Hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép khác nhau như thế nào?

hệ tuần hoàn đơn, hệ tuần hoàn kép

Hệ tuần hoàn bao gồm một hệ thống trong cơ thể mỗi sinh vật. Hệ tuần hoàn thường được chia thành hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép. Vậy sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép là gì? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết dưới đây của Khacnhaugiua.vn.

1. Hệ tuần hoàn là gì?

Trước khi đi tìm hiểu sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép, bạn cần nắm được khái niệm hệ tuần hoàn là gì.

Hệ tuần hoàn là hệ cơ quan có chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể của hầu hết các loài động vật. Hệ tuần hoàn đóng vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy, CO2, hormone, tế bào máu ra và vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng, hình thành đề kháng, ổn định nhiệt độ cơ thể và độ pH để duy trì và cân bằng nội môi.

2. Chức năng của hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn có chức năng vô cùng quan trọng trong việc:

  • Vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan của cơ thể
  • Mang các chất thải của quá trình trao đổi chất đến các cơ quan bài tiết
  • Chống lại sự nhiễm khuẩn trong hệ miễn dịch
  • Vận chuyển hormone
Hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép
Hệ tuần hoàn vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy, CO2, hormone, tế bào máu ra và vào các tế bào trong cơ thể 

3. Sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép

Sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép nằm ở các tiêu chí sau:

Khái niệm

Vòng tuần hoàn đơn hay còn gọi là hệ thống tuần hoàn đơn là hệ thống tuần hoàn mà máu chỉ đi qua tim một lần trước khi đến các mô của cơ thể.

Trong khi đó, hệ thống tuần hoàn kép là hệ thống tuần hoàn trong đó máu sau khi được oxy hóa sẽ trở lại tim lần thứ hai trước khi được phân phối đến các mô trong cơ thể.

Hệ thống tuần hoàn kép bao gồm vòng tuần hoàn phổi và vòng tuần hoàn hệ thống.

Hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép khác nhau
Hình minh hoạ hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép

Cấu tạo tim

Cấu tạo tim của động vật mang hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép cũng hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, động vật mang hệ tuần hoàn đơn có tim 2 ngăn (1 tâm thất và 1 tâm nhĩ). Động vật mang hệ tuần hoàn kép có tim 3 hoặc 4 ngăn (1 hoặc 2 tâm thất và 2 tâm nhĩ).

Áp lực của máu chảy trong động mạch

Một trong những yếu tố khác biệt của động vật mang hệ tuần hoàn đơn và động vật mang hệ tuần hoàn kép chính là áp lực của máu chảy trong động mạch.

Đối với động vật mang hệ tuần hoàn đơn, máu chảy trong động mạch với áp lực trung bình. Trong khi đó, động vật mang hệ tuần hoàn kép có máu chảy trong động mạch với áp lực cao.

Máu đi nuôi cơ thể

Máu đi nuôi cơ thể của động vật có hệ tuần hoàn đơn là máu pha. Trong khi đó máu đi nuôi cơ thể của động vật có hệ tuần hoàn kép là máu giàu oxy. 

Đây cũng là điểm khác nhau rõ rệt của hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép.

Đại diện

Động vật có hệ tuần hoàn đơn phổ biến nhất có thể kể đến loài cá. Trong khi đó những động vật có hệ tuần hoàn kép thường có phổi như loài lưỡng cư (ếch, cóc, nhái,…), bò sát (rắn, trăn,…) hay thú (voi, hổ, báo,…)

Trên đây là những điểm khác nhau giữa hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép mà Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể ứng dụng những thông tin có được vào môn học cũng như trong thực tế. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại gửi về cho Khacnhaugiua.vn nhé!

Bình chọn

Hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *