Khác nhau giữa Tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế

Tên miền Việt Nam, quốc tế và đâu là sự lựa chọn chất lượng

Một trong những vấn đề mà khi thiết kế website người bán hàng thường lưỡng lự nhiều nhất là chọn đuôi tên miền như thế nào. Chúng ta vẫn luôn bắt gặp nhiều câu hỏi như “đuôi tên miền nào phù hợp với doanh nghiệp mình”, “nên đăng ký tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế” và còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề tên miền. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức và so sánh chi tiết về tên miền Việt Nam, quốc tế.

tên miền là gì?

I. Vì sao phải đăng ký tên miền?

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, mọi doanh nghiệp sử dụng website để thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại hoặc để phục vụ cho những hoạt động khác trong cuộc sống ngày càng trở nên thông dụng. Việc lựa chọn và đăng ký tên miền riêng dành cho doanh nghiệp mình là việc làm trở nên quan cực kỳ quan trọng bởi vì:

 • Tên miền là một trong những tài sản sở hữu của doanh nghiệp bạn
 • Giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu trên internet 
 • Một trong cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu dành cho doanh nghiệp
 • Bảo vệ tốt thương hiệu của bạn trên internet. 
tên miền là một phần quan trọng với online business

II. Vậy làm sao để chọn tên miền phù hợp với doanh nghiệp mình.

Hiện nay tên miền được chia thành 3 cấp độ như sau:

Tên miền cấp 1 được định nghĩa là những tên miền được dùng chung trên toàn thế giới bao gồm các tên miền quốc tế như: .com, .net, .info, . org, .biz, .top v…v… Bất cứ các cá nhân và tổ chức ở vùng lãnh thổ quốc gia nào cũng có thể đăng ký sử dụng các tên miền cấp 1.

Tên miền cấp 2 là những tên miền theo tên quốc gia, ví dụ như: .vn là Việt Nam, uk là Vương Quốc Anh, .ca – Canada, .korea – Hàn Quốc v…v… chỉ các doanh nghiệp cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh chủ sở hữu là công nhân hoặc tổ chức của quốc gia đó được phép đăng ký sử dụng tên miền cấp độ 2. Các giấy tờ liên quan bạn cần phải cung cấp để đăng ký tên miền theo quốc gia là: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Giấy phép kinh doanh v…v…

Tên miền cấp 3 là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2, chúng ta vẫn thường thấy các doanh nghiệp có đuôi tên miền là .com.vn hoặc .net.korea, .edu.uk và quá trình, thủ tục đăng ký sử dụng các tên miền này cũng tương tự như tên miền cấp 2. 

Vậy giữa tên miền Việt Nam và quốc tế đâu là lựa chọn chất lượng nhất cho website của doanh nghiệp? Mỗi tên miền đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó các chủ doanh nghiệp phải xem xét tên miền nào mang đến nhiều lợi ích và phù hợp với ngân sách của mình:

Đừng quên ghé qua Tinohost để tìm kiếm những tên miền phù hợp với mức giá rẻ hơn hẳn thị trường.

1. Ưu điểm và điểm hạn chế của tên miền Việt Nam

Ưu điểm

có rất nhiều tên miền cho bạn lựa chọn
 • Được bảo vệ trước luật pháp Việt Nam, Theo quy định tại điều 12 – Luật công nghệ thông tin 2006, pháp luật nhà nước Việt Nam quy định nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của các tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của các tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
 • Kỹ thuật đáng tin cậy, an toàn bởi vì hệ thống máy chủ tên miền .vn (DNS) quốc gia được giám sát suốt 24/7 với hệ thống dự phòng đảm bảo độ đáng tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hoạt động hay bị “bẻ ghi” sang các trang web có nội dung khác.
 • Tên miền Việt Nam (.vn) được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy trong nước giúp cho việc truy vấn tên miền .vn từ phía người dùng tại lãnh thổ Việt nam và trên thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng. 
 • Sử dụng tên miền Việt Nam, dữ liệu lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như trường hợp đứt cáp quang biển thì hoạt động liên lạc và giao dịch trong nước vẫn được đảm bảo.
 • Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX sẽ tự động chuyển dữ liệu của các website sử dụng tên miền .vn lưu trữ tại các máy chủ có IP ở Việt Nam trong thời gian nhanh chóng nhất.
 • Hầu hết các trang mạng tìm kiếm, đặc biệt là google.com.vn sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia như .vn lên trước nhất khi bạn tìm kiếm tại Việt Nam. 
 • Hệ thống trung chuyển Internet trong nước luôn sẵn sàng chăm sóc và hỗ trợ khách hàng, trợ giúp người đăng ký sử dụng tên miền Việt Nam về những kỹ thuật liên quan đến tên miền.
 • Bạn có thể dễ dàng đăng ký tên miền Việt Nam bởi thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng sử dụng cho người dùng. Chủ doanh nghiệp có thể đăng ký trực tuyến trên Internet và sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp phí, lệ phí đăng ký và sử dụng tên miền. 

