“Cua và ghẹ khác nhau như thế nào?” là điều nhiều người quan tâm bởi cả 2 loại này đều có hình dáng giống nhau nhưng giá tiền lại khác nhau. Phân biệt được cua và ghẹ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi chợ, tránh được những tình huống dở khóc dở cười.
Điểm chung của cua và ghẹ
Về lý thuyết, cua và ghẹ thuộc lớp giáp xác sống ở vùng sông, biển. Chúng có vỏ cứng, có càng với nhiều chân. Dù là cua hay ghẹ thì khi ăn bạn đều phải tách bỏ mai, vỏ để lấy phần thịt ăn. Cua và ghẹ giàu canxi, photpho, vitamin, nhiều khoáng chất bổ dưỡng, là thực phẩm lý tưởng dành cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn vàng để đạt được sự vượt trội trong triển chiều cao.
Cả cua và ghẹ đều giàu đạm, vì thế tốt nhất bạn nên chọn loại đang bơi, còn sống để đảm bảo độ tươi ngon. Cua và ghẹ rụng càng sẽ có giá thành rẻ bằng nửa so với loại sống, độ tươi ngon giảm nhiều vì thế bạn cần cân nhắc nếu lựa chọn.
Cua và ghẹ khác nhau như thế nào?
Việc phân biệt cua và ghẹ khác nhau như thế nào có thể dễ với người dân vùng biển nhưng lại rất khó với những người không am hiểu về hải sản. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết cua và ghẹ:
1. Màu sắc
- Cua biển tự nhiên sống ở những vùng nước sâu sẽ có màu xám rêu, còn cua biển nuôi sống ở vùng nước trũng, nước lợ có phèn sẽ có màu vàng đồng.Khi chế biến lên vỏ cua chuyển màu cam đỏ, phần mai trơn láng không sần sùi.
- Ghẹ có màu rêu điểm những đốm hoa trắng bắt mắt. Một số loại ghẹ có điểm màu xanh. Khi chế biến, ghẹ chỉ có màu cam nhạt, điểm đốm trắng đặc trưng và lớp vỏ sần sùi hơn cua rất nhiều.
2. Hình dáng
- Cua có 2 càng to và 8 chân nhỏ, phần thân có những đốm nhỏ li ti đặc trưng, Phần mai cua cứng, hình ô van, mắt lõm vào trăng. Đặc biệt phần bụng của cua có màu trắng ngà, dễ làm sạch dưới vòi nước chảy. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ yếm của cua cái có kích thước nhỉnh hơn cua đực. Những con cua mới thay vỏ sẽ có phần mai mềm. Càng cua chắc, khỏe, không có gai hay màu đốm.
- Ghẹ cũng có 2 càng và 8 chân tuy nhiên càng của ghẹ nhỏ, thuôn dài có nhiều gai nhọn. Phần bụng rất cứng với màu trắng sữa dễ nhận biết.
3. Phần thịt
- Thịt cua có màu đậm, thớ to, chắc thịt. Khi ăn có vị đậm đà xen lẫn ngọt thanh nơi đầu lưỡi.
- Ghẹ có màu nhạt hơn, thịt mềm, nhiều nước. Khi ăn có vị ngọt đậm.
4. Giá thành
Cua có giá cao hơn ghẹ, có thời điểm cao gấp đôi ghẹ tùy vào thị trường.
Phân biệt cua và ghẹ dựa vào giá trị dinh dưỡng
Với giá thành cao so với nhiều loại thực phẩm trên thị trường, cua và ghẹ được xếp vào loại cao cấp. Rất khó để đánh giá xem cua hay ghẹ cái nào ngon hơn, tốt hơn. Bởi tùy vào khẩu vị từng người, nhu cầu dinh dưỡng của từng người sẽ có câu trả lời riêng cho mình.
- Cua được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vì giàu canxi, magie và omega 3 là những chất tốt cho tim mạch. Trong thịt cua còn có vitamin nhóm B rất tốt cho quá trình trao đổi chất của các axit amin trong cơ thể và hỗ trợ tái tạo hồng cầu.
- Ghẹ có hàm lượng protein cao vượt trội so với các loại cá. Ngoài ra trong thịt ghẹ cũng có lượng lớn canxi, photpho và nhóm vitamin thiết yếu A, B1, B2, C…
Cua và ghẹ chỉ ngon và tốt cho sức khỏe khi được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo sự tươi ngon. Lựa chọn cua và ghẹ cũng khác nhau.
- Bạn có thể chọn mua cua vào tất cả các mùa trong năm. Nếu muốn chọn cua ngon bạn nên chọn những con cua có càng to, khỏe. Tốt nhất bạn nên chọn cua trưởng thành để thịt không bị ốp, nhiều gạch. Những con cua ngon sẽ có màu nâu sẫm đặc trưng, gai cứng nhọn. Mai cứng không dễ ấn xuống. Tuyệt đối không nên mua cua vừa lột xác vì dễ bị bấy.
Cua sau chế biến có màu đỏ sậm
- Ghẹ khác với cua khi phải mua theo con nước. Những ngày đầu tháng và cuối tháng âm lịch, ghẹ sẽ béo, nhiều thịt nhất. Vào những ngày giữa tháng, con ghẹ bước vào giai đoạn lột vỏ nên ghẹ gầy, thịt nhạt không chất lượng.
Với giá trị dinh dưỡng cao, cua – ghẹ luôn là món ăn hấp dẫn bậc nhất trong bữa ăn. Tuy nhiên cua và ghẹ có màu sắc, hương vị, giá trị dinh dưỡng khác nhau, từ đó giá tiền cũng khác nhau. Việc giúp bạn phân biệt cua và ghẹ khác nhau như thế nào hy vọng sẽ cho bạn cái nhìn đầy đủ về 2 loại thực phẩm đắt đỏ này, từ đó có cách lựa chọn phù hợp với sở thích, sức khỏe và khả năng tài chính của mình và gia đình.