Khác nhau giữa Sedan và Hatchback

Xe Sedan và Hatchback là hai dòng xe rất được lòng người dùng Việt Nam bởi kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển linh hoạt trong cung đường đô thị. Vậy Sedan và Hatchback khác nhau như thế nào? Hãy cùng Khacnhaugiua.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Định nghĩa

Sự khác nhau giữa xe Sedan và Hatchback đầu tiên nằm ở định nghĩa về hai dòng xe này.

Xe sedan hay còn có tên gọi khác ở Anh là Saloon, chỉ mẫu xe có mui kín gồm 4-5 chỗ ngồi, cấu trúc 4 cửa chia đều sang hai bên. Xe có kích thước nhỏ, gầm thấp, không cao quá 200mm, giúp di chuyển thuận lợi trong đô thị.

sedan-va-hatchback-2
Xe Sedan có kích thước nhỏ, gầm thấp, không cao quá 200mm, giúp di chuyển thuận lợi trong đô thị.

Xe Sedan được chia làm 3 khoang riêng biệt bao gồm: Khoang hành khách, khoang động cơ và khoang để hành lý. Trong đó, khoang hành lý và khoang động cơ được thiết kế thấp hơn so với khoang hành khách.

Dòng xe Hatchback cũng có kiểu dáng gần giống với Sedan, tuy nhiên, đuôi xe Hatchback không kéo dài, được vát thẳng vuông góc với khoang hành lý thu gọn. Xe Hatchback thường có kết cấu gồm 2 khoang chính: Khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý thông nhau, hàng ghế thứ 2 có thể gặp lại để tăng diện tích chứa đồ.

2. Kết cấu chung

Điểm khác nhau giữa xe Sedan và Hatchback tiếp theo còn nằm ở kết cấu chung của hai dòng xe này.

sedan-va-hatchback-3
Hatchback chỉ có một khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý được gộp làm một. 

Xe Sedan được chia làm 3 khoang rõ rệt: khoang động cơ phía trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý phía sau. Thiết kế dáng xe đặc trưng với trọng tâm thấp giúp Sedan mang vẻ ngoài sang trọng, ổn định khi vận hành, nhanh nhạy khi tăng tốc.

Trong khi đó, Hatchback chỉ có một khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý được gộp làm một. Với kết cấu khoang hành lý rộng, Hatchback đã làm rất tốt nhiệm vụ chuyên chở hàng hoá khi người sử dụng có nhu cầu. Kích thước nhỏ gọn cũng giúp Hatchback dễ dàng đậu, đỗ hay di chuyển ở những đoạn đường chật hẹp trong thành phố.

3. Chiều dài tổng thể

Nhìn chung, xe Sedan thường có chiều dài cơ sở lớn hơn, mang lại cảm giác lịch lãm, sang trọng. Trong khi đó, xe Hatchback thường có chiều dài cơ sở khiêm tốn hơn những cũng có những lợi thế riêng.

Chẳng hạn, Mazda 3 (Sedan) và Mazda 3 Sport (Hatchback), chiếc Hatchback ngắn hơn 5cm, nghe có vẻ không nhiều nhưng có thể giúp việc đậu xe hoặc lái xe ở những nơi chật hẹp trở nên dễ dàng hơn một chút.

4. Không gian khoang xe

Có thể thấy, hầu hết các mẫu Sedan được thiết kế không gian nội thất lớn hơn rất nhiều so với xe Hatchback. Tuy nhiên, mẫu xe Hatchback lại khá thực tế và linh hoạt trong sử dụng cho hành khách khi khoang hành khách và khoang hành lý được thông với nhau. Điều này đồng nghĩa với việc khi xe Hatchback cần chở đồ nhiều thay vì chở người thì có thể mở rộng khoang hành lý bằng cách gập hàng ghế sau lại. 

sedan-va-hatchback-4
Xe Hatchback khi cần chở đồ nhiều thay vì chở người thì có thể mở rộng khoang hành lý bằng cách gập hàng ghế sau lại. 

Đặc biệt, với thiết kế đuôi xe vát thẳng đứng vuông góc lên trên, khoang để đồ của xe hatchback sẽ có thể chở được những đồ vật cồng kềnh hơn, số lượng đồ đạc được vận chuyển sẽ nhiều hơn so với mẫu xe sedan có đuôi xe thấp hơn khoang hành khách.

Trong khi đó, xe Sedan chỉ có thể chở đồ đạc theo đúng kích thước khoang hành lý được các hãng sản xuất xe cho phép. Trong trường hợp xe phải chở các vật dụng có mùi hoặc khoang hành khách cần sự riêng tư, kín đáo, thì mẫu xe Sedan lại là lựa chọn tối ưu hơn.

5. Phong cách thiết kế xe

Xe Sedan có thiết kế lịch lãm, sang trọng, hướng đến đối tượng khách hàng là người chững chạc, kín đáo, hoặc lớn tuổi. Ở một số dòng xe Sedan hạng sang, hầu hết khách hàng doanh nhân sẽ ưa chuộng hơn hatchback bởi tính lịch lãm, sạng trọng, hình ảnh tốt trong mắt đối tác. Xe Sedan thường có tính ổn định, cách âm tốt hơn so với xe Hatchback khi di chuyển trên đường cao tốc. 

sedan-va-hatchback-5
Xe Sedan có thiết kế lịch lãm, sang trọng, hướng đến đối tượng khách hàng là người chững chạc, kín đáo, hoặc lớn tuổi.

Tuy nhiên, mẫu xe Sedan có thiết kế phần đuôi và đầu khá dài, gây hạn chế tầm nhìn cho người lái ở những cung đường phức tạp. Đặc biệt, gầm xe của Sedan thấp hơn so với Hatchback, điều này gây cản trở cho xe khi đến những nơi có đường xá gồ ghề, không bằng phẳng.

Trong khi đó, các mẫu xe Hatchback thường có thiết kế thể thao, phù hợp với các đối tượng khách hàng trẻ tuổi hay gia đình trẻ. Xe có kích thước nhỏ gọn, linh hoạt trong di chuyển, người ngồi trong xe cũng dễ dàng lấy hàng hoá trong khoang hành lý khi khoang hành khách và hành lý được thông nhau.

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa xe Sedan và Hatchback được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả sẽ có thêm thông tin và đưa ra được lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân nếu có. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn bạn nhé!

Bình chọn

Xe Sedan và xe Hatchback khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *