Khác nhau giữa Editor và Publisher

Khác nhau giữa Editor và Publisher

Editor và Publisher

Một nhà văn mới bắt đầu viết lách không nên nhầm lẫn về sự khác biệt giữa vai trò của một biên tập viên(editor) và một nhà xuất bản(publisher) bởi vì cả hai đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm cho cuốn sách của bạn trở nên thành công rực rỡ. Các editors và publishers là những người đóng vai trò quan trọng trong việc biến một tác phẩm văn học như một cuốn sách hoặc một tạp chí trở thành quyển sách bán chạy nhất cho độc giả. Mặc dù không cần thiết phải biến mọi tác phẩm văn học thành tác phẩm ăn khách hoặc bán chạy nhất, nhưng vai trò khác nhau của editor và publisher sẽ biến bản thảo hoặc trí tưởng tượng mới chớm nở của nhà văn thành thứ mà mọi người có thể tiếp cận. 

Về cơ bản, một editor-biên tập viên sẽ thực hiện công việc chỉnh sửa. Anh ấy/cô ấy chỉnh sửa bản thảo hoặc các bài báo trước khi trình duyệt cho publisher-nhà xuất bản. Những gì một biên tập viên làm liên quan đến rất nhiều công việc phức tạp như đọc lại tài liệu và kiểm tra từng từ và cụm từ để tìm lỗi ngữ pháp. Biên tập viên cũng kiểm tra các dữ kiện được viết trong tài liệu để tránh các vụ kiện bôi nhọ và cũng để tránh gây hiểu lầm cho độc giả. Anh ấy/cô ấy cũng sẽ hỏi về lý luận của bạn vì nó có thể liên quan đến cách tài liệu của bạn được viết. Người biên tập đóng vai trò là người đọc quan trọng nhất của bạn. Anh ấy/cô ấy sẽ liên tục chỉ ra những sai lầm của bạn, loại bỏ chúng và giúp đỡ bạn trong suốt quá trình viết lại. Người biên tập có mọi quyền thay đổi nội dung tài liệu của bạn và phong cách bạn đã sử dụng(miễn là cả hai bạn đều đồng ý). Nói chung, công việc của một biên tập viên thực thụ là tạo ra một tác phẩm văn học đáp ứng tiêu chuẩn về nội dung.

Mặt khác, một publisher thực hiện tư duy tài chính. Anh ấy/cô ấy luôn là người dẫn đầu trong lĩnh vực văn học. Anh ấy/cô ấy thực hiện nhiều nhiệm vụ để cuốn sách hoặc bài báo của bạn có thể bán chạy, được công chúng đánh giá cao và quan trọng nhất là sẽ giúp bạn kiếm được tiền từ nó. Về cơ bản, một nhà xuất bản có tiếng nói cuối cùng liệu tài liệu văn học của bạn có đủ tốt để thu lợi hay không. Những gì nhà xuất bản làm là thuê người biên tập cho bản thảo hoặc các bài báo của bạn, thuê những người giỏi nhất để làm bìa cuốn sách của bạn, đảm bảo sự đạt chuẩn của ISBN(mã số tiêu chuẩn quốc tế) để xuất bản cuốn sách của bạn, xin phép những người đáng tin cậy để chứng thực cuốn sách và tiếp thị sách của bạn cho mọi người. Họ cũng sẽ đảm bảo việc ra mắt sách và thông cáo báo chí. Chỉ nhà xuất bản biết làm thế nào để bán tác phẩm văn học của bạn tốt hơn so với bất kỳ ai khác. Anh ấy/cô ấy giao dịch với những người có đủ tiền để tài trợ cho công việc của bạn hoặc anh ấy/cô ấy tự tài trợ. Nói chung, nhà xuất bản chịu trách nhiệm thực hiện mọi hành động tài chính liên quan đến việc tạo ra một cuốn sách hoặc một tạp chí.

Kết luận

1. Tất cả các editor và publisher đều đóng những vai trò quan trọng trong việc biến một bản thảo thành một cuốn sách hoặc một bài báo để xuất hiện trên báo chí.

2. Một editor thực hiện việc chỉnh sửa trong khi publisher thực hiện công việc tư duy tài chính.

3. Công việc của editor là thực sự tạo ra một tác phẩm văn học đáp ứng tiêu chuẩn về nội dung. Mặt khác, một publisher với tiếng nói cuối cùng quyết định liệu tài liệu văn học của bạn có đủ tốt để thu lợi hay không.

Nguồn

http://www.differencebetween.net/language/difference-between-editor-and-publisher/

5/5 - (1 vote)

Ai là người đọc bản thảo và tham gia vào quá trình chỉnh sửa tác phẩm văn học thành một quyển sách hoặc tạp chí có nội dung tiêu chuẩn?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *