Khác nhau giữa Tự do tài chính và độc lập tài chính

tự do tài chính và độc lập tài chính

Nếu bạn hay coi những bài báo về tài chính thì chắc bạn sẽ thường hay thấy những chuyên gia chia về việc tự do tài chính – độc lập tài chính. Nhưng bạn đã thực sự hiểu đúng về ý nghĩa của hai từ này chưa. Vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé.

I. Khái niệm về tự do tài chính – độc lập tài chính

Thực tế mà nói, đây tự do hay độc lập tài chính nó đều là một quá trình dài mà bạn cần phải cố gắng. Nếu chúng ta phân tích theo khía cạnh tài chính thì nó sẽ là 3 cột mốc quan trọng của cuộc hành trình đó:

Cột mốc số 1: Bảo đảm về mặt tài chính

Cột mốc số 2: Độc lập về tài chính

Cột mốc số 3: Tự do về tài chính

Vì sao lại được sắp xếp theo thứ tự này thì bạn hãy cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu về cột mốc số 2 và 3 nhé.

Độc lập tài chính:

Độc lập về tài chính có nghĩa là bạn đã hoàn toàn đủ khả năng tài chính chi trả cho mọi hóa đơn sinh hoạt, vui chơi, xã giao với khoản thu nhập mà bạn có được từ nhiều nguồn. Để có thể độc lập tài chính bạn cần phải xây dựng cho mình nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Điều này cho phép bạn tiếp tục tạo ra tiền bất kể bạn có đi làm công hay không.

Nói theo cách dễ hiểu thì nguồn thu nhập chính cộng với thu nhập thụ động của bạn sẽ giúp cho bạn trang trải mọi khoản phí cho lối sống hiện tại của bạn, bao gồm tất cả những khoản bổ sung nhỏ ngoài những điều cơ bản mà bạn hiện đang hưởng (ví dụ: Sáng ăn phở ở Hà Nội nhưng tới chiều bạn có thể đi uống cafe ở Sài Gòn, những chuyến du lịch gia đình vào những dịp trong năm) thì bạn sẽ được coi là độc lập về tài chính.

Tự do tài chính: 

Tự do tài chính thực sự có nghĩa là thu nhập thụ động của bạn không chỉ có thể bao gồm lối sống hiện tại của bạn mà còn cả lối sống mà bạn luôn mơ ước. Và nguồn tiền thụ động của bạn (từ đầu tư hay cho thuê,…) khiến bạn có thể làm mọi thứ mà không phải lo lắng về nguồn tiền từ đâu.

Chẳng hạn như: Bạn có thể bay kỳ nơi đâu,vào thời điểm mà bạn muốn. Có một căn hộ view của nó là bãi biển,…

Một khi tài chính của bạn cho phép bạn đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì bạn muốn, mà không cần phải làm việc cho ai hoặc lo lắng về tài chính, bạn sẽ đạt được tự do tài chính thực sự.

II. Những điểm tạo nên sự khác biệt giữa độc lập tài chính – tự do tài chính

Độc lập tài chínhTự do tài chính
Thu nhậpBạn đang có công việc chính (mức lương được coi là cao) -> Công việc chủ động _ Nhiều nguồn khác nhau: không hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính._ Những nguồn thu nhập phụ sẽ bổ sung vào hầu hết các khoản.
Hóa đơnCó khả năng thanh toán các hóa đơn trong sinh hoạt của mình: điện, nước, gasBạn gần như không lo lắng về hóa đơn
Khoản nợNhững khoản nợ về nhà, xe, … luôn thanh toán đúng hẹn và không rơi vào tình trạng nợ xấuKhông có. Bạn hoàn toàn tự do không sợ những kỳ hạn tới ngày trả tiền
Tiết kiệmRất ít người có thể trong giai đoạn này mà có thể có tiền tiết kiệmĐã có một khoản tiền tiết kiệm, để đề phòng những trường bất trắc như đau, ốm, bệnh, tật, sửa nhà,…
Đầu tư Đầu tư ít, kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động khác. Hoặc có thể là không.Sử dụng những khoản tiền nhàn rỗi đi đầu tư, tiền lời dùng để tái đầu tư và cho vào mục tiết kiệm.
Nghỉ hưuKéo dài tới khi bạn đã nghỉ hưu Có thể nghỉ hưu sớm nếu bạn thích. Không bị trói buộc bởi bất kỳ điều gì

III. Cách giúp bạn độc lập về tài chính

Qua bảng so sánh trên ta thấy được điều khiến bạn có thể tự do về tài chính của mình chính việc bạn có thể độc lập về tài chính. Tiếp đến, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về một 8 điều có thể giúp bạn làm điều này, được chia sẻ bởi chuyên gia tài chính Mark Morgan Ford.

