Khác nhau giữa Thu nhập và Doanh thu

Khác nhau giữa Thu nhập và Doanh thu

Trong kinh doanh, hai khái niệm thu nhập và doanh thu thường bị nhầm lẫn là một. Tuy nhiên, về bản chất, thu nhập và doanh thu là hai khái niệm kinh tế khác nhau. Vậy điểm khác nhau giữa chúng là gì? Cùng Khacnhaugiua.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây! Tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm

Thu nhập và doanh thu hoàn toàn khác nhau ngay từ khái niệm của chúng. Cụ thể, doanh thu là tất cả tài sản vật chất mà một cá nhân hoặc pháp nhân nhận được do hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định: từ bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và thực hiện công việc. 

thu-nhap-va-doanh-thu-2
Doanh thu là tất cả tài sản vật chất mà một cá nhân hoặc pháp nhân nhận được do hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định

Nói cách khác, tổng doanh thu bao gồm số tiền mà doanh nghiệp nhận được do hoạt động chính (bán hàng hóa hoặc dịch vụ), hoạt động đầu tư (bán tài sản phi chứng khoán và chứng khoán) và hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Trong khi đó, thu nhập là khoản chênh lệch giữa chi phí hàng hoá và doanh thu từ việc bán hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho hàng hoá. Người ta cho rằng việc cung cấp dịch vụ không tốn chi phí nguyên vật liệu, thu nhập tương đương với doanh thu.

2. Công thức tính thu nhập và doanh thu

Công thức tính doanh thu và thu nhập cũng là một tiêu chí giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa doanh thu và thu nhập của doanh nghiệp.

thu-nhap-va-doanh-thu-3
Doanh thu và thu nhập có cách tính khác nhau.

Có thể nói, công thức thu nhập đơn giản dễ dàng hoặc phức tạp phụ thuộc vào mỗi doanh nghiệp. Đối với bán sản phẩm, nó được tính bằng cách lấy giá trung bình mà hàng hóa được bán nhân với tổng số hàng hóa được bán.

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, nó được tính bằng giá trị của tất cả các hợp đồng dịch vụ, hoặc bằng số lượng quý khách hàng nhân với giá bình thường của dịch vụ.

Thu nhập = Số đơn vị bán x Giá bình thường hoặc Thu nhập = Số lượng người tiêu dùng x Giá trung bình của dịch vụ

Trong khi đó, công thức tính doanh thu thường được các doanh nghiệp áp dụng là:

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/ dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/Dịch vụ + các khoản phụ thu khác.

3. Chức năng chính của thu nhập và doanh thu

Chức năng chính của thu nhập và doanh thu cũng mang những ý nghĩa vô cùng khác nhau.

Thu nhập cho thấy mức giá trị thực sự doanh nghiệp nhận được từ việc bán một đơn vị hàng hoá sau khi đã trừ các chi phí khác. 

Trong khi đó, doanh thu có chức năng chính là hoàn trả các khoản tiền mà công ty đã chi cho việc mua hoặc sản xuất hàng hóa. Nhận được nó kịp thời trong tài khoản của công ty đảm bảo không chỉ sự ổn định trong công việc mà còn cả tính liên tục của doanh thu hàng hóa và các hoạt động của công ty.

Nếu số tiền thu được nhận muộn, các hoạt động của công ty phải chịu tổn thất, vì lợi nhuận giảm, hình phạt có thể được áp dụng hoặc nghĩa vụ hợp đồng liên quan đến sản xuất hàng hóa, thanh toán một số hóa đơn có thể bị vi phạm.

thu-nhap-va-doanh-thu-4
Thu nhập cho thấy mức giá trị thực sự doanh nghiệp nhận được từ việc bán một đơn vị hàng hoá sau khi đã trừ các chi phí khác. 

4. Một số khái niệm khác

Trong kinh doanh, vẫn có một số khái niệm chi tiết liên quan đến thu nhập và doanh thu mà bạn có thể quan tâm.

Thu nhập thuần là số chênh lệch giữa doanh thu bán hàng với các khoản giảm trừ doanh thu, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp có được doanh thu hòa vốn trong tình trạng tổng doanh thu bằng tổng chi phí. 

Doanh thu thuần không phải là doanh thu ở đầu cuối doanh thu mang về tiền lời, tìm thu nhập thuần để giúp công ty tính được lãi đã trừ vốn.

Doanh thu thuần = doanh thu cục bộ – % hoa hồng buôn bán – Hàng bán bị trả lại – áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa thu nhập và doanh thu được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả sẽ có thêm những thông tin hữu ích về hoạt động kinh doanh để áp dụng vào trong thực tế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

5/5 - (1 vote)

Đâu là chức năng chính của doanh thu?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *