Khác nhau giữa Hosting và VPS

hosting và vps

Trong công nghệ thì Hosting và VPS là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc và khiến nhiều người phân vân khi đưa ra quyết định lựa chọn. Vậy hãy cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu kỹ về các điểm khác nhau giữa Hosting và VPS để có được kiến thức hữu hiệu và lựa chọn hợp lý. 

I. Khái niệm 

Hosting

Theo Wikipedia định nghĩa thì Hosting: “Là dịch vụ lưu trữ các trang web trên máy chủ kết nối Internet”.

Hosting là dịch vụ lưu trữ trang web trên máy chủ

VPS

VPS là tên viết tắt của Virtual Private Server, có nghĩa là máy chủ ảo riêng tư. VPS được Wikipedia định nghĩa như sau: “Là một phương pháp phân vùng một máy chủ vật lý thành máy tính nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ đã có khả năng của riêng của mình chạy trên máy tính dành riêng. Mỗi máy chủ ảo riêng của nó có thể chạy full-fledged hệ điều hành, và mỗi máy chủ độc lập có thể được khởi động lại”.

VPS là máy chủ ảo riêng tư

Một trong những nhà cung cấp hosting vps chất lượng ổn định là Tinohost với chất lượng và giá cả khá ổn.

II. Những điểm khác nhau giữa Hosting và VPS

Để đánh giá đâu là lựa chọn tốt giữa Hosting và VPS, chúng ta sẽ tiến hành so sánh các yếu tố sau đây:

Về tài nguyên

• Các web trên Hosting cùng chia sẻ tài nguyên với nhau cho nhiều server khác nhau. 

• VPS thì có tính năng độc lập như một máy chủ riêng nên lượng tài nguyên lớn và web có toàn quyền sử dụng tài nguyên của VPS và không phải chia sẻ với bất kỳ tài khoản nào. 

Về hiệu suất 

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của website đó chính là khả năng truy cập nhanh chóng. 

• Hiệu suất của Hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng của các cá nhân hoặc là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Khi có lượng lớn lượt truy cập cùng lúc vào website thì sẽ tốc độ xử lý và hiệu suất sẽ không thực sự ổn định do Hosting hạn chế quyền truy cập sâu của người dùng vào trong hệ thống. 

• VPS hầu như luôn nhanh hơn Hosting vì người dùng không phải xếp hàng với khách truy cập của các trang web khác để truy cập, nó hoạt động riêng biệt trên một server vật lý. Dù cho lượng truy cập một lúc rất lớn thì vẫn không hề ảnh hưởng gì về tốc độ xử lý của VPS, người dùng có toàn quyền truy cập vào hệ thống. 

VPS đạt hiệu suất cao hơn Hosting

Bảo mật

• Khả năng bảo mật của Hosting thấp hơn hẳn so với VPS vì nó có nhiều trang website hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội hơn cho hacker tấn công. Thêm vào đó khách hàng lưu trữ Hosting lại ít có kinh nghiệm trong phòng ngừa lưu trữ web nên các lỗ hổng máy chủ có thể do những người hàng xóm lưu trữ của bạn gây ra.

• VPS hoạt động giống một server riêng biệt, cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ và được quản lý bởi các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Cho nên người dùng sẽ ít phải lo lắng hơn về việc bảo mật thông tin nhạy cảm.

Độ tin cậy và tính ổn định

• Nhiều đánh giá đều cho rằng Hosting có tính ổn định thấp hơn so với VPS, việc có nhiều trang web có khả năng gây quá tải cho máy chủ. 

• VPS nằm trong một môi trường lưu trữ độc lập và do đó người dùng không phải lo lắng về việc các tài khoản khác có thể ảnh hưởng đến quyền truy cập vào trang web của bạn hay không. Với VPS, Mỗi phân vùng có thể được định cấu hình và tùy chỉnh theo các cài đặt hiệu quả nhất cho các yêu cầu của trang web hoặc ứng dụng cụ thể và việc chú ý thêm có nghĩa là mỗi VPS thường an toàn và ổn định hơn.

Giá cả

• Khi sử dụng Hosting thì sẽ giúp bạn trả ít chi phí hơn vì nó được phân bổ cho nhiều người dùng khác nhau. 

• Còn VPS cung cấp nhiều tài nguyên hơn, đáng tin cậy và bảo mật tốt hơn, lượng truy cập lớn nên tất nhiên chi phí thường sẽ cao hơn. 

Mức giá thanh toán cho VPS cao hơn so với Hosting

Dịch vụ được quản lý

• Dịch vụ quản lý của Hosting đơn giản và dễ dàng hơn hẳn, nó không đòi hỏi nhiều về kiến thức chuyên môn kỹ thuật, công nghệ.  

• Việc quản lý của VPS phức tạp hơn hẳn, đòi hỏi có kiến thức và chuyên môn quản lý. VPS có thể được quản lý hoặc không được quản lý, điều này đề cập đến dịch vụ mà công ty chỉ hỗ trợ các vấn đề với máy chủ hoặc mạng của nó. Ví dụ như khách hàng chịu trách nhiệm cài đặt và duy trì cài đặt và cấu hình phần mềm.

Khả năng mở rộng

• Tài nguyên trong Hosting được dùng chung và bị giới hạn nên dẫn đến khả năng mở rộng của nó thấp hơn. Chỉ đối với những Server nào còn tài nguyên thì Hosting mới có thể mở rộng được còn nếu Server đã sử dụng hết tài nguyên thì Hosting không thể mở rộng thêm.  

• Khả năng mở rộng lượng tài nguyên của VPS cao hơn Hosting rất nhiều vì nó được sử dụng riêng và áp dụng các công nghệ hiện đại. Và khả năng mở rộng của VPS cũng có giới hạn theo từng Server, nếu bạn sử dụng gói Cloud VPS thì sẽ được mở rộng tài nguyên không giới hạn. 

Tùy chỉnh

• Nhiều lúc bạn sẽ muốn có nhiều kiểm soát hơn đối với phần mềm cài đặt để tối đa hóa hiệu suất của website. Đối với Hosting thì khả năng tùy chỉnh sẽ bị hạn chế hơn vì việc dùng chung tài nguyên. 

• VPS có khả năng tùy chỉnh linh hoạt hơn, nhưng bạn cũng đừng nên lạm dụng nó vì có thể dẫn đến việc vô tình phá hủy hoặc xóa các tệp hoặc chương trình quan trọng trong đó. 

III. Lựa chọn nào tối ưu?

Để cân nhắc lựa chọn giữa Hosting và VPS thì bạn sẽ dựa vào nhu cầu, điều kiện thực tế cũng như mong muốn riêng. 

Nên chọn Hosting khi: Đối tượng sử dụng là các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ; Khả năng tài chính hạn chế; Muốn nhanh chóng vận hành Website, web không cần lượng nội dung lớn…

Các doanh nghiệp nhỏ nên chọn Hosting là hợp lý

Nên chọn VPS khi bạn muốn có một website ổn định và tối ưu nhất; Có quyền can thiệp vào quản trị và web host; Đề cao tính bảo mật; Có thể chi trả chi phí cao hơn…

Với những so sánh cụ thể giữa Hosting và VPS mà khacnhaugiua.vn đề cập ở trên sẽ là căn cứ để bạn có được lựa chọn tối ưu nhất, chọn được thành phần cho công thức lưu trữ thành công của bạn. Ngoài ra nếu bạn đang cần dịch vụ hosting giá hoặc domain với giá rẻ hơn hẳn thị trường thì có thể tham khảo Tinohost hoặc sử dụng Code: khacnhaugiua. Để được giảm giá 10% cho tất cả dịch vụ hosting và VPS

4/5 - (1 bình chọn)

Hosting và VPS khác nhau như thế nào?

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x