8 Nguyên tắc trong đầu tư của ông đã giúp cho nhiều người có thể hiện thực hóa việc độc lập tài chính:

 1. Bạn không thể thực sự tin tưởng bất kỳ ai khác ngoài chính bản thân bạn, khi quyết định liên quan đến tiền của mình.
 2. Ai đó càng cố gắng thuyết phục bạn tin tưởng anh ta thì bạn càng nên phải cẩn trọng với người này. Vì có tới 90% anh ta là kẻ lừa đảo.
 3. Dù nhân viên sale tài chính tốt tới đâu thì cũng đừng bao giờ tin rằng anh ấy / cô ấy, vì họ có thể đột nhiên mất cùng với tiền của bạn. Trên thực tế, hãy chọn những người có thành tích không được khả quan lắm.
 4. Việc thị trường tăng giảm rất khó để đoán định cho nên đừng bao giờ tin vào bất ai khi họ nói họ có thể đoán trước hướng đi mã cổ phiếu.
 5. Nếu bạn không học cách chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, bạn sẽ không bao giờ có được sự an tâm.
 6. Hầu hết những gì bạn mua khi thu nhập của bạn trên 100.000 đô la là tùy ý. Đừng tự huyễn hoặc bản thân khi nghĩ rằng bạn cần một ngôi nhà lớn hoặc một chiếc xe hơi sang trọng.
 7. Khi lập các dự báo tài chính cho bản thân hoặc doanh nghiệp, hãy luôn tạo ra ba kịch bản: một kịch bản cho thấy mọi thứ sẽ như thế nào nếu mọi thứ diễn ra như mong đợi; một trong đó cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ trở nên tầm thường; và một trong đó cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ sụp đổ.
 8. Biết rằng kịch bản thứ ba là lạc quan.

Kết luận lại của 8 điều này chính là: Cách duy nhất để thực sự độc lập về tài chính là có nhiều nguồn thu nhập, mỗi nguồn thu nhập đủ để chi trả cho phong cách sống mà bạn muốn.

IV. Cách giúp bạn tự do tài chính

Khi bạn đã độc lập về tài chính xong rồi, bạn muốn tiến tới phần tiếp theo đó là sự tự do về tài chính. Nhưng bạn không muốn kéo dài quá trình để tiến tới tự do về tài chính quá lâu. Vậy thì bạn đừng bỏ qua phần dưới đây.

Thời gian giúp bạn thực hiện được việc tự do về tài chính nhanh nhất là 5 năm. Trong khoảng thời gian 5 năm đó, các chuyên gia đã thiết lập một số điều kiện là bạn không sử dụng số tiền vượt quá tầm kiểm soát của bạn, ngoài thu nhập chính thì bạn còn có nguồn thu nhập nhàn rỗi (chứng khoán, bất động sản, tiết kiệm,..) và thị trường ổn định.

Để giúp bạn dễ hình dung bạn cần phải làm gì chúng tôi sẽ đưa ra quy trình 3 bước trong 5 năm bạn cần làm gì.

Bước 1: Tính toán chi phí của bạn mỗi năm

Điều đầu tiên, bạn cần làm là xác định số tiền bạn chi tiêu mỗi năm. Để làm được điều này, trước tiên hãy tính chi phí trung bình hàng tháng của bạn.

Để thực hiện điều này đúng cách, bạn phải tính tất cả chi phí hàng tháng của mình. Chúng sẽ bao gồm những thứ như:

 • Thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp
 • Tiện ích
 • Thanh toán tự động
 • Thanh toán bảo hiểm
 • Thực phẩm và đồ gia dụng
 • Giải trí và chi tiêu linh tinh.

Chúng ta sẽ lấy ví dụ về một gia đình tại Mỹ trung bình cần chi 5.102 đô la mỗi tháng. Để dễ dàng tính toán hơn chúng ta sẽ lấy tròn con số là 5.000 đô la/ tháng. Tiếp đến bạn có thể tính toán chi phí trung bình hàng năm của mình như sau:

Chi phí trung bình hàng năm = $ 5.000 x 12 tháng = $ 60.000 / năm

Qua phép tính trên, bạn đang chi khoảng 60.000 đô la. Bây giờ, nếu thu nhập hàng năm của bạn về cơ bản cao hơn 60.000 đô la, bạn sẽ có trạng thái tương đối tốt để bắt đầu tích góp tiền để giúp bạn đạt được độc lập tài chính trong 5 năm.

Bước 2: Tính số tiền bạn cần tiết kiệm

Để tự do về tài chính, bạn sẽ cần phải có khả năng trang trải những khoản chi phí này mỗi năm mà không cần lo lắng.

Nói chung, bạn sẽ cần phải làm điều này thông qua thu nhập thụ động. Bằng cách đó, bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí mà không phải lo lắng về công việc hàng ngày hay bất kỳ hoạt động nào khác.

Chúng ta sẽ vẫn lấy con số 60.000 USD/ năm, số tiền bạn có được từ thu nhập thụ động trong một năm ít nhất là 60.000 USD. Vậy vấn đề là làm sao bạn có thể kiếm được khoảng tiền đó 1 năm từ các nguồn đầu tư của mình.

Đầu tiên, bạn hãy giả sử rằng nếu bạn đầu tư phần tiền nhàn rỗi của bạn, bạn có thể được 10%  từ số tiền gốc trong mỗi năm. Để tạo ra 60.000 đô la mỗi năm với phần trăm lợi nhuận là 10% từ số tiền tiết kiệm của bạn, hãy tính toán như sau bằng cách chia tổng số tiền tiết kiệm cần thiết của bạn cho 10%:

Tổng số tiền tiết kiệm cần thiết = 60.000 đô la / 10% = 600.000 đô la

Làm thế nào để có được số tiền này? Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp theo.

Bước 3: Tính lãi suất tiết kiệm hàng năm của bạn

Bước tiếp theo trong việc xác định cách đạt được tự do tài chính trong 5 năm là tính xem bạn cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi năm. Sử dụng các công cụ về tài chính để giúp đỡ tính toán về số tiền đầu tư và tiền tiết kiệm.

Tiếp tục với ví dụ là bạn tiết kiệm 600.000 đô la trong năm năm tới. Đây sẽ là điều bạn cần làm.

Để làm như vậy, hãy giả sử số tiền ban đầu là 0 đô la (bạn không có khoản tiết kiệm nào) và tỷ lệ hoàn vốn là 10% trong vòng 5 năm tới. Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn cho 98.279 đô la vào tài khoản tiết kiệm của mình mỗi năm, bạn sẽ tiết kiệm được 600.003 đô la trong 5 năm. 

Tóm tắt về cách đạt được tự do tài chính trong 5 năm trong ví dụ này

Để có đủ tiền chi trả mọi chi phí và tiết kiệm để tự do tài chính, bạn phải có những điều sau đây:

Thu nhập ròng cần thiết = Chi tiêu hàng năm + Tiết kiệm = 60.000 đô la + 98.279 = 158.279 đô la mỗi năm trong thu nhập ròng

Do đó, trong ví dụ mà chúng tôi đưa ra, tài chính sẽ hoạt động như sau:

 • Bạn kiếm được 158.279 đô la mỗi năm thu nhập ròng
 • Bạn chi 60.000 đô la mỗi năm cho chi phí của mình
 • Bạn tiết kiệm được 98.279 đô la mỗi năm để tự do tài chính
 • Bạn kiếm được 10% trên số tiền tiết kiệm của mình mỗi năm.

Trong 5 năm, bạn sẽ có tổng cộng 600.000 đô la. Miễn là bạn tiếp tục kiếm được 10% trên số tiền này mỗi năm và chi phí của bạn không đổi, ở mức 60.000 đô la mỗi năm, bạn sẽ kiếm đủ tiền để duy trì bản thân lâu dài chỉ thông qua thu nhập thụ động.

Xin chúc mừng, bạn sẽ đạt được tự do tài chính trong năm năm. Tất nhiên, bây giờ bạn phải áp dụng điều này cho thu nhập thực tế, chi phí, tỷ lệ tiết kiệm và tỷ suất sinh lợi đầu tư của chính bạn. Sau đó, bạn có thể tính toán xem liệu có thể đạt được tự do tài chính trong năm năm hay không – hoặc bạn sẽ mất bao lâu nữa.

Tổng kết

Hy vọng với những kiến thức hôm nay mà chúng tôi đưa ra cho bạn đã giúp bạn trẻ có thêm động lực để khiến cho bản thân mình từ độc lập tài chính chuyển tới thời kỳ tự do tài chính. Đừng quên là hãy để lại comment ở bên dưới để thảo luận cùng nhau nhé.

4/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi: Độc lập tài chính – Tự do tài chính là cũng một quá trình tài chính?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x