Điểm hạn chế

 • Chi phí đăng ký và duy trì khá đắt đỏ. Giá tên miền Việt Nam đã được niêm yết theo quy định của Bộ truyền thông và thông tin, vì vậy chủ doanh nghiệp sẽ không tìm thấy các chương trình giảm giá khi đăng ký sử dụng tên miền. 
 • Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo cung cấp đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan để đăng ký sử dụng tên miền Việt Nam bao gồm: Chứng minh nhân dân, Hộ Chiếu. Đối với các tổ chức doanh nghiệp cần có Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động, …
tên miền .com là tên miền phổ biến nhất toàn thế giới

2. Ưu điểm và điểm hạn chế của tên miền quốc tế

Ưu điểm

 • Các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu mở rộng, phát triển ra thị trường quốc tế có thể xem xét sử dụng tên miền quốc tế. 
 • Quản lý DNS và Name Server dễ dàng và chủ động hơn vì mỗi tên miền quốc tế đều có trang quản lý thông tin riêng.
 • Người dùng Internet thường có thói quen thêm đuôi .com với những địa chỉ website mà họ không nhớ chính xác khi sử dụng các công cụ tìm kiếm. Vì vậy việc sử dụng tên miền quốc tế sẽ giúp website của doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với số lượng khách hàng nhiều hơn. 
 • Chi phí đăng ký và gia hạn rẻ hơn tên miền Việt nam, phù hợp với các cá nhân kinh doanh nhỏ, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 
 • Các cá nhân, hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng được tên miền quốc tế bởi vì thủ tục đăng ký đơn giản, không cần cung cấp giấy tờ, hồ sơ trong quá trình đăng ký sử dụng.

Điểm hạn chế

 • Khi thông tin tài khoản quản lý của doanh nghiệp, cá nhân bị lộ thì DNS và Name Server của tên miền có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào. 
 • Người đăng ký sử dụng tên miền quốc tế phải xác thực chủ sở hữu tên miền qua email và email xác thực chỉ có hiệu lực 15 ngày. Nếu quá 15 ngày, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp để có thể nhận lại email xác thực. 
 • Mặc dù sử dụng tên miền quốc tế, bạn vẫn phải đăng ký với Bộ Thông tin và truyền thông. 
 • Tên miền quốc tế cần được gia hạn đúng ngày, nếu bạn không gia hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày quá hạn thì bạn phải chờ thêm hơn 50 ngày để đăng ký lại tên miền. Tuy nhiên, việc rủi ro khi đăng ký lại rất lớn. 
 • Tên miền quốc tế không được pháp luật Việt Nam bảo hộ về thương hiệu và độ tin cậy. Nếu bạn đang đăng ký tên miền quốc tế, nhưng đối thủ của bạn đăng ký tên miền đó với đuôi .vn, .com.vn…và đăng kí bảo hộ thương hiệu với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam thì doanh nghiệp của bạn có thể sẽ bị kiện bất cứ lúc nào.

3. Tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế khác nhau như thế nào?

 • Thủ tục đăng ký sử dụng: 

Khi đăng ký tên miền quốc tế, người dùng không bị bắt buộc cung cấp giấy tờ, thủ tục để được sử dụng tên miền “.com”, trong trường hợp phải cung cấp các giấy tờ liên quan thì quá trình này cũng chỉ là bước cung cấp thông tin chủ thể để đăng ký sử dụng và là cơ sở để soạn thảo hợp đồng, cam kết giữa đơn vị cung cấp tên miền và khách hàng. 

Đối với tên miền Việt Nam, đơn vị cung cấp yêu cầu khách hàng của họ cung cấp các giấy tờ cơ sở pháp lý rõ ràng khi đăng ký sử dụng. 

 • Mức độ bảo mật:

Tên miền quốc tế có độ bảo mật thấp hơn tên miền Việt Nam, do đó có thể bị “hacker” tấn công, đánh cắp thông tin dữ liệu và người sử dụng có thể bị mất quyền sở hữu tên miền khi tên miền của họ không được đăng ký bảo hộ. 

Tên miền Việt Nam có mức độ bảo mật cao do có sự bảo hộ của VNNIC sau khi người sử dụng hoàn tất các thủ tục đăng ký sở hữu tên miền. Vì vậy, tên miền có đuôi “.vn” không thể bị đánh cắp và mất quyền sở hữu tên miền. 

 • Chi phí đăng ký sử dụng và gia hạn: 

Tên miền Việt Nam có chi phí đăng ký và gia hạn sử dụng cao hơn so với tên miền quốc tế. Do đó, người đăng ký sử dụng tên miền có thể xem xét các nhu cầu sử dụng của cá nhân, doanh nghiệp bạn mà lựa chọn tên miền phù hợp. 

Kết luận

Khacnhaugiua.vn đã giúp bạn so sánh tên miền Việt Nam, quốc tế. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể đưa sự lựa chọn chất lượng và phù hợp với nhu cầu, ngân sách của doanh nghiệp mình trong quá trình lựa chọn, đăng ký tên miền. Đừng quên sử dụng Code: khacnhaugiua để được giảm giá 10% tại Tino

Bình chọn

Câu hỏi: Những điểm hạn chế của tên miền quốc tế là gì?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *