ dưỡng hoặc hữu cơ dưỡng. 

Có kiểu tổ chức lấy carbon từ các hợp chất hữu cơ nhưng lại lấy năng lượng từ ánh sáng là sinh vật quang dị dưỡng. Trong khi đó, một tổ chức cacbon lấy từ hợp chất hữu cơ nhưng lại lấy năng lượng từ hoạt động oxy hóa của các hợp chất vô cơ thì được gọi là sinh vật hoá dị dưỡng. Chúng còn có tên gọi khác là sinh vật hoá vô cơ dị dưỡng.

Trong khi đó, sinh vật dị dưỡng có thể được chia ra loài vô cơ dưỡng hoặc hữu cơ dưỡng.  Loài hữu cơ dưỡng dùng các chất hữu cơ. Trong khi đó, loài vô cơ dưỡng dùng các chất vô cơ làm nguồn dinh dưỡng. Cũng có một cách chia khác là loài quang dưỡng và hóa dưỡng.

Quang hữu cơ dưỡng là loài vừa dùng ánh sáng làm nguồn năng lượng, vừa dùng năng lượng từ phản ứng oxy-hóa và xây dựng tế bào bằng chất hữu cơ trong môi trường. Những loài dùng năng lượng từ phản ứng oxy-hoá các chất vô cơ là hoá vô cơ dưỡng. Hỗn dưỡng là loại đứng giữa dị dưỡng và tự dưỡng do đó, chúng có thể sống trong điều kiện dị dưỡng và tự dưỡng.

4. Sinh thái

Trong mọi hệ sinh thái, sinh vật tự dưỡng là nền tảng của chuỗi thức ăn.. Chúng hấp thụ năng lượng từ môi trường dưới dạng chất hóa học vô cơ hoặc ánh sáng và dùng nó để tạo ra các phân tử giàu năng lượng ví dụ như cacbohidrat. Sản xuất sơ cấp là tên gọi của cơ chế này. 

tu-duong-di-duong-4
Sinh vật tự dưỡng là nền tảng của chuỗi thức ăn của mọi hệ sinh thái. 

Các sinh vật khác, được gọi là sinh vật dị dưỡng, ăn sinh vật tự dưỡng để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Do đó, sinh vật dị dưỡng – tất cả động vật, gần như tất cả các loại nấm, cũng như hầu hết vi khuẩn và động vật nguyên sinh; dựa vào sinh vật tự dưỡng, hoặc các nhà sản xuất sơ cấp, để cung cấp năng lượng và nguyên liệu thô mà chúng cần.

Sinh vật dị dưỡng thu được năng lượng bằng cách phá vỡ các nguyên tử hữu cơ (carbohydrate, chất béo và protein) thu được trong thực phẩm. Sinh vật ăn thịt phụ thuộc gián tiếp vào sinh vật tự dưỡng, vì chất dinh dưỡng được hấp thụ bởi con mồi dị dưỡng của chúng đến từ sinh vật tự dưỡng mà những con mồi này đã tiêu hóa.

Trong hầu hết các trường hợp, sinh vật dị dưỡng là sinh vật tiêu thụ trong chuỗi thức ăn, nhận chất dinh dưỡng từ động vật nguyên sinh, ký sinh trùng và sinh vật tái sinh. Chúng phân hủy các chất hữu cơ phức tạp (tinh bột, protein, chất béo) do sinh vật tự dưỡng tổng hợp thành các chất hữu cơ đơn giản hơn (đường glucoza, axit amin, axit béo và rượu glixerol).

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa 2 hình thức tự dưỡng và dị dưỡng được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng các bạn độc giả đã có được những thông tin cần thiết thông qua bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Câu hỏi: Tự dưỡng và dị dưỡng khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *