Khác nhau giữa Amid và Amidst

Khác nhau giữa Amid và Admidst

Đã có amid mà tại sao lại còn có amidst? Liệu chúng có thể được dùng trong cùng một cách hay có sự khác biệt quan trọng nào giữa hai từ này hay không? Hoặc có thể một từ được coi là chính xác hơn từ còn lại? 

Amid nghĩa là gì?

Amid là một giới từ, một loại từ thể hiện một số loại quan hệ nhất định giữa các từ khác.

Amid có hai nghĩa thông dụng. Nghĩa đầu tiên là “nằm giữa cái gì đó; được bao bọc bởi; ở giữa.” 

Ví dụ:

  • John looked for his friend amid the crowd. – John tìm kiếm bạn của anh ta giữa đám đông.
  • Mary built a cabin amid the pine trees. – Mary dựng một cái lều nằm giữa những cây thông.

Nghĩa đầu tiên của amid thường miêu tả một mối quan hệ vật lý.

Nghĩa thứ hai của amid là “trong suốt, ở trong hoặc xuyên suốt quá trình của.”

Ví dụ

  • We welcomed her optimism amid the crisis. – Chúng tôi hoan nghênh sự lạc quan của cô ấy trong bối cảnh khủng hoảng này. 
  • Roosevelt took office amid the Great Depression. – Roosevelt nhậm chức trong thời kỳ Đại suy thoái. 
  • The couple checked in on their elderly parents amid reports a huge blizzard was coming their way. – Cặp đôi đã đến thăm cha mẹ già của họ trong lúc có báo cáo rằng một trận bão tuyết lớn đang ập đến. 

Nghĩa thứ hai của amid có thể thể hiện một mối quan hệ giữa những sự vật trong các khoảng thời gian hoặc truyền đạt ý tưởng rằng điều gì đó đang diễn ra trong bối cảnh hoặc nền tảng của một điều khác.

Amidst nghĩa là gì?

Amidst có nghĩa tương đồng với amid. Chúng là một và như nhau. Bạn có thể thay thế amidst cho từ amid trong tất cả ví dụ trên và không hề thay đổi ý nghĩa của các câu đó. Hãy xem xét:

  • John looked for his friend amidst the crowd.
  • Roosevelt took office amidst the Great Depression.

Cả amidst amid đều đúng khi sử dụng trong câu. Chỉ là amid thì thông dụng hơn amidst ở cả tiếng Anh của người Mỹ và tiếng Anh của người Anh. Thực tế thì, số liệu chỉ ra rằng – trái ngược với các khái niệm thông thường – amidst được thấy thường xuyên hơn một chút ở tiếng Anh của người Mỹ so với tiếng Anh của người Anh.

Vậy tại sao lại có hai từ tương tự nhau? Bởi vì đó là tiếng Anh. Bởi vì bản chất của ngôn ngữ.

Amid được ghi nhận vào trước năm 1000. Nó phát triển dựa trên từ tiếng Anh cổ middan, “ở (giữa)”. Từ này đã trở thành amidde trong tiếng Anh Trung cổ, và sau đó là amid ngày nay.

Amidst không được ghi nhận cho đến khoảng những năm 1250–1300. Nó phát triển từ amiddes trong tiếng Anh Trung cổ. Không cần đi quá sâu vào ngữ pháp, đuôi –s trong amiddes đại diện cho một hậu tố tiếng Anh từng được sử dụng để tạo trạng từ. Chính đuôi –s đã được thêm vào trong chính từ amidde(mà sau này trở thành amid), và tồn tại trong always cũng như trong một số trạng từ ít phổ biến hơn, như là unawares.

Vậy, đuôi –t trong amidst đến từ đâu? Hãy ghi chú lại nhé! Đuôi –t đó được gọi là ký âm hoặc âm thừa , chúng là ‘những thuật ngữ đặc biệt được sử dụng trong ngữ âm để mô tả một âm thanh được chèn vào‘ do kết quả của cách chúng ta (thường thấy dễ dàng để) phát âm một âm thanh khác, không phải vì âm thanh được thêm vào có bất kỳ nguyên do lịch sử hoặc ngữ pháp nào. Against, amongst, and whilst là những từ khác có ký âm –t.

Giờ thì, tại sao một số người nói amidst thay vì amid? Điều đó có thể là do sở thích cá nhân, có lẽ vì được thúc đẩy bởi điều khi một ai đó nghĩ rằng phát âm của từ đó nghe hay hơn trong một số trường hợp nhất định. Có thể những người khác nghĩ rằng hoặc đã được dạy rằng amidst là từ đúng, có thể vì người ta tin rằng amidst là tiêu chuẩn trong tiếng Anh của người Anh, được đặt ra bởi các hiệp hội văn hóa, và điều đó khiến từ này trở nên phức tạp hơn hoặc đúng đắn hơn.

Among và Amid

Nói về amongst, một biến biến thể của among được tìm thấy trước tiên trong tiếng Anh của người Anh, vậy sự khác biệt giữa amid among là gì?

Among cũng là một giới từ. Nó có nhiều nghĩa hơn amid. Tuy nhiên, một trong những nghĩa chính của among là, “ở trong, nằm trong, hoặc thông qua giữa; liên kết với hoặc liên hệ với; bao quanh bởi,” trùng khớp với amid.

Trong một số trường hợp, bạn có thể hoán đổi amid cho among. Đây là một số trường hợp mà dùng cả amid among đều đúng. 

  • Mary built a cabin amid the pine trees.
  • Mary built a cabin among the pine trees.

– Mary dựng một cái cabin ở giữa rừng thông.

Có nhiều tình huống khác mà bạn không thể thay thế among cho amid. Ví dụ chúng ta không thể nói rằng, ‘Roosevelt took office among the Great Depression’. Chúng ta cũng không thể nói ‘Exercise is amid the things we should do to stay healthy’; among được yêu cầu dùng trong câu này. 

Tổng kết

Không có sự khác nhau rõ ràng nào nằm giữa amid amidst. Chúng là những từ có nghĩa và cách phát âm tương tự nhau, với cách dùng giống nhau. Sự khác biệt có lẽ nằm ở nguồn gốc và sự thông dụng của chúng nằm ở các quốc gia khác nhau: Amid thì ra đời trước và thông dụng hơn amidst.

Nguồn

https://www.dictionary.com/e/amidst-vs-amid/
5/5 - (2 votes)

1. Mary built a cabin amid the pine trees.
2. Mary built a cabin admidst the pine trees.
Đâu là câu đúng?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *