Khác nhau giữa con Nghê và con Tỳ Hưu

con nghê và con tỳ hưu

Con Nghê với Tỳ Hưu là hai linh vật phong thủy có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, giúp họ làm ngày ăn càng phát đạt, xua đuổi những điềm xấu, xua đuổi tà ma. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa nắm được con Nghê với Tỳ Hưu khác nhau như thế nào. Vì thế cho nên hôm nay khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn phân biệt hai linh vật này nhé!

Sự khác nhau giữa con Nghê với Tỳ Hưu

ĐẶC ĐIỂMCON NGHÊTỲ HƯU
Khái niệmCon Nghê là một linh vật thuần Việt, nó được sáng tạo ra nhằm mục đích bảo vệ đời sống tâm linh của người Việt từ xưa tới nay.Tỳ Hưu là một loài thuần thú vô cùng hung dữ trong truyền thuyết cổ của người Trung Quốc. Tương truyền, Tỳ Hưu chính là con thứ 9 và cũng là con cuối cùng của vua Rồng, đại diện cho vẻ đẹp và sự uy mãnh nhất. 
Đặc điểmCon Nghê có vẻ ngoài khá giống với con Kỳ Lân hoặc Sư tử, thân hình giống chó, có móng vuốt sắc nhọn. Tỳ Hưu có phần đầu giống với đầu Lân, thân hình giống gấu, bên ngoài được bao bọc một lớp vảy giống như vảy rồng, trên đầu có sừng và ở phía sau lưng thì có cánh. 
Nguồn gốc ra đờiNgười ta chưa biết được chắc chắn con Nghê ra đời vào lúc nào nhưng cách đây hàng ngàn năm vào thời Đinh, Lý, Trần… thì nó đã trở thành biểu tượng linh vật được đặt trang trọng ở trong các chùa, cung đình. Con Nghê mang những nét đặc trưng của người Việt Nam bởi vì nó được lấy hình tượng từ loài chó. Chó là loài trung thành và gần gũi nhất với con người, nó có nhiệm vụ giữ nhà tránh khỏi kẻ xấu. Từ đó hình tượng con Nghê ra đời với đầu Lân mình chó mạnh mẽ, uy nghi ra đời và trở thành linh vật được thờ đặt hiện nay. Tỳ Hưu có nguồn gốc lâu đời từ Trung Hoa và nó được lý giải bởi hai câu chuyện như sau:
– Sự tích 1: Dưới thời lập nghiệp của vị vua Minh Thái Tổ, do ngân khố gặp rất nhiều khó khăn cho nên vua đã vô cùng lo lắng. Vì thế trong một đêm nằm mơ, vua nhìn thấy hình dáng của một con vật có đầu lân, mình to, chân to và trên đầu có sừng, mặt của nó giống như con Lân đực nhưng lại có thêm râu, mình to và mông to, đuôi dài, có chùm lông ở đuôi. Con vật này xuất hiện ở phía trước của cung điện và nó đã nuốt nhanh những thỏi vàng ròng mang vào trong cung. Điểm đặc biệt của con vật trong giấc mơ đó chính là chỉ ăn vàng bạc và không có hậu môn. Lập tức nhà vui đã cho tạc tượng nó bằng ngọc phỉ thúy và đặt ở trên lầu cao của khu Tài Môn trong cung. Con đến thời triều Mãn Thanh thì linh vật này được đặt lên là Kỳ Hưu hay Tỳ Hưu. 
– Sự tích 2: Thời vua Càn Long thì Hòa Thân chính là người có quyền lực thứ 2 sau vua. Cho đến khi Hòa Thân bị giết chết thì phát hiện là trước nhà có 2 vật trấn trạch được giấy kỹ ở trong hòn giả sơn, đó chính là con Tỳ Hưu.
Ý nghĩa phong thủyTrong phong thủy thì con Nghê mang lại nhiều ý nghĩa vô cùng lớn:
– Đặt con Nghê ở trước cổng chùa, đình sẽ giúp xua đuổi và ngăn chặn các loại tà ma, hung khí thường quấy nhiễu, mang lại sự yên bình nên của chùa. 
– Đặt con Nghê ở ngã ba hoặc trước cửa nhà sẽ giúp gia chủ có thể hóa giải được những điềm xấu, sát khí có thể xảy đến. Phải đặt Nghê thành 1 đôi để cân bằng âm dương thì mới phát huy hết được ý nghĩa của nó. 
– Đặc con Nghê ở lăng mộ thì nó sẽ giúp canh giấc ngủ cho người ở dưới mộ luôn thanh thản và bình yên. 
– Vì không có hậu môn nên Tỳ Hưu được xem là vật chỉ thu nạp vàng bạc, tiền tài mà không nhả ra nó có ý nghĩa lớn về tài lộc cho gia chủ. 
– Đặt Tỳ Hưu ở trước cửa nhà như là một linh vật trấn giữ, bảo vệ tránh xa tà khí, ngăn chặn ma quỷ, mang lại sự bình yên cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. 
– Tỳ Hưu là linh vật có khả năng hóa giải được Ngũ Hoàng đại sát để bảo vệ tài vận và sức khỏe cho gia chủ, gia đình hòa thuận, làm ăn phát đạt. 
Chất liệuCon Nghê được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đá, đồng, sứ. Kích thước của nó cũng khá đa dạng. Tỳ Hưu cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gốm, ngọc, gỗ, đá… và nó được chế tác thành vòng tay, nhẫn… để dễ dàng mang theo bên mình.
Bảng 1 – Sự khác nhau giữa con Nghê và Tỳ Hưu

Con Nghê được đặt ở trước cửa chùa

Đôi Tỳ Hưu làm bằng chất liệu gỗ tinh xảo

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn con Nghê và Tỳ Hưu

Với ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt nên con Nghê và Tỳ Hưu trở thành hai linh vật nhận được sự lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay. Tuy nhiên khi chọn mua, gia chủ cũng cần phải lưu ý những điểm sau:

– Chất liệu chế tác con Nghê và Tỳ Hưu: Mỗi loại chất liệu khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa khác nhau nên gia chủ hãy đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và vận mạng của mình.  

– Nên mua tại những cơ sở chế tác uy tín để đảm bảo chất lượng của con Nghê và Tỳ Hưu được bền bỉ vì thường chúng sẽ đặt ở phía bên ngoài, chịu sự tác động nhiều của môi trường. 

– Tùy vào vị trí đặt mà con Nghê và Tỳ Hưu sẽ mang tới tài lộc và ý nghĩa phong thủy khác nhau. Nếu bạn chưa thực sự am hiểu thì hãy tìm sự tư vấn ở những người có kiến thức, chuyên môn về lĩnh vực phong thủy nhé. 

– Kiểm tra kỹ trước khi chọn mua để chắc chắn rằng không có bất kỳ lỗi nào về quá trình chế tác con Nghê và Tỳ Hưu. 

Hy vọng với những thông tin mà khacnhaugiua.vn đưa ra về hai linh vật con Nghê và Tỳ Hưu sẽ giúp bạn có thể phân biệt được một cách rõ ràng nhất.

Bình chọn

Vì sao Con Nghê và Tỳ Hưu lại thường bị nhầm lẫn với nhau?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *